Thứ hai, 9/1/2012, 18:43 (GMT+7)

Người che giấu tội ác của Luyện có thể lĩnh 5 năm tù

Biết Luyện tàn sát dã man cả một gia đình, nhưng 6 người thân vẫn che giấu không tố giác tội phạm khiến lực lượng điều tra mất nhiều công truy tìm.
> Lê Văn Luyện cười vô tư trước phiên xử

Ngày mai (10/1), TAND tỉnh Bắc Giang sẽ mở phiên xét xử Lê Văn Luyện - kẻ gây thảm án, giết hại vợ chồng chủ tiệm vàng cùng con gái 18 tháng tuổi, chém bị thương bé gái 9 tuổi - về 3 tội giết người, cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản.

Ở tội giết người, Luyện bị truy tố với tình tiết giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ, man rợ; khung hình phạt cao nhất lên tới tử hình. Dù phạm tới 3 tội với nhiều tình tiết tăng nặng, nhưng theo một số chuyên gia pháp luật, nhiều khả năng Luyện chỉ phải đối mặt với mức án nhiều nhất là 18 năm tù, vì phạm tội khi chưa tròn 18 tuổi.

Theo VKS tỉnh Bắc Giang, bố của Luyện là Lê Văn Miên biết con trai gây ra vụ giết người, cướp tiệm vàng gây xôn xao dư luận song vẫn vờ như không có chuyện gì xảy ra. Nghe lời con, ông Miên còn mang túi đựng hàng trăm nhẫn vàng Luyện giấu trong tủ đem chôn ở sau vườn.

Cùng che giấu tội ác cho Luyện còn có Trương Thanh Hồng (anh họ) cùng Lê Thị Định (cô ruột) và người chồng Lê Văn Nghi (chú rể). Hồng là người đã đưa Luyện ra bến xe để trốn chạy lên Lạng Sơn, còn nhà của vợ chồng Định - Nghi là nơi kẻ giết người tá túc trong lúc bị truy nã.

VKS tỉnh Bắc Giang xác định, hành vi của ông Miên cùng Hồng, Định và Nghi có đầy đủ dấu hiệu của tội che giấu tội phạm, có thể phải đối mặt án phạt từ 6 tháng đến 5 năm tù. Còn với hành vi không tố giác tội phạm, bố mẹ của Hồng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt truy tố từ 3 tháng đến 3 năm.

gfj

Lê Văn Luyện tăng khoảng 5-6kg trong thời gian bị tạm giam. Ảnh: CAND

Theo cáo trạng, đang làm thợ xây dựng tự do ở Hà Nội, giữa tháng 8/2011, Luyện bỏ việc, mượn xe máy của chú về quê chơi. Túng tiền, Luyện đem xe cầm cố và nảy sinh ý đồ cướp tiệm vàng lấy tiền chuộc.

Khoảng 3h ngày 24/8/2011, khi trời bắt đầu nổi gió và mưa, Luyện leo lên ban công tầng 3 của tiệm Ngọc Bích (phố Sàn, Bắc Giang). Cậy được cửa, hắn đi vào lục tìm tài sản ở một số phòng nhưng không phát hiện được gì.

Luyện định vào phòng ngủ của vợ chồng chủ nhà nhưng sợ không giết được cả hai, nên đi xuống tầng một. Phát hiện hệ thống camera, chuông báo động chống trộm, cầu dao điện, hắn ngắt cầu dao, rút dây camera. Luyện định cậy phá tủ trưng bày vàng nhưng e gây tiếng động, bị lộ nên quay lên tầng 3. Hắn chờ chủ nhà ra khỏi phòng ngủ sẽ bất ngờ giết chết từng người để dễ dàng cướp tài sản.

Đến khoảng 6h sáng, nghe thấy tiếng động, Luyện phát hiện chủ nhà Trịnh Văn Ngọc đang bê chậu quần áo lên tầng 3 nên bám theo. Gã cầm dao tấn công ông chủ nhà. Lần lượt sau đó, Luyện sát hại hai vợ chồng anh Ngọc, chém lìa tay đứa con gái lớn rồi sát hại cháu bé 18 tháng tuổi (con út của chủ nhà) vì dỗ mà bé không nín.

Sau khi tàn sát cả gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích, Luyện phá tủ kính tủ lấy toàn bộ số vàng rồi gọi anh họ Trương Thanh Hồng đến đón. Luyện về nhà cất vàng trong tủ rồi bỏ trốn lên nhà cô chú ruột ở Lạng Sơn.

Ngày 31/8/2011, hắn bị bắt giữ. Cơ quan điều tra cho biết, Luyện đã cướp hơn 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây, một điện thoại di động, tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.

Nguyên Anh

Ý kiến bạn đọc ()