Thứ ba, 28/3/2017, 09:00 (GMT+7)

TTC Edu tập huấn kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ em

Chuyên đề giáo dục 'Chung tay bảo vệ trẻ em trước xâm hại tình dục' vừa được TCC Edu thực hiện tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn và Trường Quốc tế IPS, Đồng Nai.

Từ đầu năm đến nay, truyền thông liên tiếp đưa tin về các vụ xâm hại tình dục trẻ em. Điều này cho thấy tính chất nghiêm trọng và sự báo động trong toàn xã hội. Nguy cơ bị xâm hại tình dục có thể xảy ra đối với bất kỳ trẻ em ở độ tuổi nào và không phân biệt giới tính, diễn ra từ thành thị đến nông thôn. Trẻ em có thể bị xâm hại tình dục ngay dưới mái trường, trong ngôi nhà của chính mình.

Đối với trẻ quá nhỏ, các em chưa nhận thức được việc mình bị lạm dụng cho đến khi người lớn phát hiện. Với trẻ lớn hơn, dù biết bị lạm dụng nhưng có thể vì sốc tâm lý, sợ bạn bè kỳ thị nên các em không dám nói ra. Về phía gia đình nạn nhân, đôi khi vì sợ dư luận mà họ chọn cách im lặng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều vụ trẻ em bị lạm dụng không bị phát giác, tố cáo, để lại hậu quả đáng tiếc. Do đó, trách nhiệm của gia đình, cơ sở giáo dục và ý thức tự bảo vệ của trẻ cần được đặt lên hàng đầu.

ttc-edu-tap-huan-ky-nang-phong-tranh-xam-hai-cho-tre-em

Hơn 600 em học sinh tiểu học tham dự chương trình giáo dục chuyên đề của TTC Edu.

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục gần 20 năm, bên cạnh trách nhiệm giáo dục đào tạo, Công ty cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu) - đơn vị thành viên của Tập đoàn TTC nhận thức rõ sứ mệnh vun trồng các thế hệ phát triển toàn diện. Trước vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em, TTC - Edu quyết định tổ chức chuyên đề giáo dục "TTC - Chung tay bảo vệ trẻ em trước xâm hại tình dục".

Chuyên đề giáo dục gồm các chuỗi chuyên đề tư vấn, giáo dục giới tính và những thông tin cần thiết giúp trẻ em phòng tránh nạn xâm hại tình dục. Chương trình được thực hiện lần lượt tại các trường TH, THCS thuộc TTC Edu và nhân rộng đến con em cán bộ nhân viên của các công ty thành viên, liên kết, trực thuộc tập đoàn tại Tây Ninh, Bến Tre, Gia Lai, Ninh Thuận… Chuyên đề giáo dục đầu tiên được thực hiện vào ngày 27/3, dành cho học sinh tiểu học trường TH, THCS Lê Quý Đôn, Đồng Nai và trường Quốc tế IPS, Đồng Nai với 619 em tham dự.

ttc-edu-tap-huan-ky-nang-phong-tranh-xam-hai-cho-tre-em-1

Hướng dẫn xử lý an toàn khi bị động chạm, ôm bế bất thường.

Bà Nguyễn Thanh Diệp - Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc TTC Edu cho biết: "Nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện là mối quan tâm của toàn xã hội và đặc biệt đối với ngành giáo dục. Bên cạnh vai trò là những nhà giáo dục, chúng tôi còn có vai trò khác là làm cha làm mẹ. Vì vậy, chuyên đề giáo dục TTC - Chung tay bảo vệ trẻ em trước xâm hại tình dục được thực hiện nhằm bổ sung những kiến thức cơ bản nhất để các em bảo vệ chính mình".

Chương trình giúp các em học sinh tiểu học trường TH, THCS Lê Quý Đôn, Đồng Nai và trường Quốc tế IPS, Đồng Nai hiểu hơn về khái niệm cũng như hậu quả liên quan đến nạn xâm hại tình dục trẻ em. Tại đây, các em được cung cấp những kiến thức về biến đổi tâm sinh lý; dấu hiện nhận biết đã, đang và có khả năng bị xâm hại cũng như một số kỹ năng thoát khỏi nguy cơ bị xâm hại.

ttc-edu-tap-huan-ky-nang-phong-tranh-xam-hai-cho-tre-em-2

Các em được trao đổi thẳng thắn.

Theo đại diện TTC, khó khăn khi soạn thảo nội dung chuyên đề là làm sao giúp các em có những kiến thức cơ bản nhưng có thể ứng dụng để tự bảo vệ chính mình. Do đó, kiến thức lý thuyết được lồng ghép cùng kỹ năng tự vệ, được minh họa bằng hình ảnh và tình huống cụ thể, gần gũi. Qua đó, các em có thể tự bảo vệ mình khi gặp nguy hiểm; đồng thời, mạnh dạn chia sẻ với cha mẹ, người thân về vấn đề gặp phải để có những biện pháp giải quyết đúng lúc và đúng cách.

"Hãy hành động, đừng im lặng" là thông điệp mà Tập đoàn TTC và TTC Edu muốn gửi gắm thông qua chuyên đề giáo dục "TTC - Chung tay bảo vệ trẻ em trước xâm hại tình dục".

Từ nay đến hết tháng 4, chuyên đề giáo dục sẽ tiếp tục được truyền đạt đến 1.710 em học sinh tại THPT Lê Quý Đôn, Đồng Nai, THCS-THPT Trịnh Hoài Đức, THCS-THPT Tân Phú, TP HCM và con em của cán bộ nhân viên các công ty thành viên, liên kết trực thuộc Tập đoàn TTC như Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre, Công ty cổ phần Đường Biên Hòa, Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công, Công ty cổ phần thương mại Thành Thành Công, Công ty cổ phần thương mại đầu tư Thuận Thiên, Công ty cổ phần Mía đường Biên Hòa - Phan Rang, Công ty TNHH một thành viên Đường Biên Hòa - Ninh Hòa, Công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, Công ty cổ phần Đường Nước Trong, Công ty cổ phần nghiên cứu ứng dụng mía đường TTC, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai.

(Nguồn: TTC Edu)