Thứ tư, 24/2/2016, 14:00 (GMT+7)

Vinamilk tìm cách tiếp cận thị trường mới

Lãnh đạo Vinamilk đã mời tham tán thương mại, công sứ Việt Nam tại các nước đến thăm siêu nhà máy ở Bình Dương để tìm cơ hội xuất khẩu sữa ra thị trường mới.

Đoàn 73 tham tán thương mại, công sứ Việt Nam tại các nước đã đến thăm nhà máy sữa Vinamilk tại Bình Dương vào sáng 23/2. Lãnh đạo Vinamilk kỳ vọng các tham tán sẽ tạo cầu nối giúp công ty tìm kiếm thêm cơ hội mới để xuất khẩu sữa ra các quốc gia khác có tiềm năng.

vinamilk-tim-cach-tiep-can-thi-truong-moi

Đoàn tham tán thương mại, công sứ Việt Nam tại các nước thăm nhà máy sữa Vinamilk tại Bình Dương.

Thứ trưởng Công thương Nguyễn Cẩm Tú - Trưởng đoàn công tác đánh giá cao việc Vinamilk đã xây dựng được thương hiệu quốc gia, không chỉ chiếm lĩnh thị trường nội địa mà còn vươn ra thế giới, đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập sắp tới.

Theo Thứ trưởng, Bộ Công thương sẽ nghiên cứu những chính sách để có thể hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và Vinamilk nói riêng trong việc phát triển kinh doanh, xuất khẩu. Ngoài ra, Bộ sẽ tăng cường phối hợp với tham tán Việt Nam tại các nước để tìm ra những giải pháp cho việc tiếp cận thị trường mới.

Ông Lê Bá Ngọc - Tham tán Thương mại tại Kuwait chia sẻ, Kuwait là quốc gia có nền công nghiệp sữa khá phát triển nên thay vì đối đầu trực tiếp, Vinamilk có thể chọn những mặt hàng khác vốn là thế mạnh như các loại nước trái cây đóng hộp đang rất được ưa chuộng tại đất nước Trung Đông này.

vinamilk-tim-cach-tiep-can-thi-truong-moi-1

Ông Lê Bá Ngọc - Tham tán Thương mại tại Kuwait cho rằng Vinamilk có thể chọn những phân khúc ngách để thâm nhập thị trường Trung Đông.

Đại diện tham tán thương mại Việt Nam tại Anh nhấn mạnh, hiện Việt Nam đã ký kết FTA với châu Âu, Australia là những nước có nền công nghiệp sữa rất phát triển. Do vậy, Vinamilk cần có những giải pháp phù hợp để trụ vững ở thị trường trong nước và đủ khả năng xuất ra nước ngoài.

Còn đại diện tham tán thương mại tại Nga cho biết tại hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức vào tháng 11 năm ngoái ở Matxccơva, các sản phẩm của Vinamilk ghi điểm với nhiều khách Nga. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy tiềm năng phát triển của công ty tại đây, nhất là trong bối cảnh Nga đang áp dụng lệnh cấm nhập các mặt hàng sữa từ Âu, Mỹ nhằm đáp lại lệnh trừng phạt do các nước này ban hành.

Theo ông Mai Hoài Anh - Giám đốc Điều hành Hoạt động kiêm Giám đốc Điều hành Kinh doanh Vinamilk, trong năm 2016, công ty sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng sản lượng sữa nhằm hạ giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh. Về thị trường nước ngoài, công ty sẽ chú trọng đến khu vực châu Phi vì nhu cầu sử dụng sữa tại châu lục này rất lớn. Năm ngoái trong việc thâm nhập lục địa đen, công ty bước đầu đã xuất được hơn 20 triệu USD và kỳ vọng con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong năm nay. Còn với các nước trong khu vực thì Myanmar cũng là một thị trường quan trọng mà công ty đang nhắm tới.

vinamilk-tim-cach-tiep-can-thi-truong-moi-2

Nhà máy sữa Vinamilk tại Bình Dương có tổng vốn đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng, công suất trên 400 triệu lít một năm trong giai đoạn một và sẽ lên 800 triệu lít sữa một năm trong giai đoạn 2 vào năm 2016.

Hiện bên cạnh 13 nhà máy trên cả nước, công ty còn đầu tư vào các hoạt động kinh doanh và nghiên cứu phát triển thị trường quốc tế, mở rộng phạm vi đầu tư sản xuất và chi nhánh hoạt động ở nước ngoài. Vinamilk đã đầu tư 22,8% cổ phần tại nhà máy Miraka (New Zealand), nắm giữ 70% cổ phần ở nhà máy Driftwood (Mỹ), có 51% cổ phần tại nhà máy Angkor Milk (Campuchia) và thành lập công ty con tại Ba Lan làm cửa ngõ giao thương các hoạt động thương mại tại châu Âu. Sản phẩm của doanh nghiệp đã có mặt ở hơn 40 nước trên thế giới.

Minh Trí