Thứ bảy, 10/3/2012 09:28 GMT+7

Diễn viên phim 'Hoa nắng' phân trần về cảnh dung tục

Phương Đài và Hoàng Anh nói, phân đoạn này phản ánh đúng thực trạng một bộ phận giới trẻ chơi bời.

>> Cảnh quay quá phản cảm trên phim giờ vàng VTV3

Mấy ngày qua, bộ phim Hoa nắng của đạo diễn Đặng Minh Quang đang phát sóng trên khung giờ vàng của VTV3 bỗng dưng trở thành vấn đề được mổ xẻ trên khắp các mặt báo vì cảnh quay âu yếm rất phản cảm của hai diễn viên trong phim. Không ít độc giả Ngoisao.net bày tỏ sự bức xúc về phân đoạn này của hai nhân vật Linh và Phúc trong tập thứ 3 của bộ phim, được chiếu hôm 6/3.

Độc giả Tranthanhphuc viết: "Tôi cảm thấy càng ngày phim Việt Nam chỉ là những thước phim sao chép Hàn Quốc hay là những thứ phim cấp ba rẻ tiền. Hiện nay những diễn viên Việt Nam đóng phim nhờ những cảnh quay nóng bỏng để đánh bóng tên tuổi của mình, chứ không còn người có lòng nhiệt huyết với nghiệp diễn. Không còn người viết những kịch bản hay những kịch bản có ý nghĩa, không còn người truyền tải hết ý nghĩa của một bộ phim". Độc giả Huudung lại nhận xét: "Nếu phim Mỹ có những cảnh quay nóng thì những cảnh này được quay tinh tế và phối hợp rất khéo giữa ánh sáng và góc quay. Còn cảnh này vừa thô thiển mà nội dung của cảnh cũng nhảm nhí và lố bịch. Phải cắt gọt cho đàng hoàng rồi mới đưa lên cho khán giả xem chứ, người lớn thì không thành vấn đề, trẻ em thấy được thì sao?"...

Tuy nhiên, trái ngược với những phản ứng dữ dội của dư luận, Trịnh Phương Đài (vai Linh) và Hoàng Anh (vai Phúc), hai diễn viên trong cảnh quay nhạy cảm này lại cho rằng, đây là cảnh cần thiết và phản ánh đúng hiện thực của một bộ phận giới trẻ chơi bời trong xã hội.

canhphim22-835978-1368136059_500x0.jpg

Dù dư luận lên án gay gắt cảnh phim "liếm ngực" nhưng ê kíp sản xuất lại cho rằng điều này là chân thực với cuộc sống để lột tả sự sa đọa của một bộ phận giới trẻ.

Phương Đài cho biết, nhân vật Linh mà cô đảm nhận là tiểu thư nhà giàu, không chịu học hành mà suốt ngày chỉ đắm chìm trong những cuộc vui sa đọa. Khi đọc kịch bản, cô thấy có nhiều phân đoạn còn “rùng rợn” hơn nhiều so với màn “liếm ngực”, do đó, theo ý kiến cá nhân cô, đoạn phim ngắn này không đến mức dung tục như mọi người nghĩ. Cô nói: “Phim mới chiếu đến tập thứ 3/36 tập, các nhân vật chính cũng dần lộ diện nên nếu chỉ căn cứ vào một cảnh quay mà khán giả đánh giá về toàn bộ tác phẩm thì hơi vội vàng. Tôi thấy, trong cuộc sống cũng đâu có thiếu những bạn trẻ ham chơi còn ghê gớm hơn cả cảnh phim. Trên Internet hàng ngày cũng có nhiều bài báo nói về chuyện học sinh cấp 3 quay clip sex… Tôi nghĩ, thông qua cảnh quay này, người xem sẽ cảm nhận được thông điệp mà bộ phim muốn truyền đạt. Tôi hy vọng, những học sinh ngoan ngoãn xem phim và rút ra bài học cho bản thân để tránh xa chuyện không hay, còn với những người đã và đang vướng vào tình huống tương tự thì hãy dừng lại đúng lúc”.

Phương Đài chia sẻ, cô từng băn khoăn về cảnh quay này với đạo diễn Đặng Minh Quang thì được anh đảm bảo rằng, bộ phim phát sóng trên truyền hình quốc gia nên chắc chắn khâu kiểm duyệt sẽ rất chặt chẽ. Nếu hình ảnh phim quá phản cảm thì nhà Đài sẽ cắt bỏ, chứ không để trình chiếu cho hàng triệu hàng giả xem. Cô kể, hôm phim phát sóng, cô vừa đi diễn về nhà và có dịp xem đoạn phim nhạy cảm: "Nói thực là xem lại cảnh quay, ban đầu tôi cũng cảm thấy sởn da gà, nhưng nghĩ đến cả chiều dài của phim thì tôi lại thấy nó bình thường. Mẹ và dì xem phim xong đã hỏi tôi tại sao lại đóng cảnh dễ gây hiểu lầm như vậy. Tôi đã giải thích rằng, điều này là cần có để lột tả hết tính cách của nhân vật Linh mà tôi đóng. Mọi người sau khi nghe tôi nói đã hiểu hơn và không phàn nàn gì thêm".

Diễn viên Phương Đài.

Diễn viên Phương Đài.

Với riêng diễn viên Hoàng Anh - người đóng nhân vật nam trong cảnh phim - thì rất buồn và hơi bất ngờ trước vụ "ném đá" của dư luận. Anh cho rằng, không chỉ có phim truyền hình mà phim điện ảnh cũng có nhiều cảnh quay nóng bỏng và gợi dục hơn thế gấp nhiều lần. Anh tâm sự: "Hai hôm trước tôi có đọc bài báo chỉ trích bộ phim và cảm thấy lo lắng. Không ngờ khán giả lại xét nét nó theo một hướng tiêu cực. Tôi chỉ là người hóa thân vào nhân vật, lột tả đúng bản chất của chàng trai hư hỏng và có thực trong đời sống. Cảnh quay rất bình thường, không có gì xấu và chứa đựng tính giáo dục cao". Hoàng Anh cũng tiết lộ, ở các tập tiếp theo của phim sẽ không có những cảnh quay nhạy cảm như thế nữa và khán giả có thể yên tâm theo dõi hết 36 tập phim để hiểu rõ vì sao đạo diễn lại thực hiện phân đoạn trên.

Trước thắc mắc tại sao diễn viên không đề nghị thay đổi màn liếm rượu trên ngực cô gái bằng một hành động khác đỡ phản cảm hơn cho bộ phim, diễn viên Hoàng Anh cho biết: "Đạo diễn và tôi chỉ thực hiện theo đúng ý đồ viết rõ ràng trong kịch bản. Hơn nữa, chúng tôi đã trao đổi với nhau và thấy rằng cảnh này không hề 'chướng mắt' nên mới quyết định quay".

Đạo diễn Đặng Minh Quang (thứ 2 từ phải sang).

Đạo diễn Đặng Minh Quang (thứ 2 từ phải sang).

Cũng tương tự như hai diễn viên Phương Đài, Hoàng Anh, đạo diễn Đặng Minh Quang phân trần, đoàn phim đã cân nhắc kỹ lưỡng khi đưa cảnh này lên phim. Anh giải thích: "Tác phẩm mới phát đến tập thứ 3 mà quy kết mang tính kích dục thì quả thật thiếu cơ sở. Tôi luôn tôn trọng khán giả và muốn mang đến cho mọi người những câu chuyện đời thật của các bạn trẻ có tấm gương sáng như 3 nhân vật trên phim Quỳnh (Nhã Phương), Thư (La Bê La) và Uyên (Anh Đào)... Chính những cố gắng của 3 cô gái đã giúp cho Phúc (Hoàng Anh) thấy được tội lỗi trong quá khứ rồi anh sửa sai, trở về với gia đình ở kết phim".

Đạo diễn Minh Quang chia sẻ thêm, nhân vật Phúc được xây dựng như một điểm đen của cuộc sống bởi sự quản lý lỏng lẽo và thiếu quan tâm đến tâm lý con trẻ của các bậc sinh thành. Điều đó làm cho anh sa ngã. Thông qua nhân vật Phúc, đoàn phim muốn báo động đến những người làm cha, làm mẹ hãy quan tâm đến con cái bằng tình yêu thương, chứ không nên dùng vật chất để giáo dục và định hướng con trẻ.

Quỳnh Như