Thu giữ hàng loạt thiết bị siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử

Thứ hai, 19/6/2017 14:26 GMT+7
0 0 chia sẻ

Trong số thiết bị được rao bán có vòng cổ có mic gắn với điện thoại di động, thẻ ATM in chữ Mastercard nhưng có thể cắm sim, nghe gọi...

Ngày 19/6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) cho biết đã phát hiện, thu giữ hàng loạt thiết bị thu phát tín hiệu dạng siêu nhỏ.

Chỉ trong tháng 6, cảnh sát đã phát hiện 5 cá nhân kinh doanh thiết bị thu phát tín hiệu có kích thước nhỏ phục vụ gian lận thi cử, rao bán trên mạng Internet, Facebook..., thu giữ 65 thiết bị các loại.

thu-giu-hang-loat-thiet-bi-sieu-nho-phuc-vu-gian-lan-thi-cu

Những thiết bị nghe lén rất nhỏ gọn, khó phát hiện. Ảnh: Phạm Dự.

Ngày 13/6, cảnh sát bắt quả tang Tống Ngọc Toàn (27 tuổi) khi đang bán thiết bị thu phát dưới dạng vòng dây đồng đeo cổ (6 bộ), thẻ ATM (3 chiếc) tại quán cà phê ở quận Thanh Xuân. Khám nơi ở của Toàn, cảnh sát thu thêm 23 thiết bị khác cùng 25 bộ dây nguồn điện, 25 bản mạch điện tử là linh kiện để lắp ráp. Toàn khai tự sản xuất, lắp ráp sản phẩm trên cơ sở các mẫu có sẵn trên thị trường.

Anh ta kinh doanh thiết bị tai nghe siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử từ tháng 7/2015 thông qua các website, diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội Facebook...

Thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ bao gồm một cuộn dây bằng đồng đeo cổ (chức năng phát sóng) kết nối với một bảng mạch điện tử (thu, khuếch đại âm thanh), mic đàm thoại gắn với điện thoại di động, nguồn điện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5 mm (chức năng nhận sóng âm, tải âm thanh).

Loại thiết bị dạng ATM có kích thước như thẻ tín dụng, in dòng chữ “Mastercard” để ngụy trang. Nó có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với một tai nghe kích thước khoảng 1-2 cm (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập).

thu-giu-hang-loat-thiet-bi-sieu-nho-phuc-vu-gian-lan-thi-cu-1

Thiết bị nghe gọi dạng thẻ ATM.

Cảnh sát còn thu giữ một số loại thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ (có lắp thẻ sim) hoạt động như điện thoại di động có kích thước 3x5 cm, kết nối không dây với một tai nghe kích thước 1 cm gồm 2 loại có dây đeo cổ và không dây.

Vì các thiết bị này rất tinh vi nên Công an thành phố Hà Nội kiến nghị Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia (Thành phố Hà Nội) nghiên cứu, tập huấn cách thức nhận biết các thiết bị tai nghe, thu phát phục vụ gian lận trong thi cử.

Phạm Dự

Ý kiến bạn đọc ()