Thứ năm, 27/1/2011, 09:19 (GMT+7)

Dùng bằng ĐH giả để xin hành nghề dược

Không có bằng đại học để hành nghề Dược, bà Hương nhờ mua bằng giả với giá 10 triệu đồng của nhóm Yến, Đức, Hiếu. Qua tay nhiều người, chiếc bằng đại học giả có giá “nguyên thủy” từ vài triệu được đội giá lên cao.

Ngày 26/1, TAND thành phố Hà Nội đưa ra xét xử Doanh Văn Đức (32 tuổi, ở Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm), Dương Thị Yến (34 tuổi, ở phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) và Phạm Văn Hiếu (35 tuổi, Kim Sơn, Ninh Bình) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đức là một thợ in.

Truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố cho thấy, ngày 25/4/2009, Sở Y tế Hà Nội phát hiện trong hồ sơ xin cấp giấy phép hành nghề dược của bà Vũ Thị Thu Hương (52 tuổi, ở Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa) có bằng tốt nghiệp ĐH Dược nghi giả. Đơn vị đã chuyển cho cơ quan chức năng làm rõ.

Ba bị cáo trước vành móng ngựa.

Ba bị cáo trước vành móng ngựa.

Bà Hương thừa nhận bằng đại học trên là nhờ chị Oanh ở huyện Từ Liêm mua với giá 10 triệu đồng. Chị này khai có nhờ Dương Thị Yến làm cho với giá 7 triệu đồng. Chiếc bằng có nguồn gốc cuối cùng là từ Doanh Văn Đức. Yến nhiều lần thuê Đức làm giấy tờ và các loại bằng giả.

Ngày 11/9/2009, tại đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Đức bị bắt giữ. Trong chiếc cặp của người đàn ông này có 6 chiếc bằng ĐH, cao đẳng các trường kinh tế quốc dân, Bách Khoa, ĐH Y tế Hải Dương cùng nhiều bảng kết quả học tập tương ứng với các bằng cấp này. Ngoài ra còn có bằng tốt nghiệp THPT… Trong chiếc điện thoại của Đức có nhiều tin nhắn liên quan đến việc làm con dấu, giấy tờ giả..

Cùng ngày, khám xét tại nơi ở của Đức, cơ quan điều tra còn thu giữ nhiều bằng ĐH, trung học chuyên nghiệp, THPT và THCS… cùng số tiền gần 150 triệu đồng, liên quan đến việc mua bán, làm bằng giả. Mở rộng vụ án, cảnh sát xác định, đồng phạm với Đức, Yến còn có Phạm văn Hiếu. Sau khi thuê Đức làm giả bằng ĐH Bách Khoa với giá 4 triệu đồng năm 2008 mang tên mình, Hiếu đã dùng để xin vào một công ty để làm. Từ đầu mối của Đức, mỗi khi cần bằng giả, cả Hiếu và Yến đều tìm đến người này, nhờ làm.

Kết luận của cảnh sát, từ năm 2008 đến khi bị bắt, Doanh Văn Đức đã làm 12 bằng đại học, 4 cao đẳng, 6 trung cấp, 4 bằng phổ thông, 2 quyển học bạ… mang tên 19 người. Thu lợi bất chính từ việc làm bằng giả này của Đức là hơn 84 triệu đồng. Hiếu được gần 10 triệu đồng, Yến được gần 16 triệu.

Sau khi xem xét hành vi phạm tội của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Đức 2 năm tù, Hiếu và Yến mỗi người nhận 20 tháng về tội trên.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()