Thứ hai, 10/9/2012, 11:38 (GMT+7)

Giải cứu Phó công an xã bị kẻ có súng bắt cóc

Con trai nợ tiền, ông Tiến bị hai tên dùng súng, dao lao vào nhà khống chế, bắt đưa đi, đòi 15 triệu đồng tiền chuộc.

Ngày 10/9, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã khởi tố Trần Thế Cường (27 tuổi, Đông Triều, Quảng Ninh), Hoàng Văn Nèng (24 tuổi, Bảo Lạc, Cao Bằng) về các hành vi cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, tàng trữ trái phép súng.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, người trực tiếp chỉ đạo các tổ công tác phá án, tối muộn 7/9, ông Nguyễn Văn Tiến (Phó công an xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy) bị hai kẻ lạ mặt xông vào nhà, dùng súng và dao khống chế đưa lên xe máy, bỏ đi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại tá Trung đã huy động hơn 30 cán bộ của Phòng cảnh sát hình sự tình, công an các huyện Thái Thụy, Đông Hưng vào cuộc truy bắt nghi phạm. Lúc đó, gia đình nạn nhân nhận được điện thoại của nhóm bắt cóc yêu cầu phải nộp 15 triệu đồng sẽ thả người, nếu không chúng sẽ thủ tiêu con tin. Chúng hẹn mang tiền đến khu vực cầu Nguyễn (thuộc thị trấn Đông Hưng).

Cảnh sát lấy lời khai của chủ mưu Trần Thế Cường. Ảnh: Công an nhân dân.

Cảnh sát lấy lời khai của chủ mưu Trần Thế Cường. Ảnh: Công An Nhân Dân.

Các trinh sát đã kéo dài thời gian với nhóm bắt cóc vì "phải chuẩn bị tiền". Tuy nhiên, khi các trinh sát áp sát khu vực cầu Nguyễn, nhóm bắt cóc không xuất hiện. Ngay lúc đó, các anh nhận được thông tin chúng đang giữ con tin ở khách sạn Lam Sơn (thị trấn Đông Hưng).

Một tổ trinh sát vẫn "cắm" tại cầu Nguyễn, một tổ lưu động trên trục đường, còn tổ khác gồm 10 cán bộ do thượng tá Nguyễn Văn Bừng (Phó công an huyện Thái Thụy) cầm quân bao vây khách sạn. Khi tới nơi, nhân viên khách sạn cho biết, chúng vừa rời khỏi 10 phút, hướng về Quảng Ninh.

Trung tá Nhâm Ngọc Bình (Phó Phòng cảnh sát hình sự tỉnh) cùng 5 cán bộ đi xe máy đuổi theo. Khi đến xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, nhóm trinh sát phát hiện kẻ nghi vấn đang khống chế con tin tại một quán bên đường. Các anh lao thẳng xe, gây bất ngờ cho hai tên.

Tên cầm dao bị khống chế ngay tức thì, còn kẻ cầm súng bỏ chạy. Khi bị đuổi theo, tên này chĩa súng lại định bắn nhưng bị những thế võ tinh luyện của cảnh sát đá văng xuống một đầm nước gần đó. Đến tận chiều ngày hôm sau (8/9), khẩu súng dạng colt còn nguyên 6 viên đạn trong ổ được mò lên với sự trợ giúp của lực Lượng công binh tỉnh đã dùng công cụ dò kim loại.

Sau gần 4 tiếng, cảnh sát đã giải cứu thành công con tin, bắt được nhóm gây án. Danh tính của chúng được xác định là Trần Thế Cường và Hoàng Văn Nèng. Theo khai nhận ban đầu, Cường và Nèng quen nhau vài tháng trước. Vừa qua, Cường có rủ Nèng về Thái Bình đòi nợ.

Chúng mang theo súng, dao, bình xịt hơi cay. Cường cầm khẩu súng còn Nèng giắt dao. Theo lời khai, Cường có cho con ông Tiến vay gần 10 triệu đồng. Khi đến nhà không thấy con nợ, chúng khống chế người bố để gây sức ép.

Theo ông Trung, ngay trong đêm truy bắt hai kẻ bắt cóc, các trinh sát còn phải "xé" lực lượng để truy bắt một kẻ đâm chết người tại xã Đông Động, huyện Đông Hưng. Hung thủ là Vũ Văn Oánh (43 tuổi), đã dùng dao chọc tiết lợn đâm chết anh Nguyễn Thành Đạt (41 tuổi) vì mâu thuẫn trong khi đánh bạc.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()