Thứ sáu, 22/1/2010, 16:55 (GMT+7)

Nhóm người Philippines cờ bạc bịp một phụ nữ Pháp

Giả vờ để cho bà Isabelle thắng những ván đầu, cặp vợ chồng và người bố quốc tịch Philippines đã "lột" hàng trăm triệu đồng của nạn nhân trong ván quyết định.

Ngày 22/1, TAND Hà Nội đưa Bautista Eduardo Sr Manaloto (64 tuổi), Bautista Eduardo Jr Ramirez (42 tuổi, con trai của Manaloto) và Balleza Augustina Ero (44 tuổi, vợ của Ramirez) cùng có quốc tịch Philippines ra trước vành móng ngựa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ba người trên cùng với một đồng hương tên là Onit đã lên kế hoạch để lừa bà Isabelle Marie Harris (một du khách người Pháp) dưới hình thức đánh bài ăn tiền.

Theo cáo trạng, trong một lần đến dự sinh nhật của ông Manaloto, Onit đã bàn cách dụ những khách du lịch nước ngoài sang Việt Nam chơi bài để bịp bợm. Vợ chồng Ramirez và bố hưởng ứng nhiệt tình. Ông bố sẽ đóng vai thương nhân giàu có người Singapore, còn vợ chồng Ero đi tìm người.

Một ngày cuối tháng 5/2009, vợ chồng Ramirez gặp bà Isabelle đang đi bộ ở ngã tư phố Quán Sứ - Tràng Thi. Họ bắt chuyện làm quen. Khi biết bà Isabelle là người Pháp, cả hai nhờ giúp đỡ sau khi nói dối là có em gái đang cư trú bên Pháp. Họ mời bà về nơi trọ ăn cơm.  

Lúc đó, chỉ có vợ chồng Ramirez và Onit ở nhà trọ trên đường Đê La Thành. Ăn uống xong, Onit rủ bà Isabelle lên tầng hai rồi chỉ cho bà cách chơi bài bịp ăn tiền. Mất một thời gian ngắn, bà đã học được chiêu của Onit dạy. Khi đó, ông Manaloto bất ngờ xuất hiện và ngỏ ý muốn chơi bài dưới hình thức tiền được quy đổi bằng 4 loại phỉnh gồm các màu trắng, xanh da trời, đỏ, xanh lá cây tương đương giá trị tiền là 20-100-500-5.000 USD.

4-814644-1368100514_500x0.jpg

Các bị cáo tại tòa.

Onit được phân công chia bài và đổi phỉnh. Sau 6-7 ván, bà Isabelle thắng Manaloto 2.000 USD. Manaloto đã lấy cọc tiền do Onit chuẩn bị trước và nói là 50.000 USD để đổi thành các phỉnh. Ông này đã đặt toàn bộ số phỉnh trên vào ván cuối cùng sau khi Onit chia bài xong. Theo luật, ai không đặt cược theo người cùng chơi khi đã chia bài thì sẽ bị thua toàn bộ số phỉnh đang có.

Trong khi bà Isabelle còn đắn đo, Onit đã gạ gẫm sẽ thắng khiến bà tin tưởng về khách sạn cố "xoay" đủ 50.000 USD. Onit tạm dừng ván chơi và niêm phong hai quân bài vào trong phong bì, lấy giấy ghi lại diễn biến của ván bài. Toàn bộ số phỉnh của Manaloto cùng quân bài... được cho vào chiếc cặp số khóa lại rồi cất trong tủ.  

Khi lo được gần đủ 50.000 USD, bà Isabelle đưa cho Onit toàn bộ số tiền để cất vào trong chiếc cặp cùng phỉnh của ông Manaloto. Có được tiền, nhóm lừa đảo đã tráo chiếc cặp. Sau đó, để tạo tin tưởng, Ero đưa chiếc cặp đã tráo cho bà Isabelle để mai chơi tiếp.

Gần 11h trưa hôm sau, không thấy ai đến đón, người phụ nữ Pháp mở chiếc cặp và phát hiện bên trong chỉ có 3 cuộn giấy trắng khổ A4 được buộc chun. Nạn nhân đã lên cơ quan trình báo. Trong khi đó, sau khi chiếm đoạt được tài sản máy tính xách tay, máy ảnh, 4 điện thoại Nokia trị giá hơn 105 triệu đồng, 28 triệu đồng tiền mặt, bảng, USD..., Onit đã chia cho đồng bọn rồi bỏ trốn.

Cả ba bố con ông Manaloto bị bắt giữ và đưa ra Tòa. Riêng người đàn ông tên Onit, cơ quan điều tra tách ra, điều tra. Hiện, cảnh sát mới thu hồi được chiếc máy tính xách tay trả cho đại diện người bị hại. Tổng số tiền mà nhóm lừa đảo còn chiếm đoạt là 204 triệu đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Manaloto 5 năm, Ramirez 4 năm, Ero 3 năm cùng về tội trên.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()