Thứ năm, 29/7/2010, 08:42 (GMT+7)

Trộm mã phần mềm diệt virus

Ngày 28/7, Công an Hà Nội đã điều tra khám phá ổ trộm cắp mã số thẻ bản quyền phần mềm chương trình diệt vi rút BitDefender.

Trước đó, cơ quan điều tra nhận được trình báo của chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần phần mềm VIAMI bị một số người lấy trộm mã số thẻ của phần mềm trên và bán trên Internet.

Sau đó, cảnh sát đã bắt quả tang Nguyễn Ngọc Thanh (27 tuổi) và em trai là Nguyễn Ngọc Thắng (19 tuổi), đều trú tại nhà số 19, ngõ 36 phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, đang có hành vi bán mã số thẻ cào (key) bản quyền của phần mềm này. Tang vật thu chiếc máy xách tay hiệu Dell, trong có lưu file chứa các loại key bản quyền của phần mềm trên cùng số tiền 20 triệu đồng và một bản giao hàng cam kết của Thanh.

Thanh và Hà tại cơ quan điều tra.

Thanh và Hà tại cơ quan điều tra.

Theo cơ quan điều tra, Thanh là nhân viên kinh doanh của công ty trên từ tháng 11/2009. Khoảng tháng 3 vừa qua, Thanh được Nguyễn Mạnh Hà (24 tuổi, ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), nhân viên kỹ thuật của công ty sao chép một tệp dữ liệu, có tên "hangtonkho", có chứa các mã "key". Nguồn gốc tệp dữ liệu này là Hà lấy trộm từ máy tính một nhân viên kế toán của công ty.

Đến tháng 7, Thanh bàn bạc với Hà để bán trên mạng Internet. Số tiền bán được hai bên sẽ chia đôi. Thanh đã rao bán trên nhiều các trang và sử dụng hòm thư điện tử ngocthanh.hn04... để giao dịch với một khách hàng tên là Thành. Anh ta đã dùng mail ducthanhvu... để bán 13.500 bản mã "key" các loại với tổng số tiền là 842,5 triệu đồng.

Theo như thoả thuận giữa hai bên, khách hàng sẽ mua trước các loại mã "key" bản quyền với trị giá tiền là 200 triệu đồng. Số còn lại sẽ mua sau và thoả thuận giao hàng, nhận tiền ở quán cà phê The Big One, số 2 Hoa Lư. Ngày 27/7, khi Thanh đang giao hàng và nhận tiền, cùng em trai thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Kiểm tra máy tính của Thanh, cảnh sát phát hiện có 15.530 mã "key", còn trong USB của Hà có 17.451 mã "key" các loại của phần mềm trên.

Thanh và Hà bước đầu khai nhận hành vi trên. Họ cho biết, sau khi rao bán hàng trên mạng, số tiền sẽ được chia nhau. Trong khi đó, em trai của Thanh khai, chỉ biết anh rủ đi không biết nguồn gốc cũng như bàn bạc về tỷ lệ chia chác.

Hà và Thanh đã bị bắt khẩn cấp.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()