Biểu đồ giá vàng 2007

Thứ ba, 2/1/2007 08:35 GMT+7
0 0 chia sẻ

Giá vàng trong năm 2007 có thể lặp lại như đã từng diễn ra trong năm 2006 với mức tăng 23-24%. Dưới đây là tổng hợp phân tích từ thị trường vàng thế giới.

sad

Năm 2006, giá vàng đã tăng trên 23% so với năm 2005.

Kỳ vọng của thị trường vào khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất USD để vực dậy nền kinh tế đang là nhân tố tác động tiêu cực lên đồng USD so với các đồng tiền khác. Tổ chức này đang tìm cách kiềm chế lạm phát nhưng lại không muốn lãi suất USD cao để tránh cho nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang có chiều hướng chậm lại trước sự đóng băng của thị trường nhà đất. Tăng trưởng kinh tế cho năm 2006 được dự kiến ở mức 3,1%, trong khi các dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2007 chỉ ở 2,6%.

Theo dự báo mới nhất do Reuters thực hiện, lãi suất đồng USD có thể sẽ được hạ xuống mức 4,75% trong năm 2007. Khả năng FED cắt giảm lãi suất lại diễn ra trong khi các ngân hàng trung ương (NHTƯ) lớn như châu Âu, Nhật, Australia và Anh đang triệt để thắt chặt tiền tệ bằng việc tăng lãi suất.

Lãi suất đồng USD giảm trong khi lãi suất các đồng tiền khác đều có xu hướng tăng sẽ làm đồng USD trở nên kém hấp dẫn vì nhà đầu tư sẽ giữ những đồng tiền có lãi suất cao hơn.

Trong khi đó, đồng USD luôn có mối tương quan chặt chẽ với giá vàng thế giới. Sự giảm giá của đồng USD sẽ là một nhân tố hỗ trợ trực tiếp giá vàng thế giới. Vàng vẫn được xem là tài sản đầu tư an toàn và là tài sản đầu tư thay thế đồng USD khi đồng tiền này có sự biến động mạnh.

Trước sự giảm giá được dự báo trước của đồng USD, việc nắm giữ nhiều đồng tiền này trong kho dự trữ ngoại hối của các nước sẽ là một rủi ro lớn. Vì vậy vàng đang là một lựa chọn hàng đầu khi các NHTƯ giảm tỉ trọng nắm giữ đồng USD.

Kế hoạch chuyển hóa tài sản của NHTƯ Trung Quốc đang được thị trường đặc biệt quan tâm. Tổ chức này đang sở hữu kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới với tổng tài sản ước tính 1.000 tỷ USD, với hơn 70% dưới dạng đồng USD.

Theo chủ tịch NHTƯ Trung Quốc, nơi này đang xem xét khả năng sẽ gia tăng lượng vàng trong kho dự trữ lên mức 3-5% từ mức 1% (khoảng 600 tấn) như hiện tại. Mức tăng này tương đương sản lượng vàng thế giới trong một năm (khoảng 2.600 tấn).

Các NHTƯ tại khu vực Trung Đông cũng đang xem xét đến khả năng chuyển hóa này và giá vàng thế giới được nhận định là sẽ nhận được nhiều nhân tố hỗ trợ.

Giá dầu tăng cao

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày vào đầu tháng mười một và thêm 500.000 thùng/ngày vào đầu tháng 2/2007, đưa tổng sản lượng cung ứng ra thị trường của tổ chức này giảm xuống mức 25,9 triệu thùng/ngày, nhằm ngăn lại đà giảm mạnh của giá dầu.

Các dự báo của thị trường đều cho thấy mức giá dầu cao như hiện nay sẽ làm giảm lượng cầu trong năm 2007 và dự báo khung giá 50-60 USD thùng sẽ là khung giá hợp lý cho nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn đang rất lo ngại cho khả năng leo thang của giá dầu với cuộc khủng hoảng hạt nhân của Iran, xung đột vũ trang tại Nigeria và sự ngưng trệ của một số khu vực sản xuất dầu lớn trên thế giới.

OPEC - tổ chức hiện cung ứng 1/3 sản lượng dầu ra thị trường - đang muốn chứng minh cho thị trường về khả năng kiểm soát thị trường, và nếu các kế hoạch cắt giảm nhận được sự đồng thuận của các nước thành viên thì giá dầu nhiều khả năng sẽ còn có chiều hướng tăng trở lại.

Giá dầu tăng sẽ làm gia tăng chi phí sản xuất đầu vào và qua đó là tăng giá cả hàng hóa tiêu dùng, trong khi vàng lại được xem là tài sản đầu tư an toàn khi các nền kinh tế đối mặt với rủi ro lạm phát.

Ngoài ra, bất ổn chính trị cũng tăng áp lực lên giá vàng. Diễn biến cuộc khủng hoảng hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên đang ngày một xấu đi khi Liên Hiệp Quốc thông qua lệnh trừng phạt phi quân sự với Tehran và sự thất bại trong đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo giới chuyên môn, năm 2006 là “năm của giá vàng”. Từ mức 517 USD/ounce trong đầu năm 2006, giá vàng đã liên tục tăng, đến ngày 12/5 đạt 732 USD/ounce - mức cao nhất trong vòng 26 năm qua, sau đó giảm một mạch xuống còn 543 USD/ounce chỉ trong vòng một tháng.

Thế nhưng ngay sau đó giá vàng tăng lại gần 140 USD/ounce, lên 675 USD/ounce vào thời điểm nửa cuối tháng bảy, một biến động chưa từng có trong lịch sử giá vàng trong khoảng 1/4 thế kỷ.

Nếu lấy năm 2001 là năm chuẩn thì hiện giá vàng đã tăng gần ba lần trong vòng năm năm. Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2006 ở mức 635 USD/ounce, tăng gần 23% so với đầu năm.

Với giá vàng trong nước, đầu năm 2006 là 9,9 triệu đồng/lượng, giữa tháng 5/2006 là gần 15 triệu đồng/lượng (tăng 51%). Năm 2006 cũng khá đặc biệt khi có thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 400.000 - 500.000 đồng/lượng. Kết thúc năm, giá vàng trong nước ở mức 12,25 triệu đồng/lượng, tăng hơn 24% so với đầu năm.

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Ý kiến bạn đọc ()