Mới vào tù, Luyện bị 'ma cũ' dọa 'làm thịt'

Thứ ba, 18/9/2012 19:33 GMT+7
0 0 chia sẻ

Lê Văn Luyện từ khi về trại giam số 3 của Bộ Công an ở Nghệ An đã biết dùng một số từ thưa gửi và đặc biệt học được thói quen… đọc sách.

Sau khi vụ án được xét xử, Lê Văn Luyện được dẫn giải về trại giam số 3 Bộ Công an đóng trên địa bàn xã Nghĩa Dũng, Tân Kỳ, Nghệ An từ ngày 4/6. Da trắng, mắt lanh lợi, dáng đi nhanh nhẹn trong bộ quần áo phạm nhân, Luyện theo chân quản giáo bước vào phòng thăm gặp. Kể từ ngày vào đây, gia đình chưa ai đến thăm.

Lê Văn Luyện

Lê Văn Luyện vẫn nhanh nhẹn, lanh lợi và không tỏ vẻ sợ hãi.

Trái với những lần tiếp xúc trước Luyện thường tỏ thái độ bất cần, không hợp tác thì nay hắn trả lời rành rẽ từng câu hỏi, không rụt rè, khúm núm. Giọng Luyện đều đều, không cảm xúc, chậm rãi khi thuật lại cái chuyện cắt cổ nạn nhân ra làm sao, máu phun thế nào...

Khi kể về vụ án, phạm nhân nhớ vanh vách không sai so với những gì đã khai ở cơ quan điều tra và trước tòa. Khi nhắc đến gia đình, người thân, đặc biệt là người mẹ và đứa em út mới lên 4 tuổi, Luyện mới bộc lộ chút ít như là sự xót xa, ân hận. Khuôn mặt hắn chùng xuống. Lúc ấy, Luyện cố tình ngoảnh mặt nơi khác.

Theo một số cán bộ quản giáo của trại giam số 3, kể từ khi vào đây, Luyện vẫn ăn ngủ bình thường, không có dấu hiệu chán chường, bế tắc. Hằng ngày, phạm nhân dậy từ 5h sáng, tập thể dục, làm vệ sinh cá nhân, ăn sáng, 7h đi làm, 11h ăn cơm trưa rồi nghỉ đến 13h đi làm, 17h nghỉ…, ăn cơm tối, xem TV, đọc sách báo. "Mỗi ngày em đều ăn hết xuất ăn của trại, nhưng thỉnh thoảng không hết. Em ngủ bình thường, từ 9h tối đến 5h sáng hôm sau", Luyện kể lại.

Hơn 3 tháng trong trại giam, Luyện đã có chút ít thay đổi. Ở cách xưng hô, Luyện cũng đã học được phép tôn trọng người lớn tuổi, trả lời câu hỏi cũng không còn nói trống không. Hắn đã biết dùng một số từ thưa gửi thông thường mà đáng lẽ một đứa trẻ có nhân cách biết sử dụng thuần thục từ khi mới lên 10.

Luyện có thói quen đọc sách kể từ khi vào trại giam Nghệ An.

Luyện có thói quen đọc sách kể từ khi vào trại giam Nghệ An.

Và đặc biệt, Luyện còn học được thói quen… đọc sách, điều vô cùng lạ đối với một kẻ từ nhỏ tới giờ chỉ quen với dao phớ chọc tiết lợn, suốt ngày giao du với đám choai choai... "Em đọc cuốn sách Dưỡng sinh bằng năng lượng sinh học mượn của anh cùng phòng. Đấy là cuốn sách dạy các cách điều khiển, phát huy nguồn năng lượng trong cơ thể, nhưng phải tập nhiều mới làm được. Nhưng hiện tại em chưa tập được vì toàn ngủ dậy muộn", Luyện hào hứng kể.

Theo tâm sự, khi được chuyển về trại giam số 3, Luyện được ghép ở chung phòng với 70 phạm nhân khác. Khác nhiều so với ở trại tạm giam công an tỉnh, Luyện cho hay nơi ở mới được đi lại nhiều hơn nên chân không bị tù túng. Những ngày đầu mới về trại, không phải ai cũng biết đến Luyện là sát thủ trong vụ tiệm vàng ở Bắc Giang. Bên cạnh những người quý, phạm nhân cho biết cũng có người ở buồng khác chửi Luyện là độc ác và dọa "làm thịt". Trước lời dọa dẫm đó, hắn bảo không hề sợ hãi vì giữa hai người không có thù oán. "Nếu họ mà cố tình gây sự, em báo cáo cán bộ", Luyện nói.

Nhớ lại vụ án, thủ phạm từng gây ra 3 cái chết cho rằng thỉnh thoảng bị ám ảnh và thương đứa trẻ bởi cháu bé còn nhỏ, không có tội tình. Còn với vợ chồng chủ tiệm, Luyện cho rằng lúc đó không nghĩ được nhiều, chỉ biết cố gắng giết họ nếu không họ cũng giết lại mình. "Giờ em ân hận vì giết nhiều người quá. Với lại, vì em mà người thân phải đi tù. Em thương mẹ…", Luyện trải lòng.

>> Có phạm nhân chửi em ác và còn đòi 'làm thịt'

Sau hồi suy nghĩ, Luyện còn nhờ gửi lời chúc đến một cô gái mà Luyện cho rằng mình có tình cảm nhưng chưa dám thổ lộ. "Cô ấy ở Lục Nam (Bắc Giang), cách nhà em mấy cây số, vừa tốt nghiệp trung học. Chỉ em yêu cô ấy thôi. Em "sợ" cô ấy lắm, không dám nói. Cô ấy nói thế nào em cũng làm theo. Em mong cô ấy đậu đại học", Luyện nói.

Luyện tâm sự: "Với gia đình nạn nhân, em cũng muốn nói lời xin lỗi. Nhưng chắc họ cũng chả nhận lời xin lỗi của em đâu. Em nghe nói, họ còn đang định kiện em nữa cơ mà. Em chỉ sợ họ trả thù bố mẹ em thôi, còn em dám làm, dám chịu. Họ muốn làm gì thì làm".

Theo Công lý và Xã hội

Ý kiến bạn đọc ()