Thứ năm, 5/5/2011, 09:19 (GMT+7)

Nữ giám đốc sập bẫy đại tá công an rởm

Tự xưng là đại tá công an, có quan hệ với nhiều VIP, ông Minh đã khiến nữ giám đốc một công ty cổ phần tin tưởng, đưa tiền để lo lót công việc liên quan đến đất đai.

Ngày 4/5, ông Mai Sỹ Minh (57 tuổi, ở phường Kim Liên, quận Đống Đa) bị đưa ra xét xử tại TAND thành phố Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án từng được xét xử nhưng bị cáo khai nhận từng là đảng viên, tham gia trong quân đội nên Hội đồng xét xử đã phải trả hồ sơ để làm rõ. Tuy nhiên trong phiên tòa lần này, chủ tọa công bố, ông Minh không là đảng viên như lời khai trước đó.

Theo truy tố, cuối năm 2009, trong một lần đi từ Lào về Việt Nam, ông Minh quen với chị Đào Thị Minh (46 tuổi, ở Tân Triều, huyện Thanh Trì), giám đốc một công ty cổ phần. Biết chị Minh cần giải quyết một số việc liên quan đến đất đai, ông ta nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Minh trong giờ tuyên án.

Bị cáo Minh trong giờ tuyên án.

Ông tự xưng là cảnh sát quốc tế đang biệt phái làm việc tại Lào, thậm chí khoe học cùng khóa với Giám đốc Công an Hà Nội, quen biết nhiều lãnh đạo UBND Thành phố. Sau đó, người đàn ông này gợi ý nếu chị Minh có việc gì sẽ giúp.

Chị Minh tin tưởng người đối diện. Thậm chí khi chồng và người trợ lý của chị đến bàn chuyện, ông ta còn tự giới thiệu mình là Đại tá đang làm việc ở Bộ Công an với nhiệm vụ truy bắt tội phạm bị truy nã quốc tế.

Giám đốc này đã nhờ ông Minh việc liên quan đến đất đai ở huyện Thanh Trì. Để hoàn thành công việc, chị Minh phải đưa cho ông ta 440 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Minh nói đã lo xong. Do tin tưởng nên tháng 10/2009, chị Minh đã cho tiến hành xây dựng xưởng trên mảnh đất này, tuy nhiên đã bị chính quyền xã Tân Triều (Thanh Trì) cưỡng chế.

Sau đó, ông Minh đóng vai một thanh tra thành phố đến giải quyết việc xin thuê đất. Khi hỏi đến giấy tờ, ông ta nói sẽ đưa sau. Trong cuộc họp của UBND xã Tân Triều, Mai Sỹ Minh đến tham dự và phát biểu: "Tôi là cán bộ thanh tra Thành phố, là trợ lý cho Bí thư Thành ủy Hà Nội được cử đến giải quyết vụ việc, đề nghị UBND xã cho chị Minh thuê đất".

Tháng 11/2009, ông ta tiếp tục gặp giám đốc này hỏi vay tiền và nhờ đứng tên mua giúp xe ôtô giá 534 triệu đồng. Sau khi nhận xe, ông Minh mới chỉ thanh toán hơn 43 triệu. Chiếc xe còn nợ hơn 490 triệu đồng, nhưng ông này đã mang đi bán, cầm 120 triệu tiền đặt cọc của người mua sử dụng hết.

Trước vành móng ngựa, bị cáo thừa nhận hành vi lừa đảo của mình. HĐXX đã tuyên phạt ông Minh 9 năm tù, mức án thấp hơn so với đề nghị của Viện kiểm sát trước đó là 16-18 năm.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()