Thứ năm, 14/2/2013, 04:14 (GMT+7)

Tết trong tù của thanh niên vô tình bắn chết người yêu

Nghĩ trong súng không có đạn, Tin chĩa về phía người yêu rồi nổ súng. Giờ ngồi trong tù, anh chỉ mong có được một tấm ảnh của người yêu.

Khác với những phạm nhân đang cải tạo trong trại giam Quyết Tiến (Tuyên Quang), Phùng Xuân Tin (20 tuổi ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ) có câu chuyện phạm tội khá đặc biệt. ăm nay là năm đầu tiên đón Tết xa gia đình. Nam thanh niên với dáng vẻ bảnh bao và có chút nghịch ngợm hy vọng, đây cũng là lần cuối mắc phải vòng lao lý.

Học hết lớp 10, Tin xuống huyện Thanh Trì (Hà Nội) để làm công nhân cho một xưởng cám chim. Sống và làm việc ở đây có khoảng 30 công nhân trẻ, trong đó có cả nam lẫn nữ.

Phùng Xuân Tin trải lòng về mối tình của mình trước khi nạn nhân mất. Ảnh: Song Anh.

Phùng Xuân Tin trải lòng về mối tình của mình trước khi nạn nhân mất. Ảnh: Song Anh.

Sau thời ngắn ở cùng nhau, thấy cô gái Bàn Thị Quyết 20 tuổi ở Tuyên Quang nhỏ nhẹ dễ thương, Tin đã ngỏ lời yêu. Hai bên đã về ra mắt gia đình. "Tháng 5/2012, em về nhà Quyết là lần thứ 2. Cả hai dự tính sang năm sẽ xin phép họ hàng cho cưới", Tin nói.

Trong lần về thăm, phát hiện dưới nhà bếp của gia đình người yêu có khẩu súng kíp tự chế (của bố đẻ Quyết), Tin lôi ra và thử bóp cò song không thấy nổ. Cho rằng khẩu súng không có thuốc nổ và đạn, Tin kéo cò lần thứ 2 và hướng súng về người yêu trêu đùa: "Quyết đứng im. Giờ tay lên không Tin bắn". Lúc này cô gái cười và không nói gì.

Trong chốc lát, tiếng súng nổ vang lên. Do trúng đạn, nạn nhân đã gục ngã, máu chảy lênh láng. Thấy người yêu bị thương nặng, Tin đã hô hấp và đưa đến trạm xá xã Bình Xa để cấp cứu song không qua khỏi. "Em cứ nghĩ trong súng không có gì nên đã bóp cò, không ngờ lại gây ra án mạng đau lòng thế. Giờ ân hận thì cũng chẳng biết làm gì để cô ấy sống lại được", phạm nhân 20 tuổi trùng giọng khi nhắc lại tội lỗi.

Ngày ra tòa, Tin bảo bố mẹ cô gái cũng xuất hiện. Không có bất cứ lời trách móc họ vẫn động viên Tin cải tạo tố để sớm trở về làm lại cuộc đời. Vị thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Hoàng Mạnh Tuấn cho rằng hành vi của bị cáo là lỗi vô ý, song gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng của người khác nên cần xử nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống một thời gian mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng chống tội phạm chung.

Tuy nhiên, khi quyết định, Hội đồng xét xử đã xem xét bị cáo thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, thân nhân tốt, sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã đến đầu thú và tự nguyện bồi thường... để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo trẻ tuổi lần đầu phạm tội.

Trải lòng sau gần nửa thời gian án tù, Tin bảo rằng trước khi xảy ra vụ án cả hai đã ngỏ lời yêu nhau. Mối tình chưa sâu đậm nhưng phạm nhân cho hay cả hai đã để lại những kỉ niệm đẹp cho nhau. "Em đã đưa cô ấy đi vườn thú Thủ Lệ để chụp ảnh và tặng con gấu bông dịp Valentine. Còn dịp sinh nhật em, Quyết cũng đã tặng chiếc đồng hồ và lọ thủy tinh bên trong có đầy hình sao gấp....", Tin nhớ.

Nói về quãng đường tương lai của mình sau khi mãn hạn tù, nam phạm nhân mang tội Vô ý làm chết người cho biết trước mắt sẽ đến nhà Quyết để tạ tội với gia đình. Nếu được gia đình họ chấp thuận, Tin sẽ nhận bố mẹ cô gái xấu số làm bố mẹ nuôi. "Em sẽ cố gắng chăm sóc bố mẹ Quyết như bố mẹ đẻ của mình. Có như vậy, dưới suối vàng cô ấy mới yên lòng...", đôi mắt chàng thanh niên mới lớn đỏ hoe khi trút bầu tâm sự.

Ít ngày trước khi Tết đến, Tin bảo không có ước nhận được nhiều quà bánh từ gia đình hay bất cứ thứ gì. Điều anh ta mong mỏi nhất đó là được gia đình gửi bức hình của Quyết gửi tặng trong một lần đi vườn thú lên trại để mỗi khi rảnh sẽ ôn lại quãng thời gian đẹp với cô gái "dịu dàng nhưng đôi lúc khó tính và hay hờn ghen".

Song Anh

Ý kiến bạn đọc ()