Nam sinh giết bạn bỏ thùng xốp nhận án 12 năm tù

Thứ tư, 9/8/2017 14:27 GMT+7
0 0 chia sẻ

HĐXX đã tuyên Bình 12 năm tù cho hai tội Giết người và Cướp tài sản và bồi thường 210 triệu đồng bao gồm tiền ma chay và tổn thất tinh thần.

TAND TP HCM ngày 9/8 mở phiên sơ thẩm đưa Nguyễn Phạm Quốc Bình (16 tuổi) ra xét xử về tội Giết người và Cướp tài sản.

nam-sinh-giet-ban-bo-thung-xop-nhan-an-12-nam-tu

Bình tại tòa  hôm nay. Ảnh: Kiến Tường.

Cáo trạng xác định, Bình và Thu (15 tuổi) cùng là học sinh khối lớp 9 một trường ở quận Gò Vấp. Cả hai học khác lớp nhưng quen biết qua học thêm và thường đi chơi chung với nhóm bạn.

Tối 12/1, Bình qua nhà chở Thu đến chung cư Hà Đô trên đường Nguyễn Văn Công chơi để lên sân thượng hóng mát. Đến tầng 2, hai người chuyển sang đi cầu thang bộ. Trong lúc đi, Bình thấy nữ sinh lấy điện thoại đắt tiền ra sử dụng nên nảy sinh ý định chiếm đoạt. Nam sinh giật điện thoại nhưng bị cô bạn giằng lại. Trong lúc Thu tiếp tục nhắn tin thì Bình lấy thanh đá dài chắn cửa thoát hiểm đập nhiều cái vào đầu khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Hung thủ mang điện thoại bán được 900.000 đồng. Sợ bị phát hiện, khuya hôm đó, Bình mang tấm ga trải giường cuốn thi thể nạn nhân giấu ở lối thoát hiểm rồi dọn sạch hiện trường.

Sáng hôm sau, không thấy con gái về nhà, gia đình Thu đến công an trình báo. Bị mời lên làm việc, Bình thừa nhận có chở Thu đi mua trà sữa rồi đến chỗ học nhưng "sau đó đi đâu không biết".

Được cho về, Bình ra chợ mua hai thùng xốp, băng keo mang đến chung cư rồi bỏ xác nạn nhân vào dán kín. Nam sinh thuê xe ba gác chở đi phi tang nhưng bị bảo vệ phát hiện.  

Sát thủ nhí nói chuyển đồ giúp cho dì, sau đó vờ xuống xin giấy rồi bỏ trốn. Không thấy nam sinh quay lại, bảo vệ kiểm tra thì phát hiện án mạng nên báo công an. Camera chung cư ghi được hình ảnh Bình mặc đồng phục đi chuyển thùng xốp. Vài giờ sau, nam sinh bị bắt. 

nam-sinh-giet-ban-bo-thung-xop-nhan-an-12-nam-tu-1

HĐXX bật video an ninh tại chung cư để xét hỏi. Ảnh: Kiến Tường. 

Lời khai của Bình tại cơ quan công an cho thấy lái xe ba gác biết chuyện phi tang xác nhưng vẫn nhận lời. Tuy nhiên, nam sinh này không nhớ mặt, biển số xe, và chỉ lời khai một phía nên không đủ căn cứ chứng minh.

Trong phiên tòa, được chủ tọa hỏi, Bình trả lời rành mạch về quá trình gây án. Nam sinh nhiều lần khẳng định muốn chiếm đoạt điện thoại để bán tiêu xài cá nhân. Trong lúc hốt hoảng, sợ bạn mách gia đình nên sát hại.

Trong phần luận tội, đại diện VKS giữ quyền công tố cho rằng Bình khai thành khẩn nhưng thái độ hối lỗi thì chưa thấy. Động cơ sát hại cô bạn hằng ngày giúp đỡ mình chỉ vì chiếc điện thoại là nhẫn tâm, bất hiếu với cha mẹ.

Nói về cậu con trai, cha mẹ Bình cho rằng dù sống nhờ và mức lương chỉ 7 triệu đồng nhưng cũng cố nuôi hai anh em, không để thiếu thốn gì. Bình hàng ngày không hư hỏng, vẫn có điện thoại và được đi xe máy cũ đi học.

Phía luật sư bị hại thì cho rằng động cơ của Bình không chỉ đơn giản là vì chiếc điện thoại. Ông này dẫn giải một dòng chia sẻ của bạn Bình có nói về một nữ sinh khác. "Đây có thể liên quan đến ghen tuông trai gái, Bình đã lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng", luật sư nói và cho rằng HĐXX nên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

nam-sinh-giet-ban-bo-thung-xop-nhan-an-12-nam-tu-2

Ông ngoại nữ sinh mang theo di ảnh đến tòa. Ảnh: Kiến Tường.

Đại diện VKS đã phản bác ý này của luật sư bị hại, cơ quan này cho rằng việc này không có cơ sở. Cơ quan điều tra đã làm đúng quy trình xác minh ngay từ đầu. Theo VKS, Bình liên tiếp phạm hai tội nguy hiểm và nạn nhân là trẻ em (chưa đủ 15 tuổi). Song, do khi gây án, nam sinh chưa đến 16 tuổi nên đề nghị từ 10 - 12 năm tù cho cả hai tội Giết người và Cướp tài sản. 

Được chủ tọa gợi ý, Bình cúi đầu lí nhí xin lỗi cha mẹ Thu vì tội lỗi gây ra cho gia đình này. Nam sinh được nói lời cuối cũng liên tục xin lỗi, mong được nhẹ tội sớm quay về báo hiếu cha mẹ.

Sau giờ nghị án, HĐXX đã tuyên Bình 12 năm tù cho hai tội Giết người và Cướp tài sản. Về phần dân sự, Tòa tuyên gia đình bị cáo bồi thường 210 triệu đồng bao gồm tiền ma chay và tổn thất tinh thần.

Kiến Tường

* Tên nạn nhân được thay đổi.

Ý kiến bạn đọc ()