Thứ tư, 11/7/2018, 16:00 (GMT+7)

Tình yêu nhạc Việt của Giám đốc cao cấp Apple

Gerard Williams là người Mỹ nhưng lại yêu thích và có thể hát những ca khúc Việt Nam truyền cảm dù khả năng nói tiếng Việt của ông chưa tốt.

Từ một người không am hiểu nhiều về văn hóa Việt Nam, Gerard Williams lại có thể nói tiếng và hát tiếng Việt rành mạch, đầy cảm xúc. Đó là câu chuyện chân thực của một người ngoại quốc yêu tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ.

Việt Nam vốn là ẩn số với Gerard Williams nhưng ông lại bắt đầu hứng thú với văn hóa của dải đất hình chữ S từ khi gặp chị Bích Tuyền, một người con gái Việt đồng thời là người vợ sau này của ông. Bích Tuyền trước đây là một ca sĩ, diễn viên. Chị thường tham gia các chương trình ca nhạc và từng diễn trên sân khấu hài của Vân Sơn. Những ca khúc trữ tình, quê hương được chị thể hiện với giọng hát ngọt ngào sâu lắng.

Trong một lần gặp gỡ, sự đồng điệu giữa hai tâm hồn đã đưa Gerard Williams và Bích Tuyền đến với nhau. Khi trở thành chồng của Bích Tuyền, cả hai sống và sinh hoạt ở Mỹ nhưng Gerard Williams luôn trăn trở làm sao để nói và hiểu được ngôn ngữ tiếng Việt tốt. 

Vị giám đốc cấp cao của Apple có đam mê với những ca khúc tiếng Việt.

Vị giám đốc cấp cao của Apple có đam mê với những ca khúc tiếng Việt.

"Tiếng Việt có quá nhiều từ ngữ, ý nghĩa của mỗi từ lại khác nhau và phụ thuộc vào từng hoàn cảnh để áp dụng tiếng Việt phù hợp", Gerard Williams chia sẻ. Ông cũng mong muốn một ngày không xa được đứng trên sân khấu tại đất nước Việt Nam để hát những ca khúc tiếng Việt.

Với nỗ lực bản thân và sự giúp đỡ tận tình của vợ, Gerard Williams từng bước học được ngôn ngữ này. Ngoài cảm nhận được sự phong phú và đa dạng của ngôn ngữ này, ông càng yêu dải đất hình chữ S hơn. Williams còn muốn hát được những bài hát tiếng Việt.

Ca khúc tiếng Việt đầu tiên ông hát và cũng là bài hát yêu thích nhất của ông là "Bình minh sẽ mang em đi". Ông còn bày tỏ cảm nhận động điệu của bản thân với ca sĩ Tuấn Ngọc trong bài "Riêng một góc trời".

Ngày 8/7, Gerard Williams được mời tham gia live show "Sài Gòn 26 năm nhìn lại một quãng đường", với sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ Việt trên đất Mỹ. Trong liveshow, Gerard Williams song ca cùng Đàm Vĩnh Hưng ca khúc "Bình minh sẽ mang em đi".

Gerard Williams song ca cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Gerard Williams song ca cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

"Đây là bài hát mà tôi mất nhiều thời gian để tập luyện sao cho truyền đạt cảm xúc tới người nghe với một thứ ngôn ngữ mới không phải là tiếng mẹ đẻ", Gerard Williams nói.

Phần trình diễn của ông nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả người Việt tại Mỹ.

polyad

Gerard Williams (phải) tại live show "Sài Gòn 26 năm nhìn lại một quãng đường" tổ chức ở Mỹ.

Gerard Williams là Giám đốc cấp cao về nền tảng kiến trúc CPU của Apple toàn cầu (Sr Director Platform CPU Architecture), từ tháng 2/2010. Ông sở hữu 46 bằng sáng chế với tư cách cá nhân, có nhiều đóng góp nổi bật cho Apple.

(Nguồn: GazeFi VietNam)