Thứ sáu, 10/12/2010, 10:32 (GMT+7)

Phận đời của kẻ đâm chết con nợ

Rời quê ra thủ đô kiếm kế sinh nhai bằng quán nước chè, Minh mong thoát được cảnh cơ cực nhưng rồi lại rơi vào vào vòng pháp luật. Minh cho anh Ngọ vay 1 triệu đồng nhưng nhiều lần đòi không được nên đã đâm chết nạn nhân.
>>Án mạng từ món nợ 1 triệu đồng

Chiều ngày 9/12, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã tạm giam Bùi Đình Minh (26 tuổi, ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về hành vi giết người.

Ngồi tại trụ sở của công an quận, Minh với dáng khắc khổ, gày gò luôn trực khóc. Anh ta nói nhiều đến người vợ mới cưới, đứa con hơn 3 tháng tuổi và cả cô em gái đang học ở Hà Nội. Trong câu chuyện ngắn ngủi, anh ta vừa khóc, vừa bảo rất ân hận vì hành vi giết người để người thân phải khổ.

Minh sinh ra ở dải đất miền Trung đầy nắng và gió Lào, trong gia đình có 5 anh chị em. Cuộc sống cơ cực, nhà kinh tế khó khăn, anh ta luôn mong muốn được học hành tử tế để thoát khỏi cảnh "bán mặt cho đất". Năm lớp 7, Minh bị cảm, tay bị teo tóp, không cầm nắm được vật gì nên đã phải tạm nghỉ học.

Dù khó khăn, gia đình đã chạy vạy khắp nơi, chữa được hai bàn tay cho con trai. Đến năm lớp 9, bệnh cũ tái phát, các cơ bàn tay của Minh bị co lại, không tiếp tục học được. "Em luôn muốn học lên tới đại học để có công ăn việc làm ổn định, giúp đỡ bố mẹ nhưng bệnh tật đã khiến em không theo đuổi ước mơ đó...", Minh sụt sịt.

Bùi Đình Minh tại cơ quan điều tra.

Bùi Đình Minh tại cơ quan điều tra.

Sau đó, không lâu, gia đình anh ta lại nhận được cú sốc, chị gái thứ hai làm công nhân may ở TP HCM bỗng dưng mất tích. Tới khi tìm lại được, chị này đã hóa dại, suốt ngày la hét, nhặt nhạnh những thứ linh tinh để ăn. Vài năm sau, người anh cả của Minh bị tai nạn giao thông rồi qua đời.

Sau khi nghỉ học, Minh theo người thân vào tận Đắk Lắk chữa bệnh. Thời gian đó, anh ta phải đi làm thuê ở các rẫy để kiếm tiền trả thuốc thang. Năm 2003, Minh về quê làm ăn. Một năm sau, anh ta cưới vợ và sinh một con trai. Nhưng chị vợ bỏ đi, không quay về với bố con Minh. Cuộc sống ở quê cơ cực, anh ta rời quê ra Hà Nội kiếm sống.

Sau nhiều năm lang thang làm phụ bàn cho các quán ăn tại Hà Nội. Năm 2008, Minh tích cóp được chút lưng vốn đã thuê một ki-ốt ở phố Trần Quý Cáp để bán nước, sim điện thoại. Thời gian này, em gái anh ta ra Hà Nội học một trường chuyên ngành về dược và ở với Minh. Thuê được chiếc ki-ốt với giá 2 triệu đồng một tháng, anh em Minh thức khuya dậy sớm bán nước chè. Sau đó Minh lấy vợ hai và có đứa con mới hơn 3 tháng tuổi. Vợ đẻ, Minh cho về quê ngoại ở Hà Nam.

Trong thời gian này, anh Bùi Thọ Ngọ (32 tuổi, ở đối diện với ki-ốt của Minh) thường hay sang quán uống nước. Giữa hai người trở nên thân quen và thỉnh thoảng còn rủ nhau đi uống bia. Khoảng tháng 8/2009, anh Ngọ vay Minh 1 triệu đồng và hứa trả ngay. "Hôm đó em đã nói với anh Ngọ là sắp phải đóng hơn 20 triệu đồng tiền thuê ki-ốt và dặn trả sớm cho em", Minh kể. Trong những lần Minh cần tiền như đóng tiền nhà, cưới vợ thứ hai, đẻ con, rồi đi khám bệnh, Minh đều đòi nhưng anh Ngọ khất lần, không trả.

Giữa Minh và anh Ngọ đã nảy sinh mâu thuẫn. Minh đã đi mua con dao chọc tiết lợn để đâm "con nợ" cho bõ tức tối. Khoảng 13h ngày 7/12, thấy anh Ngọ đang lúi húi cho gà chọi ăn, Minh từ phía sau xông đến, vung dao đâm 6 nhát vào lưng, ngực và tay nạn nhân. Tuy được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đến đến 19h15 cùng ngày thì anh Ngọ tử vong. Sau khi gây án, Minh được em gái đưa lên trụ sở công an đầu thú.

Theo một cán bộ điều tra, trước đó Minh xin khai nhận thành khẩn để được… lĩnh án tử hình. Minh cho rằng, kẻ không giữ lời hứa đã phải đền tội, còn anh ta cũng không muốn sống vì bệnh tật của bản thân sẽ làm khổ vợ, con.

Tuy nhiên, đến chiều qua, Minh đã nghĩ lại. Trong nước mắt, Minh bảo rất hối hận và mong được sống để nhìn thấy con khôn lớn.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()