Thứ tư, 30/5/2012 10:23 GMT+7

Thú chơi gà kiểng 'khủng' của giới trẻ Sài thành

Một dân chơi tiết lộ, có khi họ mua chỉ để thể hiện mình là biết chơi, có tiền và tạo tiếng tăm trong giới.

Không nề hà chăm sóc kỹ lưỡng, chi tiết và tỉ mỉ cho những chú gà cưng, giới trẻ Sài Gòn đang đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc vào thú chơi mới lạ này. Không ít người chơi còn sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng chỉ vì muốn khẳng định đẳng cấp và tạo tiếng tăm trong giới chơi gà kiểng.

Tại một tụ điểm chuyên chơi gà kiểng tại Gò Vấp, những chú gà được đem đến đây có vẻ đẹp riêng. Một số con có ưu thế ở tiếng gáy vang xa, lảnh lót, số khác lại nổi bật bởi chiếc đuôi dài thướt tha hoặc xòe như cây quạt lạ mắt. Những chú gà kiểng này không nhút nhát hay sợ hãi dù có cả chục người vây quanh để xem chúng "biểu diễn".

b

Mỗi cặp gà kiểng sắp đẻ có giá bình quân từ 4 đến 8 triệu đồng.

Có con gà trống cao chừng 20 cm nhưng bộ lông đuôi rực rỡ vươn lên cao tới 35 cm, rồi phủ xuống tha thướt. Lại có con khác lông đuôi cũng bình thường nhưng hai cánh lại như vạt áo dài che hết cả chân, nhìn từ đằng sau giống người chắp hai tay sau lưng đi dạo. Đến trước mấy cái lồng nuôi con mái, chú gà trống đột ngột xoay người, xòe cánh và "múa" như chim công. "Múa" xong, gà trống gáy rất hãnh diện.

Ở điểm chơi gà kiểng này có nhiều giống gà khác nhau, có loại vừa nhỏ, thấp nhưng có loại cao và to như những con gà chọi trước đây. Anh Thanh, một người chơi gà kiểng, giải thích: "Tùy vào thú chơi của nhiều người mà có nhiều giống gà khác nhau, ai thích chơi kiểu gà nào thì mua loại đó, mỗi loại có một thú riêng. Một người cũng có thể sở hữu nhiều giống gà để được cảm nhận hết thú vui của từng loại gà kiểng".

Chơi gà kiểng không chỉ là niềm vui nuôi vật cảnh của dân ở tỉnh - nơi nhiều người có mảnh vườn rộng để thoải mái thả gà. Hiện nay, những nơi đông đúc, chật chội như Sài thành, thú chơi gà kiểng lại "lên hương" và trở thành phong trào sôi nổi. Một bạn trẻ tên Hải bế chú gà yêu quý trên tay, vuốt ve âu yếm và nhìn con vật cưng bằng ánh mắt say đắm nói.

"Càng sống chật chội, người ta lại càng khát khao những thú vui gắn với thiên nhiên, mang cảm giác thư thái", Hải cho hay.

Anh Nguyễn An Tùng (Gò Vấp), người có nhiều kinh nghiệm nuôi gà kiểng giống ngoại, chia sẻ, cách chăm sóc gà kiểng cũng giống như các loại gà khác. Thức ăn chính của chúng là lúa hoặc thực phẩm hỗn hợp và bổ sung thêm rau xanh. Chuồng nuôi phải cao ráo, đủ ánh sáng và bảo đảm vệ sinh an toàn. Trứng gà sau khi đẻ có thể cho ấp bằng máy cải tiến hoặc nhờ những con gà ấp giỏi ấp thay. Đặc biệt gà con mới nở phải được chủng ngừa và sưởi ấm. Tốt nhất là nên cho ăn thêm mối hoặc côn trùng để tăng sức đề kháng.

k

Tại các tụ điểm chơi gà kiểng, nhiều 'em' gà cưng của người chơi được đưa tới để giao lưu.

Khi một con gà được hầu hết người chơi yêu thích, chọn lựa, tranh mua, giá của nó sẽ tăng đến chóng mặt. Trong giới chơi gà kiểng hiện nay, nhiều đại gia sẵn sàng bỏ cả trăm triệu đồng để mua bằng được con gà mình thích. Một dân chơi tiết lộ, có khi họ mua chỉ để thể hiện mình là "biết chơi", có tiền và tạo tiếng tăm trong giới.

Để trở thành nghệ nhân chơi gà kiểng thực thụ, người chơi phải có thời gian và kinh nghiệm. Anh Hải, một người chơi gà kiểng có tiếng ở quận Gò Vấp, tâm sự: "Cũng giống như nghệ nhân chơi Bonsai, chơi gà kiểng cũng đòi hỏi người chơi phải tỉ mỉ đến từng chi tiết, đường nét".

Nghệ nhân chơi gà kiểng phải biết cách chăm sóc và huấn luyện để gà của mình đạt được hình dạng và trọng lượng nhỏ nhất. Dáng đi của gà phải oai vệ, ngực ưỡn đuôi xòe, đặc biệt phải thân thiện với con người và biết cách khoe dáng khi lên sàn diễn.

Đa phần người chơi gà cảnh thường sưu tầm và phát triển các giống gà có nguồn gốc từ Thái Lan, Malaysia, đặc biệt là gà Tân Châu - Việt Nam. Gọi là gà kiểng vì người chơi thường chú trọng đến màu sắc, hình dáng và tiếng gáy mà không quan tâm đến chất lượng thịt. Bình quân một con gà kiểng trưởng thành chỉ nặng từ 400 g đến 800 g nhưng giá trị kinh tế lại rất cao.

Mỗi cặp gà kiểng sắp đẻ có giá bình quân từ 4 đến 8 triệu đồng. Tùy theo hình thể và sắc màu mà người nuôi đặt cho chúng nhiều tên gọi khá ấn tượng như: Chuối tuyết, chuối vàng, chuối ô, chuối bông, chuối tuyết bướm, nhạn Thái, cú Thái, nhạn Mã Lai, điều, lửa, bông đen, tàu vàng...

Hiện nay, đa số người nuôi đều thích con chuối tuyết (mình trắng, đuôi đốm đen); chuối ô; điều Tân Châu và nhạn Mã Lai. Đây là những giống có màu lông trắng muốt, đen, tía, bông, vàng hoặc pha trộn, chân lùn, mào to, tích to, đuôi xòe và thẳng đứng, đặc biệt những con trống có cựa dài, linh hoạt, hiếu chiến và tiếng gáy lảnh lót, vang xa, cao vút.

Người Đưa Tin