Thứ bảy, 6/11/2010, 11:44 (GMT+7)

Chiêu tuyển dụng lừa đảo của một giám đốc

Thành và đồng bọn lấy đủ lý do để cho nhân viên nghỉ việc, giữ lại tiền đặt cọc như: bắt đọc thuộc lòng quyển cước ôtô, giải một bài toán cao cấp...

Ngày 5/11, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tạm giữ Nguyễn Tất Thành (30 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội), giám đốc công ty cổ phần thương mại xây dựng, du lịch Hưng Thịnh cùng Bùi Kim Quy (35 tuổi) và Hà Ngọc Sỹ (31 tuổi), nhân viên của Thành để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 10/2009, Thành thuê trụ sở tại phố Nguyễn Trãi, thành lập công ty. Anh ta cùng với hai nhân viên trên thuê thêm địa điểm ở phố Doãn Kế Thiện làm trụ sở. Sau đó, bọn họ đăng trên báo và Internet tuyển nhân viên văn phòng, lái xe, kế toán với mức lương từ 2-3 triệu đồng một tháng.

Thành (trái) và Sỹ tại cơ quan điều tra.

Thành (trái) và Sỹ tại cơ quan điều tra.

Người lao động gồm sinh viên mới ra trường, trình độ trung cấp... sẽ được đào tạo thêm kinh nghiệm. Nhiều người đã đến chỗ Thành tìm việc. Khi giao dịch, anh ta lấy tên giả là Nguyễn Hải Long, cùng với Quy và Sỹ tiếp nhận hồ sơ. Họ tự giới thiệu là đại diện của công ty Hưng Thịnh được giám đốc Phạm Quang Hưng (tên tự bịa ra) giao nhiệm vụ tuyển, ký hợp đồng lao động.

Theo hợp đồng, người lao động phải đặt cọc từ 100.000 đồng đến 2 triệu đồng. Tuy nhiên nếu tự bỏ việc, hoặc không đáp ứng được yêu cầu thì công ty sẽ cho nghỉ và không được nhận tiền đặt cọc.

Sau khi ký hợp đồng, họ giao cho nhân viên nhiều điều vô lý như học thuộc lòng một quyển cước xe ôtô từ Hà Nội đi các tỉnh trong một buổi sáng hoặc giao bài kiểm tra kế toán trình độ cao. Với lái xe, họ bắt mọi người thử tay lái trong điều kiện ngặt nghèo để lấy lý do cho thôi việc, chiếm đoạt tiền.

Từ tháng 6 đến nay, nhóm lừa đảo trên đã chiếm đoạt ít nhất 12-13 triệu đồng mỗi tháng tiền đặt cọc.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()