Thứ sáu, 29/9/2017, 11:00 (GMT+7)

4G Việt Nam dưới góc nhìn của du học sinh

Đã quen sử dụng 4G từ lâu, nhiều du học sinh cho biết 4G Việt Nam có chi phí thấp hơn nhiều nước và là sự phát triển tất yếu.

4G là sự phát triển tất yếu

Bạn Huỳnh Hoàng Minh (du học sinh New Zealand) cho biết, nước này đã triển khai 4G vào 3 năm trước và thuộc top những nước có tốc độ 4G nhanh nhất thế giới. “Hiện 4G tại New Zealand là một điều tất yếu, như cách mỗi người phải sở hữu một chiếc smartphone vậy. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn còn nhiều bạn trẻ chưa biết đến 4G hoặc biết nhưng không thực sự muốn trải nghiệm nó”, Hoàng Minh nói.

Giải thích về việc 4G còn chưa phổ biến tại Việt Nam, bạn Linh Mai (du học sinh Hàn Quốc) cho rằng có thể do một số rào cản về chi phí khiến nhiều người tại Việt Nam còn e dè. Tuy nhiên, nếu muốn tiếp cận dịch vụ thì người tiêu dùng ở Việt Nam có nhiều cơ hội, bởi 4G đã được phủ sóng toàn quốc ngay từ khi cung cấp, và các nhà mạng cũng đã bắt đầu xây dựng những gói giá phù hợp.

Ngoài ra, vùng phủ sóng cũng được xem là một yếu tố thúc đẩy sự trải nghiệm 4G cho người dùng. Tại Việt Nam, Viettel đã triển khai 4G trên toàn quốc với hơn 36.000 trạm thu phát sóng, phủ 95% dân số ngay từ khi khai trương. 100% trạm thu phát 4G của Viettel sử dụng công nghệ 4T4R (4 phát, 4 thu), cho phép mở rộng vùng phủ sóng lên 1,4 lần và tăng tốc độ download lên gần 2 lần so với công nghệ 2T2R (2 phát 2 thu) đang phổ biến trên thế giới.

4G ở Việt Nam vẫn thuộc nhóm chi phí thấp

Tại thời điểm ra mắt, Viettel tung ra các gói cước 4G rẻ hơn 3G khoảng 40-60%. Trong đó, mức cao nhất là 200.000 đồng với 10 GB dung lượng data. Như vậy, với đơn giá 20.000 đồng 1GB data (chưa đến 1 USD) Việt Nam được xếp vào Top các quốc gia có giá cước 4G rẻ nhất.

4g-viet-nam-duoi-goc-nhin-cua-du-hoc-sinh

Giá cước trung bình 1GB dữ liệu 4G của các nước trên thế giới. Nguồn ITU.

Du học Hàn Quốc, từ năm 2015, Linh Mai phải bỏ ra 92.000 won (tương đương 77 USD) để có thể dùng 20 GB dữ liệu. Đến nay, cô đã có thể sử dụng các gói cước có không giới hạn dữ liệu với mức phí thấp hơn, khoảng 60.000 won (tương đương 53,48 USD - 1,2 triệu đồng). 

Còn Ngọc Quang, một du học sinh Mỹ cho biết, anh và nhiều người thường dùng gói 4G dung lượng lớn để có giá rẻ, tuy nhiên so với Việt Nam, ở Mỹ mức giá vẫn cao hơn nhiều là 64 USD cho 14GB dung lượng tốc độ cao (tương đương 4,5 USD một GB).

4g-viet-nam-duoi-goc-nhin-cua-du-hoc-sinh-1

Các gói cước 4G của Viettel có mức giá hợp lý.

Là một nhà mạng năng động và luôn tiên phong trong việc đổi mới và cập nhật công nghệ, chỉ nửa năm sau khi chính thức cung cấp dịch vụ 4G, Viettel đã thu hút được 5 triệu người dùng và hơn 7 triệu người khác chủ động đi đổi sim để sẵn sàng gia nhập cộng đồng 4G.

Nhà mạng này vừa tiếp tục ghi điểm khi tung ra gói cước trọn gói Mimax4G. Với mức giá 90.000 đồng một tháng, người dùng có 2GB tốc độ cao để truy cập internet và được miễn phí truy cập với tốc độ thông thường sau khi hết 2GB ban đầu.

Trước đó, gói cước Mimax đã quen thuộc với các tín đồ 3G tại Việt Nam nên việc ra mắt Mimax4G được đánh giá là bước đi chiến lược của Viettel trong việc phổ cập 4G rộng rãi hơn đến người dùng.

Những lưu ý để sử dụng 4G Viettel

Để sử dụng dịch vụ 4G của Viettel, khách hàng cần sử dụng máy điện thoại hỗ trợ 4G và sim 4G Viettel. Viettel đã bố trí hơn 1.600 điểm đổi sim miễn phí trên toàn quốc, bạn có thể liên hệ cửa hàng, siêu thị viettel gần nhất hoặc truy cập tại đây để đăng ký đổi sim tại nhà. Để đăng ký gói cước Mimax4G, bạn soạn tin MIMAX4G gửi 191, gọi *098# và làm theo hướng dẫn. Truy cập website  hoặc ứng dụng MyViettel để tìm hiểu thêm.

(Nguồn: Viettel)