Thứ bảy, 6/11/2010, 17:19 (GMT+7)

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt tạm giam

Chiều nay, ngày 6/11, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an họp báo công bố về hành vi vi phạm pháp luật của ông Cù Huy Hà Vũ (53 tuổi, ở phố Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội).
>>Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị tạm giữ

Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng cơ quan điều tra cho biết, ông Vũ đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo Điều 88, Bộ Luật hình sự và đã được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn.

Trung tướng Hoàng Công Tư chủ trì buổi họp chiều nay.

Trung tướng Hoàng Kông Tư chủ trì buổi họp chiều nay.

Lúc 0h ngày 5/11, công an phường 11 (quận 6, TP HCM) kiểm tra hành chính tại khách sạn Mạch Lâm trên địa bàn, phát hiện ông Cù Huy Hà Vũ trong trạng thái cởi trần, chỉ mặc mỗi quần lót, ở cùng phòng với một phụ nữ.

Kiểm ra hành lý có một máy tính xách tay. Công an phường đã đưa hai người về trụ sở làm việc. Trong chiếc laptop của ông Vũ, cảnh sát phát hiện nhiều tài liệu liên quan đến chống phá Nhà nước. "Có khoảng 40 đầu tài liệu có trong máy tính của ông Vũ bị phát hiện. Ông Vũ cũng đã ký xác nhận vào những tài liệu in ra từ máy tính xách tay là của mình", trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết.

Ngay trong ngày hôm qua, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét tại nhà riêng của ông Vũ cũng là văn phòng luật sư. Việc khám xét có cả vợ ông Vũ chứng kiến. Cảnh sát cũng đã thu thêm hàng chục tài liệu liên quan đến việc chống phá Nhà nước.

luat-su-vu-117010-1368114559_500x0.jpg

Chiều qua, cơ quan an ninh Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ.

Trên cơ sở đó, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã xác định, chứng minh Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ có những hành vi vi phạm pháp luật như: Đã làm ra nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước để tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên, đa đảng; Quan hệ với những người có tư tưởng chống đối Nhà nước trong nước, các thế lực thù địch chống Việt Nam ở nước ngoài, đã thực hiện hơn 20 cuộc phỏng vấn đài báo phản động...; Làm ra các tài liệu, đưa thông tin thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc sự lãnh đạo của Nhà nước, Chính phủ, hô hào chống phá, vu khống xúc phạm danh dự các lãnh đạo Nhà nước, chính quyền.

Một số tài liệu được cơ quan an ninh đưa ra trong buổi họp báo chiều nay là Đường sắt Bắc - Nam - dự án tham nhũng, Đơn khởi kiện Thủ tướng Chính phủ về hành vi ban hành Nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể trái Hiến pháp và Pháp luật, Đơn khởi kiện Thủ tướng do đã ban hành trái pháp luật Quyết định số 167/2--7/QĐ-TTg phê duyệt phân vùng khai thác, chế biến, sử dụng quặng bô-xít giai đoạn 2007-2015...

Ông Vũ và một phụ nữ trong khách sạn Mai Lâm.

Ông Vũ và một phụ nữ trong khách sạn Mạch Lâm. Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp.

Trung tướng Hoàng Kông Tư khẳng định, việc bắt, khám xét được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật. "Tôi xin khẳng định, ông Vũ là Tiến sĩ luật chứ không phải luật sư, tôi xin chịu trách nhiệm về lời nói này", ông Tư nói. Cũng theo vị thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra này, đơn vị đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của ông Vũ để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Trung tướng Tư cho hay, ông Vũ còn phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ dâm ô, trụy lạc bị gây ra đêm 4/11 tại phòng 101 khách sạn Mạch Lâm, TP HCM.

Ông Cù Huy Hà Vũ là con của nhà thơ nổi tiếng Cù Huy Cận. Ông Vũ sang Pháp học luật và có bằng Tiến sĩ. Ông này có vợ và hai con, làm trong Học viện ngoại giao nhiều năm, đến năm 2009, vì nhiều lần tự ý bỏ việc, nên Bộ Ngoại giao có quyết định cho thôi việc.

Điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam quy định về các tội: Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
- Nguời phạm tội có thể bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm. Nếu trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()