Thứ ba, 2/4/2013, 14:57 (GMT+7)

Xét xử ông Đoàn Văn Vươn

Sau khi thua kiện, ông Vươn lên kế hoạch tạo ra vụ hình sự để cơ quan điều tra vào cuộc tích cực hơn.

>> Toàn cảnh vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng
>> Thu hồi đất của ông Vươn là trái luật

Ngày 2-5/4, ông Đoàn Văn Vươn cùng 5 người bị xét xử tại TAND Hải Phòng về hành vi giết người và chống người thi hành công vụ trong vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng) ngày 5/1/2012. Một nửa số nhân chứng được triệu tập không có mặt tại tòa.

Viện kiểm sát quy kết bị cáo Vươn, Quý, Sịnh, Vệ đã có hành vi đồng phạm tội Giết người. Theo khung hình phạt bị truy tố, 4 bị cáo phải đối mặt khung phạt 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Bị cáo Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và Phạm Thị Báu (vợ ông Quý) bị VKS cho là đã tiếp nhận ý chí của bị cáo Vươn, Quý, Sịnh về việc chống người thi hành công vụ; trực tiếp tham gia làm hàng rào, trải rơm, mua xăng... phạm tội Chống người thi hành công vụ. Hai nữ bị cáo được tại ngoại này bị truy tố theo khung hình phạt 2-7 năm.

Cơ quan công tố cho hay, bị cáo Vươn, Quý, Sịnh, Thoại, Vệ và Thái còn có hành vi chống người thi hành công vụ nhưng đã bị khởi tố, truy về tội Giết người nên không xử lý về tội Chống người thi hành công vụ. Bị can Thoại và Thái đang bỏ trốn nên nhà chức trách sẽ điều tra, xử lý sau khi bắt được.

Trong phần thủ tục, luật sư Nguyễn Việt Hùng (bào chữa cho bị cáo Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý) đề nghị không tiếp tục việc xét xử, chuyển vụ án sang Tòa án quân sự, song không được HĐXX chấp nhận.

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Vươn khai cuối tháng 11/2011, sau khi nhận thông báo của chính quyền về việc cưỡng chế thu hồi hơn 19 ha đất trong đầm nuôi tôm đã nhiều lần họp gia đình về kế hoạch ngăn cản. Tuy nhiên, bị cáo không nhận được sự ủng hộ nên không thực hiện. Sau khi gửi các đơn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền, đâm đơn ra tòa nhưng thua kiện, ông Vươn nói với các anh em: “Nếu không giải quyết được vụ án hành chính thì sẽ chuyển sang vụ án hình sự để cơ quan điều tra vào cuộc quyết liệt”.

Ông Đoàn Văn Vươn và người thân tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Ông Đoàn Văn Vươn và người thân tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Bị cáo khai đã giao việc thực hiện kế hoạch chống đối cho em trai là bị cáo Quý. Theo cáo buộc của VKS, bị cáo Đoàn Văn Vệ biết ông Vươn, Quý và Đoàn Văn Sịnh chuẩn bị mìn, súng để chống lại lực lượng cưỡng chế nên xin được giúp. Ông Vươn, Quý và Sịnh dồn tiền đưa 10,5 triệu đồng cho Vệ để đi mua súng. Vệ cầm một số vỏ đạn làm mẫu, đưa tiền nhờ bạn mua súng hoa cải nhưng người này không giao "hàng nóng" được đúng hẹn. Vệ mang tiền trả lại và ông Vươn sau đó cùng với Đoàn Văn Thoại (đang bỏ trốn) mua được một khẩu súng bán hoa cải, thuốc súng và các vật liệu chế tạo đạn hoa cải.

"Trong các cuộc họp gia đình, người thân của bị cáo có đồng tình với kế hoạch chống đối không?”, chủ toạ Phạm Đức Tuyên chất vấn. Bị cáo Vươn đáp: “Ban đầu, họ không nhưng sau đó đều đồng ý”. Một ngày trước thời điểm bị cưỡng chế, ông Vươn, Quý đã chuyển vợ con cùng đồ đạc đi chỗ khác vì không muốn “vướng víu”.

Ông Vươn khai có dặn ông Quý và người thân cố thủ trong nhà rằng, đợi lực lượng đến gần khoảng 18m mới bắn. "Tôi bảo họ bình tĩnh đợi, nếu không xảy ra cưỡng chế thì không nổ súng", bị cáo Vươn khai.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa giở các bản cung của bị cáo Vươn, bổ sung thông tin về việc ông này dặn bị cáo Quý rằng sau khi nổ kíp mìn, thấy những người trong đoàn cưỡng chế vẫn xông lên thì dùng súng hoa cải bắn tiếp.

Khai tại tòa, ông Vươn cho biết có nghe bị cáo Quý thông báo “mọi việc đã xong”. “Khi xảy ra sự việc, bị cáo ở đâu?”, chủ toạ hỏi. Trả lời không chần chừ, ông Vươn nói: "Bị cáo đứng trên bờ đê và nghe thấy tiếng nổ lớn, người bị thương được đưa đi cấp cứu".

Khi HĐXX hỏi nhận thức về việc sử dụng súng, chuẩn mìn để gây nổ, bị cáo 50 tuổi này cho biết hiểu rõ việc nổ súng vào lực lượng chức năng có thể gây thương tích và nguy hiểm đến tính mạng, song "tiếc bao công sức đổ vào đầm nuôi ao tôm cá nhiều năm nay nên muốn bảo vệ tài sản".

11h, sau ít phút bị cáo Vươn trả lời thẩm vấn luật sư về quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, phiên xử tạm nghỉ.

Chiều nay, TAND Hải Phòng tiếp tục xét hỏi bị cáo Vươn và 5 đồng phạm.

- Ngày 5/1/2012, hơn 100 cảnh sát, bộ đội tham gia cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Vươn. Một số thành viên trong gia đình ông Vươn chống đối làm 7 người bị thương, trong số này có người đứng đầu lực lượng công an huyện Tiên Lãng.
- Chiều 5/1/2012, hai căn nhà của ông Vươn và Quý đã bị đốt, đập phá.
- Ngày 10/1/2012, ông Vươn cùng Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Giết người. Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ.
- Ngày 10/2/2012, Thủ tướng kết luận các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều trái luật.
- Cuối tháng 3/2012, 50 cán bộ tại huyện Tiên Lãng bị kiểm điểm, xử lý. Tập thể Ban cán sự Đảng UBND Hải Phòng bị kỷ luật khiển trách.
- Tháng 1/2013, liên quan trách nhiệm trong vụ phá nhà ông Vươn, nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền bị khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Trước đó, nguyên phó chủ tịch Nguyễn Văn Khanh và 3 bị can Phạm Xuân Hoa (nguyên trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện, phó trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế), Lê Thanh Liêm (nguyên chủ tịch xã Vinh Quang) và Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư xã) đã bị xử lý hình sự về tội Hủy hoại tài sản. Ông Hiền cùng các thuộc cấp sẽ bị xét xử vào ngày 8/4 tại TAND Hải Phòng. Phiên xử do Chánh án Trần Thị Thu Hà làm chủ tọa.

Theo VnExpress

Ý kiến bạn đọc ()