Thứ bảy, 30/6/2018, 11:35 (GMT+7)

'Đại bản doanh' của hai trùm ma tuý ở Sơn La sắp bị san phẳng

Những ngôi nhà bê tông kiên cố của hai trùm ma túy trong thung lũng Tà Dê sẽ bị san phẳng bằng máy ủi trong hôm nay.

Khu nhà của Thuận, mái xenh ở giữa, được vây quanh bởi hệ thống tường bao cũng sẽ bị san phẳng.

Khu nhà của Thuận, mái xanh ở giữa, được vây quanh bởi hệ thống tường bao kiên cố.

Sáng nay (30/6), lãnh đạo công an huyện Vân Hồ (Sơn La) cho biết hàng chục cán bộ, chiến sĩ vẫn tiếp tục bảo vệ hiện trường tại các khu nhà của hai trùm ma tuý Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận ở bản Tà Dê, Lóng Luông. Nhà chức trách đang kiểm tra, thu giữ các loại đồ vật, tang vật vũ khí, tài sản.

Dự kiến trong hôm nay, sau khi việc thu dọn đồ đạc, vật chứng hoàn tất, nhà chức trách sẽ cho san phẳng những ngôi nhà này.

"Việc phá huỷ là cần thiết vì khu vực này nguy hiểm, hơn nữa sau khi phá án xong, đây là những căn nhà vô chủ", công an huyện Vân Hồ cho hay.

Theo ghi nhận, hai khu nhà của Thuận và Tuân đều được xây tường gạch, bê tông kiên cố, nằm trong khuôn viên nửa quả đồi, được bao bọc xung quanh là tường vây cao 2 m. Khu nhà Tuân có 4 ngôi nhà cấp bốn nằm cạnh nhau, lợp tôn xanh. Xung quanh nhà có nhiều camera giám sát.

Nhà Tuân và Thuận cách nhau khoảng 700 m. Hai ngôi nhà nằm trong bản Tà Dê, nơi có hàng chục hộ dân sinh sống. Để đảm bảo an toàn cho người dân trong bản, thay vì san phẳng những ngôi nhà bằng mìn, nhà chức trách sẽ sử dụng máy ủi, máy xúc.

Khu nhà nơi ông trùm Tuân ẩn náu nhiều năm qua sẽ bị san phẳng.

Khu nhà nơi ông trùm Tuân ẩn náu nhiều năm.

Kho vũ khí trong boong ke của trùm ma tuý

Chiều tối 29/6, sau khi kết thúc chuyên án, Viện Khoa học Hình sự, công an tỉnh, lực lượng rà phá bom mìn đã khám nghiệm hiện trường nhà Nguyễn Thanh Tuân. Kiểm tra hiện trường, công an phát hiện trong nhà Tuân có 3 thi thể đang ôm súng, thu giữ hơn 10 khẩu súng các loại, hơn 5.000 viên đạn AK, nhiều quả lựu đạn và hàng trăm vỏ đạn các loại.

Nhà Tuân bố trí cả hầm trú ẩn nên tổ công tác đánh giá có thể trong các hầm này còn lượng lớn súng, đạn mà công an chưa thể tiếp cận được.

Số vũ khí phát hiện được trong nhà Tuân.

Số vũ khí phát hiện được trong nhà Tuân.

Theo một cán bộ, trước khi phá chuyên án này, công an tỉnh đã có 6 lần gửi giấy cho gia đình để vận động Tuân ra đầu thú, thậm chí gửi giấy kêu gọi đầu thú để hưởng lượng khoan hồng nhưng Tuân không hồi đáp, tuyên bố tử thủ, một mất một còn với lực lượng công an.

Ban chuyên án đã cử nhiều mũi trinh sát tiếp cận, nắm bắt quy luật hoạt động của các trùm ma tuý ở thung lũng Tà Dê, sau đó vẽ sơ đồ khu nhà từ đó lên phương án đấu tranh.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, ban chuyên án đã sơ tán họ ra khu vực khác. Sáng 27/9, hơn 300 cán bộ được huy động cùng nhiều phương tiện, khí tài hiện đại tham gia phá án. Ban đầu ban chuyên án phát loa kêu gọi đầu thú, nhưng hai trùm ma túy bất hợp tác.

Từ bên trong, các ông trùm và đội bảo vệ dùng súng bắn về phía tổ công tác. Lực lượng gồm xe bọc thép cùng cảnh sát đặc nhiệm trang bị áo giáp, bắn súng chặn 2 đầu nhà.

Khi bao vây hai đầu nhà, cảnh sát tiếp tục phát loa kêu gọi các đối tượng ra đầu thú. Sau khi ba người ra hàng, trong nhà còn Tuân và hai đệ tử ruột, quyết sống chết cùng chủ. Sau loạt đạn như mưa, xe bọc thép tiến vào húc đổ tường nhà và phát hiện ba thi thể trong đó có ông trùm Nguyễn Thanh Tuân.

Sơn Bảo

Ý kiến bạn đọc ()