Thứ ba, 27/3/2018, 13:54 (GMT+7)

Sám hối của bị cáo vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết

Trong khi chủ quán nói ngắn gọn xin lỗi, cả Tuấn và Thì đều nghẹn ngào, quay xuống gia đình các bị hại mong tha thứ.

Ngày 27/3, sau hơn một ngày xét xử, thẩm vấn, TAND Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Diệu Linh chín năm tù, Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì mỗi bị cáo bảy năm cùng về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Các bị cáo phải bồi thường cho gia đình 11 nạn nhân theo quy định pháp luật (có hai gia đình không đề nghị bồi thường).

Hội đồng xét xử cho rằng, các bị cáo đã không tuân thủ quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy, để xảy ra hỏa hoạn tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông, khiến 13 người thiệt mạng và hư hỏng nhiều tài sản.

Tòa nhận định Linh giữ vai trò chính trong vụ cháy quán karaoke do bị cáo làm chủ, gần 15 tháng trước. Khi thi công bản lề của quán, bị cáo đã khoán việc cho người khác và không giám sát thợ hàn làm việc.

Tuấn dù là người trực tiếp gây ra vụ hỏa hoạn tại quán karaoke song chỉ làm công ăn lương nên giữ vai trò đồng phạm trong vụ án. Bị cáo không được đào tạo về hàn và cẩu thả trong khi cắt bản lề cửa của quán hát.

Giữ vai trò đồng phạm, Thì thuê nhân công không có chứng chỉ về hàn và không giám sát khi Tuấn làm. Ngoài tuyên án, nhận định, tòa kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán karaoke.

Trước khi nhận bản án trên, trong lời nói sau cùng, Linh nói ngắn gọn xin lỗi về những mất mát của gia đình các nạn nhân. Tuấn nghẹn ngào quay lại gửi lời xin lỗi tới gia đình các bị hại. Bị cáo mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Bị cáo Thì nức nở quay lại hàng ghế phía sau để gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân. “Ngay hôm xảy ra vụ việc, bị cáo đã lên bệnh viện nơi các nạn nhân cấp cứu và quỳ xuống cầu xin những may mắn đến với họ”, Thì nói lời sau cùng.

Theo bản án, Linh là chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông. Cơ sở này chưa được phép hoạt động vì chưa có thẩm duyệt về hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, từ ngày 26/10/2016 đến ngày 1/11/2016, Linh vẫn để khách vào hát trong khi vẫn tiếp tục sửa chữa, hoàn thiện quán karaoke.

Ngày 1/11/2016, trong khi tốp khách vào hát, thông qua Thì, cơ sở này thuê Tuấn đến cắt sắt, bắt ốc vít. Trong khi thi công, vảy hàn bắn vào các vật liệu dễ cháy khiến hỏa hoạn xảy ra. Sau bảy tiếng, lực lượng cứu hỏa mới dập tắt được đám cháy. Hậu quả có 13 khách hát bị thiệt mạng, hư hỏng nhiều xe máy và các căn hộ bên cạnh.

Ba bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Ba bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Sáng cùng ngày, trong phần tranh tụng, luật sư bảo vệ cho gia đình các bị hại nêu, việc Linh kinh doanh quán karaoke là có góp vốn của người đàn ông tên Nguyễn Hữu Long. Luật sư cho rằng trong vụ án, sự công bằng cần phải đảm bảo. Theo luật sư, mặc dù không xử lý hình sự anh Long và chồng bị cáo Linh nhưng cần làm rõ để xác định trách nhiệm dân sự. “Đề nghị trả hồ sơ làm rõ trách nhiệm bồi thường, hành vi liên quan của Long và Tiến, đảm bảo công bằng cho các gia đình bị hại”.

Đại diện bị hại cũng đề nghị điều tra lại. Theo đại diện này, hành động của bị cáo Linh như luật sư bào chữa không thể hiện sự ăn năn, hối cải. Chỉ có bị cáo Tuấn là thể hiện thái độ sợ sệt. Tuấn có hoàn cảnh khó khăn, ra Hà Nội làm vì miếng cơm manh áo. Do vậy, gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho Tuấn.

VKS nêu quan điểm, việc gia đình bị hại đề nghị xử lý các bị cáo đúng người đúng tội, VKS thấy đó là tiêu chí cơ bản. Tuy nhiên, mỗi cá nhân, cơ quan có những quan điểm khác nhau. “Chúng ta đang xét xử vụ án liên quan đến vi phạm quy định về PCCC, nên tất cả những vấn đề liên quan đến vi phạm thì xử”, công tố viên nói.

VKS cho rằng các cơ quan chính quyền có vi phạm nhưng là vi phạm hành chính, và thực tế một số người đã bị xử lý. Hành vi của họ không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ cháy. “Chúng tôi đưa bị cáo ra trước tòa là bảo vệ cho gia đình bị hại nhưng không thể làm xấu tình trạng của các bị cáo”, công tố viên nói.

Về ý kiến bỏ lọt tội phạm, VKS cho rằng đây là vụ án về vi phạm quy định PCCC, cơ quan pháp luật đang đi vào hành vi, nguyên nhân nào trực tiếp gây ra cháy. Cơ quan điều tra cũng đã xác định anh Tiến, Long không gây ra vụ cháy nên chỉ cần xử lý hành chính.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()