Thứ ba, 3/4/2012 14:41 GMT+7

Sarah Chang muốn chơi nhạc cùng nghệ sĩ Việt

Giữa tháng 4 này, nghệ sĩ violin nổi tiếng thế giới sẽ quay trở lại, biểu diễn tại Hà Nội.

>> 'Tiếp cận' nữ nghệ sĩ violin gợi cảm
>> Nghệ sĩ violin nổi tiếng Sarah Chang đến VN

Lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 2010 biểu diễn tại Hennessy Concert, Sarah Chang đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả yêu thích thể loại âm nhạc cổ điển. Với riêng nghệ sĩ violin người Mỹ gốc Hàn, cô cũng không thể nào quên tình cảm mà công chúng Hà Nội dành cho mình. Chia sẻ với phóng viên, cô nói mình luôn mong được trở lại trình diễn và có cơ hội được hiểu hơn về nhạc giao hưởng Việt Nam.

Nghệ sĩ vĩ cầm Sarah Chang.

Nghệ sĩ vĩ cầm Sarah Chang.

Sarah Chang háo hức khi nói về kỷ niệm của mình với Hà Nội: "Cách đây 2 năm, khi được chơi nhạc tại Nhà hát Lớn, một công trình kiến trúc đẹp và cổ kính, tôi đã rất hồi hộp vì không biết mọi người phản ứng thế nào. Tuy nhiên, tôi thực sự cảm động và hạnh phúc bởi khán giả ngồi chật kín khán phòng dù hôm đó trời mưa to. Trong hàng trăm buổi diễn của tôi ở nhiều nước trên thế giới trước đó, tôi chưa bao giờ có được cảm xúc như vậy". Sarah Chang đã quyết định trở lại Hà Nội vào giữa tháng 4 tới.

Nghệ sĩ violin nổi tiếng cho biết, cô đang chọn lựa những bản giao hưởng hay để trình diễn trong chương trình. Sarah Chang còn bày tỏ nguyện vọng được chơi nhạc cùng các nghệ sĩ giao hưởng của Hà Nội. "Tôi sẽ rất vui nếu hiểu hơn về âm nhạc Việt Nam thông qua tác phẩm của chính tác giả người Việt biên soạn. Từ trước tới nay, tôi chỉ gắn bó với các tác phẩm cổ điển nổi tiếng nên chưa có nhiều dịp để trải nghiệm với âm nhạc của châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Lần trở lại này, tôi mong là ước mơ của mình sẽ trở thành hiện thực", cô tâm sự.

Giữa tháng 3 vừa qua, Sarah Chang có chuyến thăm làng Cognac và khám phá về văn hóa sản xuất cu

Giữa tháng 3 vừa qua, Sarah Chang có chuyến thăm vùng Cognac, nước Pháp. Ảnh: Hải Đông.

Gắn bó với violin từ năm 4 tuổi nên Sarah Chang không mất quá nhiều thời gian để tập luyện trước mỗi biểu diễn. Thông thường cô dành 2 tiếng đồng hồ ôn lại các bản nhạc. Tuy nhiên, giữa tháng 4 này, Sarah Chang sẽ đến Hà Nội sớm vài ngày để làm quen và khớp chương trình với các nghệ sĩ Việt Nam.

Nghệ sĩ vĩ cầm Sarah Chang được công nhận là một tài năng xuất sắc của mọi thế hệ. Cô đạt đến độ chín về nghệ thuật: sự điêu luyện trong kỹ thuật diễn tấu và khả năng biểu đạt cảm xúc. Sinh tại Philadelphia, Mỹ trong gia đình có bố mẹ là người Hàn Quốc, Sarah Chang bắt đầu học đàn violon từ năm lên 4, không lâu sau đó, cô nhập học tại Trường nhạc Juilliard dưới sự dẫn dắt của cố giáo sư nghệ sĩ Dorothy DeLay. Trong vòng một năm, cô được biểu diễn cùng với một số dàn nhạc tại khu vực Philadelphia.

Sự nghiệp nghệ thuật của Sarah Chang đã đuợc ghi nhận vào năm 1999 khi cô được trao giải Avery Fisher, một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các nhạc công Mỹ. Tháng 6/2004, cô được vinh dự là người rước đuốc Olympic tại New York và trở thành người trẻ tuổi nhất đầu tiên nhận Giải thưởng của Hollywood Bowl's Hall of Fame (Phòng hòa nhạc của Danh tiếng mang tên Hollywood Bowl). Tiếp đó, năm 2005, trường Đại học Yale đã khắc tên Sarah Chang trên một chiếc ghế trong Phòng hòa nhạc Sprague Hall để tôn vinh cô. Tháng 3/2008, Sarah Chang được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tôn vinh với danh hiệu "Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu" nhờ những thành tựu trong sự nghiệp, những đóng góp cho xã hội và tiềm năng tạo nên tương lai cho thế giới.

Sarah Chang xuất hiện tại hầu hết các thủ phủ âm nhạc của châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Cô có dịp cộng tác với hầu hết các dàn nhạc lớn, trong số đó có dàn nhạc giao hưởng New York, dàn nhạc Philadelphia...

Quỳnh Như