Thứ hai, 4/4/2011, 15:25 (GMT+7)

Ông Cù Huy Hà Vũ bị phạt 7 năm tù

Ngày 4/4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ (54 tuổi, trú tại số 24, đường Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình) về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
>> Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt tạm giam
>>Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị tạm giữ

Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh tòa hình sự Hà Nội cùng hai hội thẩm nhân dân. Bốn luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Vũ tại tòa là ông Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn và bà Vương Thị Thanh.

Ông Cù Huy Hà Vũ, mặc complet, trước vành móng ngựa.

Ông Cù Huy Hà Vũ, mặc complet, trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, ngày 5/11/2010, sau khi nhận được tin báo của quần chúng về việc có hoạt động mại dâm và sử dụng ma túy tại phòng một khách sạn ở quận 6, TP HCM. Cảnh sát kiểm tra hành chính, phát hiện một đôi nam nữ ở trong phòng không có đăng ký kết hôn được xác định là ông Cù Huy Hà Vũ và bà Hồ Lê Như Quỳnh nên đã đưa về trụ sở làm rõ.

Kiểm tra máy tính xách tay và 2 USB của ông Vũ, cơ quan điều tra thấy có chứa 40 đầu tài liệu, trong đó có một số bài do ông Vũ viết, trả lời phỏng vấn có nội dung "đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam"… Khám xét chỗ ở của ông Vũ ở quận Ba Đình, Hà Nội, cảnh sát thu giữ nhiều tài liệu trong đó có tài liệu "có nội dung chống nhà nước".

Trước đó, vào tháng 10, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có công văn gửi Công an Hà Nội đề nghị làm rõ việc cơ quan này phát hiện một số bài trả lời phỏng vấn của người tự xưng là Cù Huy Hà Vũ có nội dung chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam, trên Internet.

Cảnh sát đã vào cuộc và làm rõ, khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng 10/2010, ông Vũ đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên Internet với nội dung trên. Tại cơ quan điều tra, ông Vũ đã khai nhận, trong các tài liệu bị thu giữ có một số bài viết, bài trả lời phỏng vấn Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), đài châu Á tự do (RFA) với nội dung "kêu gọi đa nguyên, đa đảng, đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp".

Đối với các bài viết, trả lời phỏng vấn khác của Vũ, cơ quan an ninh cho rằng, có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước và của công dân, nên đã tách ra để điều tra, xử lý sau.

Xét tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án từ 7 đến 9 năm tù. Đến chiều nay, với nhận định, việc Viện kiểm sát truy tố bị cáo Cù Huy Hà Vũ là đúng tội nên HĐXX tuyên phạt ông Vũ 7 năm tù, quản chế 3 năm tại địa phương.

Việt Dũng
Symbol_End_NS.gif

Ý kiến bạn đọc ()