Thứ năm, 3/11/2011 09:51 GMT+7

Nhạc sĩ Hà Dũng bị cấm xuất cảnh vì vụ kiện triệu USD

Cam kết sẽ thay công ty cổ phần hàng không Đông Dương trả khoản nợ hơn 1,3 triệu USD cho Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) nhưng ông Hà Hùng Dũng (nhạc sĩ Hà Dũng) vẫn chưa thực hiện. Từ nhiều tháng nay ông bị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp, hoãn xuất cảnh.

TAND TP HCM đã xét xử vụ án kiện đòi hơn 1,3 triệu USD của nguyên đơn là Ngân hàng ACB với bị đơn là công ty Đông Dương mà người có trách nhiệm trả khoản nợ này là ông Hà Dũng.

Nhạc sĩ Hà Dũng đang bị kiện đòi khoản tiền hơn triệu đô la.

Nhạc sĩ Hà Dũng đang bị kiện đòi khoản tiền hơn triệu đô la.

Ngày 9/4/2010, phía ACB gửi đơn kiện lên tòa án yêu cầu công ty Đông Dương phải trả số tiền nói trên. Trong đơn kiện, nguyên đơn cho biết, từ ngày 16/10/2008 ngân hàng và công ty Đông Dương đã ký một hợp đồng cấp tín dụng bằng hình thức bảo lãnh. Cho đến 12/1/2010 ACB đã thay cho bị đơn trả khoản tiền gần 1,2 triệu USD cho ngân hàng Komercni Banka A.S. Khoản nợ này được ghi vào tài khoản của công ty Đông Dương tại ngân hàng ACB thời hạn trả nợ là 3 tháng với lãi suất là 6,5 % mỗi tháng. Nếu vượt quá thời hạn thanh toán, lãi tăng lên 9,75%. Khoản nợ của công ty Đông Dương được đảm bảo bằng một hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của một căn nhà và bản chứng thư bảo lãnh của nhạc sĩ Hà Dũng cam kết trả nợ thay cho mình.

Phía nguyên đơn cũng yêu cầu, trong trường hợp công ty Đông Dương không có khả năng thanh toán thì ông Dũng phải chịu trách nhiệm trả nợ theo nội dung đã cam kết. Đống thời yêu cầu phát mãi tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất ngôi nhà nói trên để trả nợ.

Quyết định

Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với nhạc sĩ Hà Dũng được phát hành từ tháng 3. Ảnh: Bình Nguyên

Cùng với việc khởi kiện tại tòa, ngày 23/12/2010, phía ngân hàng đồng thời có đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “ngăn chặn” hành vi việc xuất cảnh của ông Hà Dũng để đảm bảo quyền lợi của mình. Ngày 16/3 tòa án chính thức ra quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn này.

Theo phán quyết tại bản án ngày 26/7, tòa chấp nhận yêu cầu của phía ACB buộc công ty Đông Dương phải trả số tiền nợ bao gồm cả vốn lẫn lãi là gần 1,4 triệu đô. Nếu công ty này không có khả năng thanh toán thì nhạc sĩ Hà Dũng phải chịu trách nhiệm với khoản nợ này.

Tuy nhiên, HĐXX đã bác yêu cầu của phía ngân hàng về việc phát mãi tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn của ngôi nhà để thu hồi nợ vì hợp đồng này bị vô hiệu.

Ngày 9/8, ngân hàng ACB tiếp tục có đơn kháng cáo đến tòa yêu cầu tuyên phía bị đơn phải trả ngay khoản tiền nợ tính đến thời điểm ngày ra bản án sơ thẩm (26/7) và cả khoản lãi phát sinh sau đó theo lãi suất quá hạn (9,75%) cho đến khi trả hết.

Bình Nguyên