Thứ ba, 9/1/2018, 19:00 (GMT+7)

Người phụ nữ báo mất tiền tỷ vì quà 'triệu đô' từ trai lạ

Bạn trai Việt kiều quen qua mạng gửi quà 'có lượng tiền mặt lớn' cho người phụ nữ ở Hà Tĩnh, nhưng muốn nhận phải nộp chi phí cho hải quan.

Trình báo với Công an Hà Tĩnh, chị Tú (trú thị xã Kỳ Anh) cho biết hai tháng trước chị quen người đàn ông trên mạng xã hội, xưng là John Kenneth - Việt kiều Australia.

Qua nhiều lần nói chuyện, John bày tỏ muốn gửi tặng chị Tú một món quà "làm quen", sau đó chụp hình hộp quà gửi qua mạng, thông báo khoảng một tuần nữa quà sẽ được chuyển tới Việt Nam.

Đầu tháng 12/2017, một người phụ nữ gọi điện thoại cho chị Tú, xưng là nhân viên hải quan sân bay Tây Sơn Nhất. Cô này thông báo kiện hàng từ nước ngoài gửi đến chị "có nhiều đồ vật giá trị và một lượng tiền mặt lớn, lên đến hàng triệu USD". Tuy nhiên, muốn nhận nó phải nộp một khoản tiền về chi phí vận chuyển, thuế hải quan.

Tin lời, trong 20 ngày, chị Tú đã chuyển gần 1,2 tỷ đồng qua nhiều số thẻ ngân hàng khác nhau của "nhân viên hải quan". Chờ nhiều ngày không thấy quà của bạn trai gửi về, chị Tú biết bị lừa nên đến trình báo cảnh sát.

Theo Công an Hà Tĩnh, thủ đoạn lừa đảo này lần đầu xuất hiện tại Hà Tĩnh, song nó không mới ở TP HCM và các tỉnh khác. Nhiều nạn nhân đã bị lừa, mất hàng chục tỷ đồng.

Thủ đoạn của những băng nhóm lừa đảo này là đánh vào lòng tham của các nạn nhân mong muốn có những món quà giá trị. Đồng phạm của chúng được phân vai giả là nhân viên hải quan, đơn vị vận tải... đưa ra một số trở ngại để yêu cầu họ đóng những khoản phí đặt cọc.

Hùng Lê   |  

Ý kiến bạn đọc ()