Thứ ba, 2/8/2011, 15:58 (GMT+7)

Hoãn xử đàn em Dung Hà vì luật sư

Để bảo vệ quyền lợi cho mình, Vũ Văn Luân (tức Luân 'Con', đệ tử ruột của bà trùm Dung Hà) đã thuê hai luật sư. Tuy nhiên, một vị luật sư bị Luân từ chối, vị thứ hai thì liên tiếp vắng mặt.
>> Đàn em Dung Hà ra tòa

Sáng 2/8, phiên xét xử Vũ Văn Luân (45 tuổi, quê Hải Phòng, vốn là đàn em của bà trùm giang hồ Dung Hà) và anh trai kết nghĩa Ngô Quang Trưởng (50 tuổi, Giám đốc công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải) cùng đồng bọn về tội "giết người", "cưỡng đoạt tài sản" và bắt giữ người trái pháp luật đã tạm hoãn do luật sư của Luân lần thứ hai vắng mặt.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tá Lâm.

Các bị cáo tại tòa ngày 29/7. Ảnh: Tá Lâm.

Trước đó, ngày 29/7, đang trong phần thẩm vấn, Luân "Con" bất giờ từ chối một luật sư và khăng khăng chờ vị luật sư thứ hai đến bào chữa cho mình. Tuy nhiên, vị này đã "biến mất" khiến phiên tòa phải tạm dừng.

Đến ngày 1/8, dù HĐXX đã sẵn sàng làm việc, các bị cáo cũng được dẫn đến vành móng ngựa nhưng cuối cùng phiên xử lần nữa phải tạm dừng do luật sư của Luân không xuất hiện. Hôm nay, tình trạng tương tự lại tái diễn cũng bởi lý do trên.

Trong vụ án này, gia đình Luân "Con" đã mời hai luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội và Hải Phòng bào chữa cho mình. Qua hơn một ngày làm việc, phiên tòa chỉ mới dừng lại ở phần thẩm vấn. Trước HĐXX, nhiều bị cáo đã phủ nhận tội danh như không quen biết nhau, đánh dằn mặt chứ không cố ý giết người, không hề nhận tiền trả "thù lao"...

Bị cáo Luân 'Con' bị dẫn ra xe tù sáng 1/8. Ảnh: Tá Lâm.

Bị cáo Luân "Con" bị dẫn ra xe tù sáng 1/8. Ảnh: Tá Lâm.

Cơ quan công tố xác định, Ngô Quang Trưởng có mâu thuẫn với ông Đặng Văn Sỹ trong quá trình hùn vốn mở Công ty Cổ phần đầu tư nhà Hoàng Hải. Để "dạy cho ông Sỹ một bài học", Trưởng đã nhờ em kết nghĩa Vũ Văn Luân ra tay. Tuy bị đe dọa nhưng ông Sỹ vẫn không sợ hãi, tiếp tục tố cáo. Lúc này, Trưởng mới ra lệnh cho đàn em "khử" người đàn ông này.

Ngay lập tức, Luân gọi điện Nguyễn Thế Việt và 5 tay chân thân tín khác đến thanh toán ông Sỹ. Trước khi lên đường, Việt thỏa thuận tiền công cho mỗi sát thủ 1,5 triệu đồng.

Trưa ngày 15/10/2009, phát hiện ông Sỹ đi xe máy đang trên đường về, cả nhóm bám theo. Đến đường Hai Bà Trưng (quận 1), chúng áp sát, dùng dao đâm nhiều nhát vào người ông Sỹ. Do vết thương quá nặng, ông Sỹ đã chết trên đường đi cấp cứu. Nhóm gây án bỏ trốn ra Bắc và lần lượt bị bắt.

Với hành vi phạm tội trên, Trưởng, Luân "Con" cùng đàn em đã phạm vào tội "giết người" thuộc trường hợp có tính chất côn đồ, thuê hoặc giết người thuê và có tổ chức với khung hình phạt lên đến tử hình.

Dự kiến, TAND TP HCM sẽ mở lại phiên tòa trong trời gian gần nhất.

Tá Lâm

Ý kiến bạn đọc ()