Thứ năm, 8/9/2011, 08:27 (GMT+7)

Tôi không áp lực gì khi bào chữa cho Luyện

Ngay trong chiều 7/9, sau khi luật sư Nguyễn Bá Ngọc, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang nhận được quyết định bào chữa cho hung thủ sát hại chủ tiệm vàng Ngọc Bích, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông. Vị luật sư từng nhiều năm ‘cãi’ các vụ trọng án khẳng định ‘Luyện chỉ phải nhận tổng hợp hình phạt chung cho các tội là 18 năm’.

- Thưa luật sư, nhận được chỉ định của Đoàn bào chữa cho Lê Văn Luyện trong phiên xử sắp tới, ông cảm thấy áp lực như thế nào?

- Tôi vừa nhận được quyết định này chiều 7/9. Vụ án này dư luận rất xấu, Luyện ra tay sát hại tới 3 người, trong đó có trẻ em. Tôi không hề có áp lực khi nhận lời tham gia bào chữa cho Luyện, tuy vậy cũng có nhiều người ủng hộ và có đồng nghiệp khuyên tôi không nên nhận bào chữa. Cũng may, vợ và mọi người trong gia đình đã động viên tôi nên đồng ý với sự ủy nhiệm của Đoàn luật sư tỉnh. Tôi cũng băn khoăn, sẽ có dư luận cho rằng, luật sư nhận bảo vệ quyền lợi nghĩa vụ cho bị can là có một động cơ nào đó.
Nhận “cãi” cho Luyện trước tòa, tôi xác định đây là một nhiệm vụ chính trị, làm việc tuân thủ theo đúng quy định pháp luật. Bản thân mình là luật sư phải đi đến cùng chân lý, đó là đạo đức nghề nghiệp. Trước khi được chỉ định, tôi cũng theo dõi sát sao vụ án và chính bản thân cũng thấy bức xúc nhưng luật đã quy định thì phải làm.

g

Luật sư Nguyễn Bá Ngọc khẳng định ‘Luyện chỉ phải nhận tổng hợp hình phạt chung cho các tội là 18 năm’.

- Theo ông, vụ án sát hại gia đình chủ tiệm vàng khi đưa ra xét xử có những khó khăn gì, trách nhiệm của luật sư với bị cáo ra sao?

- Nếu xác định Luyện là người duy nhất phạm tội, thì tôi có kế hoạch bào chữa rồi. Nhưng cần phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, sự việc mới rõ ràng. Từng nhiều năm tham gia bào chữa các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, với tôi vụ án thảm sát ở tiệm vàng cũng như những vụ khác, việc bào chữa sẽ không khó khăn vì các quy định về khung, khoản, Điều của pháp luật đều rõ ràng.

Về vấn đề dư luận cho rằng tội của Luyện đáng chết nhưng pháp luật đã có quy định ở Điều 74 và 75 đối với người phạm tội khi chưa thành niên, đủ 18 tuổi, tổng hợp chung hình phạt chỉ là 18 năm tù. Là luật sư bào chữa cho Luyện, tôi sẽ căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ như chưa đến tuổi thành niên, khai báo thành khẩn… Trách nhiệm của luật sư là không làm xấu đi tình trạng của bị cáo nhưng cũng cần phải có những chia sẻ sâu sắc với mất mát của gia đình bị hại. Theo ý kiến cá nhân của tôi, trong những trường hợp cụ thể, đặc biệt nên có những ý kiến của chủ tịch nước, Quốc hội nên có quy định cho chủ tịch nước một “quyền năng”.

- Kế hoạch sắp tới trong buổi tiếp xúc với Luyện của luật sư như thế nào?

- Dự kiến vào thứ hai, ba tuần tới tôi sẽ tiếp xúc với thân chủ của mình. Khi gặp anh ta, điều đầu tiên tôi làm là giữ thái độ bình thường rồi lựa vào điều kiện các câu hỏi của điều tra viên để mình hỏi han. Tôi sẽ nói rõ cho Luyện, sự có mặt của luật sư chỉ có lợi cho anh ta. Nếu Luyện từ chối tôi sẽ phải chỉ cho anh ta hiểu biết về sự khoan hồng, nhân đạo của nhà nước. Một người phạm tội ác quá dã man nhưng pháp luật vẫn mời người bảo vệ quyền lợi cho bị can đối với người chưa thành niên. Tuy nhiên, trong cuộc đời chưa có bị can nào từ chối tôi bào chữa khi ra tòa.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()