Thứ ba, 8/3/2016, 00:15 (GMT+7)

3 mẫu Việt tiết lộ sự khắc nghiệt của sàn catwalk thế giới

Hoàng Thùy, Thùy Trang, Trang Khiếu trải lòng về những nỗ lực của bản thân để có cơ hội tại các tuần lễ thời trang danh giá.

Thùy Trang thay đổi chiến thuật để đạt được mục đích

3-mau-viet-tiet-lo-su-khac-nghiet-cua-san-catwalk-the-gioi

Tại tuần lễ thời trang Paris 2016 Thùy Trang may mắn được góp mặt trong show diễn của nhà thiết kế Rahul Mishra.

Thùy Trang chia sẻ: “Đối với người mẫu để làm việc ở Pháp quả là quá khó, có quá nhiều sự canh tranh, quá nhiều người mẫu từ các nước đổ dồn về đây khi vào mùa. Có người đã đến rất nhiều mùa, có người thì lần đâu tiên giống như tôi, mỗi người đều có một mục đích tìm kiếm cơ hội làm việc, thử sức và thoả mãn niềm đam mê chinh phục những cái mới. Từ ngày đặt chân đến nước Pháp, tôi đã phải bắt kịp với nhịp sống ở đây, đi mòn mỏi đến từng con đường lớn, rồi con đường nhỏ, rồi ngóc ngách để casting.

Ngày đầu tiên của fashion week diễn ra rồi mà tôi vẫn chưa nhận được show nào. Thực tình mà nói lúc đó tôi buồn, tôi nản không từ nào diễn tả được. Nản đến mức cứ suy nghĩ vu vơ mình nên trở về nhà, mình nên dừng ở đây, mình xấu, mình không phù hợp với môi trường này... Bao nhiêu suy nghĩ ập vào đầu không ai có thể trả lời được”.

Để lỡ nhiều cơ hội tại các buổi casting, Thùy Trang đã quyết định thay đổi tất cả các chiến thuật để lật ngược tình thế. Thoát ra lối suy nghĩ tiêu cực và lối đi an toàn, đưa ra những lối đi mạo hiểm và suy nghĩ tích cực. Qua tìm hiểu thông tin và trải nghiệm thực tế, Thùy Trang nhận thấy thị trường Pháp khó khăn và khắc nghiệt, yêu cầu người mẫu phải ốm, mặt hốc, khung xương nhỏ, cá tính. Thùy Trang nhìn ra ưu và nhược điểm của mình, từ đó cô lên kế hoạch ăn hằng ngày, mỗi ngày chỉ ăn hạt ngũ cốc, nước, trái cây, sữa chua kèm với việc đi bộ, nhảy dây.

Sau những nỗ lực của bản thân, Thùy Trang đã được xuất hiện trên sàn catwalk của một trong những sàn diễn danh giá thế giới. “Cuối cùng tôi cũng đạt được một kết quả dù không quá lớn lao đối với mọi người. Nhưng đối với tôi là cả một vấn đề, là kết quả của sự chiến thắng bản thân. Tôi lúc này mới thấy càng thấm thía rõ hơn về quy luật: 'Để đạt được những gì mình muốn cần phải có tâm huyết, đi đến cùng, không bỏ cuộc”, Thùy Trang chia sẻ.

Hoàng Thùy trăn trở với luật lệ người mẫu da vàng

3-mau-viet-tiet-lo-su-khac-nghiet-cua-san-catwalk-the-gioi-1

Từ kinh nghiệm thực tế ở các mùa thời trang trước, Hoàng Thùy tiếp tục phát huy thế mạnh và được góp mặt trong nhiều show diễn tại London Fashion Week 2016.

Khác với những trải nghiệm của Thùy Trang trong bước đầu thử sức với môi trường mới, khó khăn của Hoàng Thùy gặp phải là những luật lệ vô cùng nghiêm khắc của giới thời trang thế giới về cách chọn lựa người mẫu da màu trong các show diễn. Hoàng Thùy cho biết: “Tôi có kinh nghiệm làm việc ở thị trường quốc tế hơn 3 năm, biết được những luật lệ khắc nghiệt của giới thời trang quốc tế với người mẫu châu Á da vàng và người mẫu từ các nước nhỏ. Nói về sự công bằng trong làng mẫu thì vẫn chưa có, một show chỉ có một đến hai người mẫu châu Á hoặc da đen và nhiều thương hiệu họ còn không sử dụng mẫu châu Á hoặc da đen.

Người mẫu châu Á bình thường ở các quảng cáo quốc tế khi đứng chung với một da màu, một da trắng hầu như: thứ nhật là Trung Quốc, thứ hai là Hàn Quốc, thứ 3 là Nhật Bản và mấy cô đó luôn phải là da trắng như sứ, mắt như cọng chỉ, dáng mảnh như liễu”.

Hoàng Thùy không giấu chuyện buồn lòng vì cảm thấy thiệt thòi bởi bản thân không để thua kém về độ chuyên nghiệp, chăm chỉ với dàn mẫu thế giới. Mỗi khi thấy lòng chùng xuống, cô thường nghĩ đến huyền thoại Naomi, một chân dài nổi tiếng đã bao nhiêu năm đòi công bằng cho người mẫu da màu, chống lại luật lệ hà khắc mà giới thời trang đưa ra. Hoàng Thùy lấy đó làm tấm gương để giữ vững lòng tin.

“Người mẫu Việt Nam nói riêng và người mẫu châu Á da vàng nói chung đang ở đâu trên bản đồ người mẫu thế giới? Đó là câu hỏi lớn mà vẫn chưa có câu trả lời và tôi đang từng bước cố gắng để tìm câu trả lời”. Hoàng Thùy thể hiện quyết tâm cao trong việc chinh phục sàn catwalk thế giới.

Trang Khiếu miệt mài casting để được diễn

3-mau-viet-tiet-lo-su-khac-nghiet-cua-san-catwalk-the-gioi-2

Chinh phục sàn diễn thời trang thế giới khá vất vả và gian nan nhưng theo Trang Khiếu fashion week không phải là nơi kiếm tiền mà đó là cơ hội để giúp những người mẫu trẻ như cô có được những bài học và kinh nghiệm quý giá.

Thành công trong việc chinh phục giấc mơ sải bước tại Lodon Fashion Week ở nhiều mùa thời trang trước, Trang Khiếu không ngại thổ lộ: “Trung bình mỗi ngày tôi tham gia 5 buổi casting và nhiều hơn thì có thể lên đến 7 buổi. Tôi di chuyển qua các địa điểm bằng tàu điện ngầm và thường xuyên đi bộ, cũng vì thế mà chỉ 3 tuần ở đây tôi đã giảm được 3kg.

Mỗi buổi casting cho một nhà thiết kế thông thường sẽ có 20 model agency được tham gia, họ sẽ chọn lựa và gửi đến khoảng hơn 5 người mẫu (có khi là 15 người mẫu) phù hợp với tiêu chí và phong cách mà nhà thiết kế yêu cầu. Mỗi buổi casting sẽ có khoảng trên dưới 100 người mẫu tham gia”.

Theo Trang Khiếu, trước London Fashion Week một tuần, các buổi casting sẽ được tổ chức rầm rộ và thu hút rất nhiều người mẫu trẻ từ nhiều nước, ngay cả những người mẫu chuyên nghiệp của New York cũng đến tham gia. Các đại diện của châu Á thì có những người mẫu của Trung Quốc, Hàn Quốc… cũng rất đẹp và thu hút.

Năm 2014, khi tham gia tuần lễ thời trang tại London, với cường độ công việc cao có lần trong buổi thử đồ cùng nhà thiết kế, Trang Khiếu đã chứng kiến một cô bé người mẫu lăn đùng ra ngất. Do model agency yêu cầu cô giảm cân và cô bé đã nhịn ăn trong 3 ngày vì thế cô bị gục ngã khi theo lịch trình casting khá dày.

Duy Khánh

Ý kiến bạn đọc ()