Thứ sáu, 15/3/2013, 17:34 (GMT+7)

Lừa hàng chục cô gái sang Trung Quốc

Khi đang chuẩn bị đưa 9 người sang Trung Quốc bán, Thủy bị cảnh sát bắt quả tang.

Ngày 15/3, TAND Hà Nội đã xét xử Phan Thị Thu Thủy (33 tuổi, ở TP HCM) về tội Mua bán người và Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em.

Theo cơ quan công tố, từ năm 1997, Thủy sang Quảng Tây, Trung Quốc làm thuê và quen một người phụ nữ Việt Nam tên Yến, quê Phú Thọ. Biết Yến có nhu cầu tìm người lao động để bán cho các cơ sở sản xuất hoặc nhà hàng, hai người đã thỏa thuận Thủy sẽ về Việt Nam tìm người cung cấp cho Yến, mỗi người là 200 nhân dân tệ và thanh toán toàn bộ chi phí đi lại.

Thủy cầm 15 triệu đồng Yến đưa và về TP HCM, gặp một người xe ôm, yêu cầu chở đi các nơi, sau đó đến một công ty ở quận Bình Tân, giới thiệu cần tìm người có nhu cầu làm việc, với mức lương là 2,8 triệu đồng, cùng chi phí ăn ở.

Sau đó, Thủy tiếp xúc với những lao động, chọn được 4 người, trong đó có một cô gái 15 tuổi. Thủy thông báo thuê họ đóng gói hàng đồ chơi để gửi đi các tỉnh, nếu làm tốt sẽ được thưởng thêm.

Sau đó Thủy đến một công ty khác, cùng với thủ đoạn như trên cô ta đã tuyển được thêm 5 cô gái khác đồng ý đi làm. Thủy điện thoại cho Yến thông báo có người và yêu cầu Yến gửi thêm tiền cho cô ta để đưa người sang.

Thủy tại tòa ngày 15/3.

Thủy tại tòa ngày 15/3.

Sau khi nhận được 15 triệu đồng, ngày 16/4/2012, Thủy tập trung được 9 người lao động, thu giữ chứng minh thư rồi đi ôtô ra Hà Nội. Cô ta đưa mọi người vào một nhà nghỉ, thông báo hôm sau sẽ đi Yên Bái.

Thấy Thủy thông báo không đúng về nơi làm việc nên anh Huỳnh Chí Thanh nghi ngờ và điện báo cho người nhà để báo cho công an. Ngày 18/4/2102, công an phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai kiểm tra hành chính nhà nghỉ, phát hiện trong người Thủy có 9 chứng minh thư nhân dân của 9 người nên đã đưa về trụ sở làm rõ.

Trước vành móng ngựa, Thủy khai toàn bộ hành vi phạm tội. Cơ quan công tố còn làm rõ năm 2004 đã cùng một người tên là Đặng Tiến Long đưa 3 người sang Trung Quốc qua đường Móng Cái thì bị công an bắt giữ. Tuy nhiên, thời gian được tại ngoại, cô ta đã trốn sang Trung Quốc.

Ngoài ra trong thời gian bỏ trốn, tháng 11/2011, cũng bằng hình thức đến các công ty môi giới, Thủy đã đưa trót lọt được 3 người phụ nữ bán cho Yến được 600 nhân dân tệ cùng 1200 nhân dân tệ chi phí đi lại. Hiện cơ quan điều tra chưa tìm ra những người này nên tách rút tài liệu để điều tra xử lý sau.

Sau khi xem xét, Tòa đã tuyên phạt Thủy mức án 8 năm tù về tội mua bán người, 7 năm về tội mua bán trẻ em.

Nguyên Anh

Ý kiến bạn đọc ()
 
Tags:
trẻ em