Thứ tư, 26/9/2018, 00:08 (GMT+7)

Dịch vụ cho thuê 'ông chú' nghe than phiền theo giờ ở Nhật

Đàn ông trung niên Nhật bị mang tiếng bốc mùi và nói chuyện lẩm cẩm thành đối tượng cho một loại hình dịch vụ có giá gần 10 USD/giờ.

Takanobu Nishimoto là chủ nhân của một mô hình kinh doanh đặc biệt ở Tokyo. Chuyên gia tư vấn thời trang 50 tuổi này mở dịch vụ qua mạng có tên "Ossan Rental" (Ossan cho thuê) năm 2012 từ nhà mình.

"Ossan" là từ tiếng Nhật mang nghĩa "ông chú", hoặc ám chỉ một người đàn ông trung niên.

Trả 1.000 yên hay 8,89 USD mỗi giờ, khách hàng của Nishimoto được cung cấp một "ông chú" ngồi nghe họ than phiền, trợ giúp làm việc nhà hoặc cho lời khuyên cuộc sống.

Theo chia sẻ của Nishimoto, các Ossan ở nước anh thường bị đem ra làm trò cười với hình ảnh hói đầu, bụng "bia", kể chuyện dài dòng mà nhạt nhẽo, cùng những thói quen thiếu vệ sinh. Vì thế anh lập dịch vụ với mong muốn xóa tan định kiến về các "ông chú" Nhật.

Takanobu Nishimoto, 50 tuổi, người lãnh đạo tập đoàn 80 ông chú Nhật Bản. Ảnh: The Straits Times.

Takanobu Nishimoto, 50 tuổi, người lãnh đạo "tập đoàn" 80 ông chú Nhật Bản. Ảnh: The Straits Times.

"Ban đầu, tôi nghĩ khách hàng chủ yếu sẽ là những thanh niên nam, nhưng hóa ra phần đông là phụ nữ tuổi từ 20 đến 50", Nishimoto kể.

Nhu cầu của họ đa dạng, một số tìm kiếm lời khuyên sự nghiệp và tình yêu, trong khi người khác muốn có bạn đi cùng tới buổi hòa nhạc hay quán bar. Ossan còn giúp khách hàng chuyển đồ đạc trong nhà, xếp hàng hộ hoặc đóng vai bạn trai để xua những kẻ bám đuôi.

Trang blog văn hóa Nhật Tofugu liệt kê một loạt tình huống thú vị liên quan đến loại hình dịch vụ này. Chẳng hạn cặp diễn viên hài thuê Ossan làm fan khen ngợi và bình chọn cho họ trong cuộc thi. Một anh chàng khác thì quá hồi hộp khi thông báo phụ huynh chuyện cưới xin, nên thuê Nishimoto đóng giả bố mình để luyện nói.

Thậm chí có phụ nữ bị bệnh, không còn sống được bao lâu, không ăn được đồ bình thường bèn gọi Ossan chỉ để ngồi nhìn anh ta dùng bữa ngon lành. Hay đơn giản cô gái nọ mê đồ cay nhưng bạn bè không ai ăn nổi, nên trả tiền cho một "ông chú" đi ăn với mình.

Nobuaki Tanaka (chính giữa, cà vạt đen), 48 tuổi, là Ossan được thuê để làm bạn tiệc. Ảnh: Straits Times.

Nobuaki Tanaka (chính giữa, cà vạt đen), 48 tuổi, là Ossan được thuê để làm bạn tiệc. Ảnh: Straits Times.

Nishimoto bảo đảm an toàn cho người dùng dịch vụ. Ông chủ lọc các ứng viên Ossan để chắc rằng họ không nói chuyện lê thê, điều rất nhiều khách hàng không ưa. Anh cũng tiến hành kiểm tra lý lịch tư pháp bắt buộc.

Bên cạnh đó, Nishimoto cấm Ossan chạm vào người khách hoặc làm bất cứ điều gì có thể đưa đến quan hệ thân thể, đe dọa đuổi họ khỏi website dịch vụ nếu chuyện đó xảy ra. Ngược lại, khách hàng không được chạm vào Ossan, không đưa ra các yêu cầu thân xác và không cố gắng bán hàng gì cho họ.

Trong khi các "ông chú" giữ thu nhập của mình, Nishimoto tính phí thành viên Ossan 88,89 USD hàng tháng nhằm loại trừ những gã đàn ông tham gia với động cơ không trong sáng. Việc bỏ ra gần 100 USD mỗi tháng mới được "niêm yết" buộc các Ossan nghiêm túc với nghề nghiệp. Họ còn phải ký hợp đồng lao động một năm.

Nishimoto tin rằng đàn ông trưởng thành sở hữu nhiều kinh nghiệm cuộc đời có thể chia sẻ, đồng thời chân tay tháo vát để giúp đỡ khi cần. Hiện tại trang web nhận 900 lượt đặt chỗ mỗi tháng, trong đó Ossan nào được yêu thích có thể đón 50-60 đơn yêu cầu, giúp họ kiếm gần 1.000 USD.

 Tổng giám đốc 50 tuổi của một hãng dược Nhật cũng là Ossan cho thuê kiểu quan hệ lành mạnh như bạn chèo thuyền. Ảnh: The Straits Times.

 Tổng giám đốc 50 tuổi của một hãng dược Nhật cũng là Ossan cho thuê kiểu quan hệ lành mạnh như bạn chèo thuyền. Ảnh: The Straits Times.

Chủ nhân Ossan Rental đã có trong tay 80 Ossan, trong khi khởi đầu chỉ có mình anh. Mô hình được ưa chuộng nên không tránh khỏi sự ăn theo. Ít nhất ba website khác cũng đang cung cấp dịch vụ tương tự ở Nhật Bản.

Cho thuê Ossan đem lại lợi ích hai chiều, Nishimoto chia sẻ. "Chính bản thân các Ossan phát triển mình thông qua vai trò thực hiện. Họ vừa thêm tự tin, cải thiện hình ảnh vốn có, vừa học bài học cuộc sống từ những người khác".

Khách du lịch đến Nhật còn được gợi ý bỏ ra 9 USD mỗi giờ thuê Ossan để có người bản địa trò chuyện cùng hay giúp làm các thủ tục visa, hành chính không quen thuộc.

Thanh Tùng
Theo Business Insider

Ý kiến bạn đọc ()