Thứ năm, 12/7/2018, 16:42 (GMT+7)

Siêu mẫu Brooklyn Decker giải quyết vấn đề 'không có gì để mặc' của các cô gái

Vợ cựu tay vợt số 1 Mỹ Andy Roddick tìm ra giải pháp giúp phụ nữ không mất tới 2 giờ mỗi tuần lựa đồ và bớt shopping bừa bãi.

Không lạ gì chuyện các cô gái lắm lúc nhìn vào tủ quần áo chật ních của mình vẫn khăng khăng không có gì để mặc. Dở khóc dở cười hơn là chuyện họ hứng lên mua một món thời trang, nhưng cả năm sau, nó còn nguyên mác nằm trong chiếc tủ không còn chỗ trống ấy.

Đó là lý do Brooklyn Decker cùng người bạn Whitney Casey sáng tạo nên ứng dụng Finery với nhiệm vụ hệ thống hóa tủ đồ. Người dùng nhờ thế bớt rối khi lựa trang phục để mặc và không mua sắm lãng phí.

Brooklyn Decker (trái) và nhà báo Whitney Casey đồng sáng lập Finery. Ảnh: Zimbio.

Brooklyn Decker (trái) và nhà báo Whitney Casey đồng sáng lập Finery. Ảnh: Zimbio.

Brooklyn Decker được nhắc đến với nhiều danh xưng khác nhau: siêu mẫu tạp chí Sports Illustrated, diễn viên truyền hình, vợ cựu tay vợt số một thế giới, bà mẹ hai con… Vai trò mới nhất cô đảm nhận khá lạ lẫm: nhà khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ.

Bận rộn với con nhỏ, Decker vẫn đầu tư thời gian cho ứng dụng di động giúp phụ nữ có thể ra khỏi nhà sớm hơn để tận hưởng cuộc sống. 

"Tôi đã định kinh doanh từ lâu và tin rằng công nghệ là ngành hấp dẫn vì chưa có nhiều phụ nữ tham gia", siêu mẫu 31 tuổi chia sẻ động lực.

Decker và cộng sự là nhà báo Whitney Casey đặc biệt quan tâm đến thương mại điện tử. Nhưng thay vì chào bán thêm một loại mặt hàng giữa rừng sản phẩm, hai người quyết định thành lập mô hình dịch vụ.

Mới đầu, họ tiến hành nghiên cứu các công ty bán hệ thống quản lý và tự hỏi sao không ai cung cấp giải pháp cho những chiếc tủ quần áo.

Decker kể lại: "Đối với phụ nữ, lựa đồ mặc là công cuộc vô cùng căng thẳng. Các cô gái bỏ ra trung bình 2 tiếng mỗi tuần chỉ để quyết định xem khoác gì lên người. Cứ như thời gian bình thường bạn dành để gói ghém đồ đạc du lịch vậy. Trong khi nữ giới ngày nay chạy đua hơn bao giờ hết, vừa gánh vác việc nhà vừa lo sự nghiệp riêng. Chúng tôi cứ nghĩ kiểu gì cũng tồn tại sẵn giải pháp cho vấn đề đó rồi nhưng thật kinh ngạc, chẳng hề có".

Bộ đôi sáng lập Finery, ứng dụng di động chia danh mục trong tủ quần áo và đảm bảo không bỏ sót những item từ lâu không được đụng đến. Phần mềm giúp xây dựng một hệ thống thông minh quản lý tủ đồ. Các phân tích và phân loại toàn diện được trình bày để người dùng nắm thông tin, chẳng hạn như mình đã có đủ áo len xám màu.

Siêu mẫu 31 tuổi và tay vợt Andy Roddick đã có hai con. Ảnh: Us Weekly.

Siêu mẫu 31 tuổi và tay vợt Andy Roddick đã có hai con. Ảnh: Us Weekly.

Ứng dụng đồng bộ hóa với email để tự động cập nhật bất cứ món đồ mua trực tuyến nào. Bên cạnh đó, người dùng tự tay bổ sung lịch sử mua sắm tại các cửa hàng bên ngoài. Điểm nổi bật là nó bao gồm luôn tính năng shopping. Finery giúp lưu giữ danh sách mặt hàng bạn đang để mắt tới và thông báo khi nào có đợt giảm giá.

Một trong những item Decker sắm gần đây là chiếc áo khoác Calvin Klein mua hời trên chợ đồ cũ trực tuyến. Cô chia sẻ: "Tôi lưu nó vào danh mục quan tâm từ trước và Finery báo khi có đợt giảm giá. Thêm vào đó, các ô trống tiêu chí sau đều được đánh dấu: kết hợp được với quần jeans, áo phông và phù hợp cho cả cuộc hẹn công việc".

Không những thế, Finery nhắc nhở bà mẹ hai con này về chiếc váy bò rộng Charles Anastase rất thích hợp cho mùa hè. Đây là trang phục mua từ nhiều năm trước nằm khuất trong tủ mà Decker chưa một lần mặc tới. Người mẫu nói rằng chiếc váy hoàn hảo với thân hình sau sinh hiện tại của mình nhưng sẽ cứ nằm đó nếu không có Finery kê trong danh mục.

Lược bỏ những thứ thừa thãi và nhiều hơn cần thiết từ lâu là phương châm sống cá nhân, và giờ đây còn là mục tiêu nghề nghiệp của Decker.

Cô bộc bạch: "Shopping trở nên đỡ lãng phí từ ngày có Finery. Giờ đây tôi biết được mỗi lần sắm đồ có hợp lý với những gì đang sở hữu hay không. Tôi đã chấm dứt thói quen mua hàng bộc phát".

Đương nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc siêu mẫu Mỹ mất hứng thú với trang phục style lạ. Finery đơn thuần khiến cô cân nhắc hơn nếu định rinh về "phiên bản thứ 7" của món đồ thời trang nào đó.

Hiện tại, item ưa thích luôn có chỗ trong tủ đồ của Decker là chiếc áo phông trắng vì có thể đi kèm bất cứ thứ gì.

Siêu mẫu Brooklyn Decker giải quyết vấn đề 'không có gì để mặc' của các cô gái
 
 

Tủ đồ ngăn nắp của Brooklyn Decker

Decker cho rằng công nghệ đang là địa hạt đối đãi tệ nhất đối với phụ nữ. Cô nhìn nhận: "Phụ nữ chỉ chiếm 7% ngành công nghiệp này trong khi phần lớn chi tiêu gia đình lại do họ gánh vác. Thật nghịch lý".

Chính siêu mẫu đã trải nghiệm sự coi thường nữ giới trong ngành khi ra mắt sản phẩm trước các nhà đầu tư mạo hiểm. Khi ấy, thử thách cho cô là trình bày về một ứng dụng thời trang với cánh đàn ông. Việc được thừa nhận nghiêm túc không hề dễ dàng. Hai nữ sáng lập còn bị gạ hẹn hò để đổi lại cái gật đầu.

Decker nói: "Chúng tôi biết nhiều cô gái đã chọn cách đó để có một khởi đầu vì nghĩ rằng 'nếu đó là cái giá phải trả'". Thế nhưng điều hai người lựa chọn là tìm đến trợ giúp từ những phụ nữ khác, và nhiều nữ đầu tư đã đồng ý rót tiền vào startup của họ.

Hiện tại, hai nhà khởi nghiệp công nghệ hướng đến tầm nhìn tiếp theo cho đứa con của mình. Họ tham vọng biến ứng dụng trở nên thân thiện hơn nữa với người dùng, khi sẽ đảm đương toàn bộ các khâu: dò tìm item mới, mua hàng, mix đồ, sắp xếp chúng theo danh mục và bán lại. Họ chia sẻ: "Rất thú vị và có lợi cho môi trường, đó sẽ là một khu chợ mà bạn bán trang phục không mặc nữa và mua lại của người khác, khoảng trống trong tủ quần áo của mỗi người nhờ vậy được lấp đầy".

Quốc Việt
Theo Levo

Ý kiến bạn đọc ()