Thứ hai, 15/11/2010, 07:51 (GMT+7)

Nhà sách trực tuyến phát triển mạnh

Sự gia tăng số người sử dụng Internet và văn hóa đọc ngày càng cao đã thúc đẩy sự ra đời các nhà sách trực tuyến. Do tính chất tiện lợi về không gian và thời gian của loại hình mua sắm online mà mô hình nhà sách này ngày càng phát triển mạnh.

Thị trường nhà sách trực tuyến mới hình thành vào khoảng 5 năm trước, khi thương mại điện tử bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Tiên phong là nhà sách Minh Khai, Vinabook, sau đó lần lượt xuất hiện Saharavn.com, Davibooks.vn, Nhà sách Trí Tuệ và gần hơn nữa là Zokik.com. Chỉ tính riêng trong năm 2010, thị trường này đã liên tục chào đón các “tân binh” khiến mảng kinh doanh này càng trở nên sôi động.

1-918784-1374412178_500x0.jpg

Sự nở rộ ngày càng nhiều các nhà sách trực tuyến khiến cho các nhà sách online nào cũng nỗ lực xây dựng các chương trình quảng bá, các chính sách và hình thức khuyến mãi để thu hút và tạo lượng khách hàng cho riêng mình. Điểm chung của thị trường này là luôn tận dụng các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng trong năm để tung ra các chương trình khuyến mãi, chủ yếu vẫn là giảm giá sách; tặng quà, coupon kèm theo; giảm giá hay thậm chí miễn phí cả cước vận chuyển. Ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, các chương trình khuyến mãi đem lại nhiều lợi ích cho người dùng là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng đến nhà sách trực tuyến.

2-559087-1374412178_500x0.jpg

Có thể kể đến chương trình giảm giá 15% cho một số sách văn học của Nhasachtritue.com hay ưu đãi 10-15% cho một số đầu sách và giảm giá bìa toàn bộ sách cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân mua với số lượng lớn tại Nhasachhanoi.com. Trong dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới, nhà sách Khôi Nguyên cũng có chương trình khuyến mại từ 10 đến 25%, đồng thời miễn phí gói quà và cước giao hàng; riêng các đơn hàng ngoại tỉnh được hỗ trợ 50% cước phí vận chuyển.

Những hoạt động này của các nhà sách thể hiện tính sôi động của thị trường sách trực tuyến. Tuy nhiên, các hình thức khuyến mãi này còn đơn điệu, thể hiện sự thụ động của các nhà sách online khi không liên kết với các đối tác khác để tạo thành chính sách đôi bên cùng có lợi.

3-474223-1374412179_500x0.jpg

Gần đây nhất, nhà sách trên mạng Vinabook đã liên kết với VnPay cho ra đời chương trình “Bão sách giảm giá – một tỷ đồng cho khách hàng online” - giảm 35% tất cả các đầu sách khi người mua thanh toán qua ví điện tử VnMart. Chương trình khuyến mãi có tổng trị giá tới một tỷ đồng, kéo dài một tháng, bắt đầu từ tháng 11 tại http://www.vinabook.com/vnmart.

Chương trình trên của Vinabook thể hiện sự năng động của một doanh nghiệp kinh doanh sách trực tuyến khi liên kết với đơn vị ví điện tử để thúc đẩy hình thức thanh toán trực tuyến – đòn bẩy chính cho thương mại điện tử phát triển. Đại diện của công ty này cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 10.000 khách hàng tham gia chương trình trong thời gian khuyến mãi. Ngoài ra, chương trình còn được sự hỗ trợ của các nhà xuất bản như Nhã Nam, IPM, Phương Đông, Alphabooks, Phương Nam, Kim Đồng, Đông A, Thái Hà, Đinh Tị, Firstnews.

Cẩm Ly