Thứ sáu, 9/2/2018, 10:00 (GMT+7)

NTK Sĩ Hoàng tham gia dự án 'Vẽ về hát bội' cùng họa sĩ trẻ

Anh sẽ mang đến triển lãm bộ sưu tập áo dài và tranh thảm 'Mặt nạ Tuồng', những tác phẩm từng được đánh giá cao. 

"Vẽ về hát bội" đang diễn ra tại Trung tâm thương mại The Garden Mall (từ ngày 1/2 đến 10/2) là dự án tâm huyết của hơn 40 họa sĩ cùng các nhân sự trẻ đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Một trong những người đồng hành, cố vấn cho dự án là nhà thiết kế Sĩ Hoàng. Anh mong muốn tiếp thêm "lửa" để các bạn trẻ mạnh dạn hơn trong dự án làm về nghệ thuật truyền thống. Đặc biệt, nhà thiết kế nổi tiếng còn mang đến triển lãm những thiết kế ý nghĩa của mình.

- Cơ duyên nào đưa anh gặp gỡ các bạn trẻ của dự án "Vẽ về hát bội"?

- Tôi hiện đảm nhận vài trò Giám đốc Nghệ thuật của Nhà hát Chợ Lớn. Khi tôi cùng ê-kíp của mình thực hiện vở diễn "Đêm hoa lệ" đầu tiên khai trương nhà hát vào ngày 30/11, kể câu chuyện của Sài Gòn trong khoảng thời gian từ 1914 đến thập niên 80 - 90 bằng âm nhạc và trang phục. Chương trình đó có biểu diễn trích đoạn vở tuồng kinh điển của hát bội là "San Hậu". Tại sảnh của nhà hát lúc đó, tôi tình cờ trông thấy nơi này cũng trang trí nghệ thuật vẽ mặt của hát bội. Tôi đã có cơ duyên gặp gỡ các bạn trẻ có niềm đam mê với nghệ thuật hát bội tại đó. Tôi coi đó là "tần số tương đồng" để bản thân và các bạn trẻ cùng phát triển dự án "Vẽ về hát bội".

polyad

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng.

- Anh cảm nhận thế nào về ý tưởng cũng như những tác phẩm mà nhóm họa sĩ trẻ thực hiện?

- Khi nhận và đọc dự án "Vẽ về hát bội" từ nhóm họa sĩ trẻ, tôi lập tức ủng hộ về ý tưởng cũng như những tác phẩm mà nhóm thực hiện. Tôi rất vui khi dự án nhận được sự quan tâm với cam kết hỗ trợ nhiều mặt của nhà tài trợ - những người đang có chủ trương đồng hành cùng các dự án về văn hóa.

polyad

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng cùng NSND Bạch Tuyết (giữa) và MC Trác Thúy Miêu (ngoài cùng bên trái) thực hiện "Đêm hoa lệ" tại Nhà hát Chợ Lớn (Théatre de ChoLon).

- Anh nghĩ thế nào khi đề tài hát bội được khai thác bởi những người rất trẻ?

- Giá trị di sản văn hóa nói chung, nghệ thuật hát bội nói riêng có được sự bảo tồn từ thế hệ cha ông, song chỉ được phát huy chính nhờ thế hệ trẻ. Khi được nhận và giao trách nhiệm ấy, tôi có niềm tin các bạn trẻ sẽ biết cách phải làm gì để phát triển sao cho phù hợp với yêu cầu thời đại trên nền giá trị truyền thống. Thực tế chứng minh câu chuyện của Sài Gòn trong vở diễn "Đêm hoa lệ" đều do các bạn trẻ 8x, 9x đảm trách và tạo ra cảm xúc rất "đời" cho người xem.

- Ngoài vai trò cố vấn, anh còn cùng các họa sĩ trẻ tham gia triển lãm tác phẩm của mình, anh chia sẻ thêm về điều này?

- Tôi tham gia với lý do rất đơn giản bởi chúng tôi là họa sĩ, tuy khác thời và tuổi tác nhưng cùng tâm huyết không cho phép để lãng quên những giá trị thật của nghệ thuật dân tộc, trong đó có hát bội. Tôi sẽ mang đến triển lãm bộ sưu tập áo dài và tranh thảm "Mặt nạ Tuồng". 

polyad

Diễn viên, người mẫu Thanh Duy tại bộ sưu tập áo dài "Mặt nạ Tuồng" của nhà thiết kế Sĩ Hoàng tại triển lãm.

- Những tác phẩm của anh tham gia triển lãm lần này mang ý nghĩa đặc biệt gì trong quá trình hoạt động nghệ thuật của bản thân?

- Tôi thiết kế bộ sưu tập áo dài "Mặt nạ Tuồng" vào năm 1998 để trình diễn trong chương trình Nhan sắc Sài Gòn, sau đó, tham gia triển lãm áo dài Việt Nam vào năm 2006 tại Mỹ. Tranh thảm "Mặt nạ Tuồng" là một trong 20 tác phẩm thuộc luận án "Từ thảm mỹ nghệ đến tranh thảm nghệ thuật" của tôi trong khóa bảo vệ cao học mỹ thuật năm 1998. Với cả hai tác phẩm mang đề tài nghệ thuật vẽ mặt nhân vật trong hát bội, tôi đều nhận được sự đánh giá cao về chuyên môn trong hoạt động thời trang và mỹ thuật hội họa.

- Dự án "Vẽ về hát bội mang đến cho anh cảm hứng gì trong những hoạt động tiếp theo?

- Từ dự án này, tôi sẽ phục chế lại toàn bộ bộ sưu tập áo dài "Mặt nạ Tuồng" với trọn vẹn 14 mẫu thiết kế và sẽ trình diễn tiếp theo trong "Lễ hội áo dài - Festival Huế" lần thứ 10 vào tháng 4 sắp tới. 

Nghệ thuật sân khấu hát bội được gọi tắt là hát bội (hay còn gọi là tuồng), là một trong ba loại hình sân khấu truyền thống tiêu biểu của Việt Nam. Sân khấu cho phép "thầy tuồng" tùy nghi bố trí theo ý mình qua điệu bộ và ca diễn của đào kép.

Triển lãm "Vẽ về hát bội" sẽ diễn ra từ ngày nay đến ngày 10/2, tại sảnh Gallery của Trung tâm thương mại The Garden Mall - 190 Hồng Bàng, quận 5, TP HCM. Đến đây, bên cạnh thưởng lãm những bức tranh độc đáo về hát bội, du khách còn có dịp tham gia nhiều hoạt động đặc sắc như vẽ tranh, vẽ mặt nạ hát bội, talkshow, thưởng thức các tác phẩm kinh điển...

Thu Ngân