Em Bình bị đánh thương tích 37%

Thứ tư, 21/11/2007 09:03 GMT+7
0 0 chia sẻ

Hôm qua, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vợ chồng chủ quán phở Đức Phương vì đã hành hạ người giúp việc Nguyễn Thị Bình suốt 10 năm. Theo kết quả giám định thương tật của Viện pháp y Trung ương, em Bình bị thương tật 37% sức khỏe.

Chủ quán phở Hạnh Phương lại đối mặt với tội danh mới với mức án có thể lên tới 20 năm tù.

Chủ quán phở Hạnh Phương đối mặt với tội danh mới, mức án có thể lên tới 20 năm tù.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Hình sự, nếu em Bình bị đánh với tỷ lệ thương tật là 11%, cơ quan tố tụng đã có đủ cơ sở để khởi tố hành vi cố ý thương tích đối với vợ chồng chủ quán phở. Tuy nhiên, với kết quả giám định 37% tỷ lệ thương tật, ngoài tội danh hành hạ người khác, vợ chồng chủ quán phở Đức - Phương lại bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm tội danh cố ý gây thương tích. Người phạm vào tội danh này, có thể bị phạt mức án cao nhất tới 20 năm tù.

Theo luật sư Phạm Hồng Hải, pháp luật quy định, hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác, gây đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức tinh thần với người bị lệ thuộc bằng việc đánh đập, giam hãm không cho ra khỏi nhà, bắt nhịn ăn uống... Trong trường hợp này, Bình đã bị gia chủ tra tấn thời gian dài nhưng cô không dám nói, không dám bỏ trốn.

Nếu kết quả giám định cho thấy Bình bị thương tật hơn 11% thì hành vi của Đức, Phương phạm vào tội cố ý gây thương tích. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này lên tới 20 năm tù hoặc án chung thân. Hình phạt này cao hơn nhiều so với tội hành hạ người khác.

Ông Phạm Hồng Hải đánh giá, người chủ đã dùng hung khí nguy hiểm là kìm, dây điện, dây thừng để hành đánh đập, hành hạ Bình từ khi còn là đứa trẻ tới lúc trưởng thành. Do vậy, ngay cả khi thương tật của Bình chưa đến 11%, họ vẫn bị xử lý theo tội cố ý gây thương tích.

Trung tá Nguyễn Đức Hoàn, Đội trưởng đội cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự xã hội, cho biết: "Cơ quan điều tra công an quận đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố bổ sung tội danh cố ý gây thương tích đối với vợ chồng chủ quán phở Đức - Phương".

Khánh Ngọc


 

Ý kiến bạn đọc ()