Thứ năm, 24/5/2018, 17:01 (GMT+7)

Khai quật tử thi nữ kế toán sau 6 năm phát hiện treo cổ

Nghi ngờ cái chết của bà Hoa (Nghệ An) có uẩn khúc, người thân đệ đơn khiếu nại yêu cầu được làm rõ.

Ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan tổ chức khai quật tử thi bà Đào Thị Hoa (57 tuổi), nguyên là kế toán Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, chết 6 năm trước. Việc khai quật nhằm xác định nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà Hoa vì người thân của người phụ nữ này nghi ngờ đây là vụ án mạng, không phải do tự tử (treo cổ).

Để đảm bảo an ninh, cảnh sát lập hàng rào cách nơi khai quật hơn 100 m quanh nghĩa trang để bảo vệ. Hai người đại diện cho phía gia đình là em trai ruột bà Hoa và bác ruột được ủy quyền vào nơi khai quật để chứng kiến. Phía ngoài, hàng trăm người dân địa phương kéo đến xem cảnh sát làm việc.

Lực lượng làm nhiệm vụ ghi nhận, tử thi khi được đưa lên khỏi mộ còn khá nguyên vẹn. Việc mổ xẻ được cán bộ pháp y làm cẩn thận.

Bà Đào Thị Lý (49 tuổi, em gái bà Hoa) cho hay người thân nghi ngờ bà Hoa bị giết, không có lý do gì để tự sát. Cái chết trong tư thế treo cổ của bà Hoa cũng có dấu hiệu bất thường nên gia đình mong rằng lần này cơ quan chức năng có thể làm rõ vụ việc.

Hiện trường (khoanh đỏ) nơi khai quật thi thể bà Hoa. Ảnh: Anh Thư.

Hiện trường (khoanh đỏ) nơi khai quật thi thể bà Hoa. Ảnh: Anh Thư.

Theo hồ sơ, ngày 12/9/2012 bà Hoa được phát hiện chết trong tư thế treo cổ tại đồi Động Nen ở xã Bắc Thành. Công an huyện Yên Thành giải thích do đại diện gia đình ký vào giấy cam kết với nội dung "bà Hoa chết do tự sát (treo cổ)" nên cơ quan này chỉ khám nghiệm bên ngoài tử thi mà không giải phẫu để xác định nguyên nhân cái chết.

Công an khi đó kết luận không có dấu hiệu tội phạm xảy ra nên không khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, cuối năm 2017, người thân của bà Hoa viết đơn khiếu nại gửi Bộ Công an cho rằng bà Hoa bị giết và không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Ông Ngô Sỹ Mỹ (chồng bà Hoa) từng cho biết, lúc xảy ra vụ việc nghĩ rằng giải phẫu tử thi sẽ gây thêm tâm lý đau đớn nên không yêu cầu. Song sau đó, ông nghi ngờ một số dấu vết hiện trường cần phải làm rõ như "chết trong tư thế treo cổ song lại quỳ dưới đất".

Bộ Công an đề nghị Công an tỉnh Nghệ An hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Yên Thành để lật lại hồ sơ vụ án.

Anh Thư   |  

Ý kiến bạn đọc ()