Đất bị bán trộm 11 năm mới phát hiện ra

Thứ bảy, 25/12/2010 08:54 GMT+7
0 0 chia sẻ

Mảnh đất của gia đình bị ông Chiến bán cho khách, xây dựng thành hai căn nhà kiên cố đến tận 11 năm sau ông Sử mới phát hiện.

Ngày 24/12, TAND thành phố Hà Nội mở phiên xử Bùi Bài Chiến (54 tuổi, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo truy tố, năm 1994, ông Ngô Văn Sử (52 tuổi, ở thị trấn Văn Điển, Thanh Trì) mua mảnh đất diện tích 102m2 ở khu Đồng Bia, xóm Đình, thôn Giáp Nhất, Thịnh Liệt, Thanh Trì. Do chưa sử dụng nên ông Sử đã xây tường bao để che chắn. Năm 2005, khi đến kiểm tra miếng đất này, ông phát hiện bị người ta xây thành hai căn nhà 4 tầng liền kề nhau.

Bị cáo Chiến trước vành móng ngựa.

Bị cáo Chiến trước vành móng ngựa.

Ông Sử đã trình báo cảnh sát. Cơ quan điều tra xác định, hai căn nhà này là của ông Nguyễn Văn Long (50 tuổi, ở phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng). Ông Long cho biết đã mua miếng đất 102 m2 này của ông Chiến giá 1,15 tỷ đồng. Hành vi bán đất của người khác của ông Chiến bị phát hiện.

Ông Chiến cho rằng, mảnh đất trên là của gia đình mình. Tuy nhiên, điều tra cho thấy, từ năm 1991, mảnh đất tại khu Đồng Bia được giao cho các hộ dân tại đây sản xuất nông nghiệp, gia đình ông nhận 347 m2. Đến tháng 3/1993, UBND thành phố Hà Nội chuyển đổi mảnh đất trên làm nhà ở và dịch vụ cho dân trong xã. Gia đình ông Chiến phải trả lại đất và chỉ được sở hữu 55m2. Sau đó, ông này đã bán cho người khác. Miếng đất 102 m2 là của một phụ nữ và ông Sử đã mua lại.

Sau 5 năm, vụ án mới được đưa ra xét xử. Trước đó, khi biết bị lừa, ông Long đã đề nghị Chiến trả lại tiền mua đất. Tại phiên xử, ông này tiếp tục yêu cầu Tòa xem xét, buộc bị cáo phải trả tiền cho mình.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Bùi Bài Chiến 13 năm tù. Ông này còn phải bồi thường 1,15 tỷ cho bị hại. Ngoài ra, Tòa cũng tuyên trả lại mảnh đất trên cho ông Sử. Riêng hai căn nhà 4 tầng, hội đồng định giá sẽ xác định để ông Sử thanh toán tiền theo trị giá hiện tại.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()