Chiếm đoạt ôtô tự lái để trả nợ

Thứ tư, 26/6/2013 15:49 GMT+7
0 0 chia sẻ

Nợ 500 triệu đồng không trả được, Nghĩa thuê ôtô tự lái rồi cầm cố. Dưới sự chỉ đạo của Thắng, cả hai chiếm đoạt 3 ôtô trị giá hơn 2,2 tỷ đồng.

Ngày 26/6, TAND Hà Nội mở phiên xử Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Minh Nghĩa cùng 32 tuổi, ở huyện Gia Lâm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thắng và Nghĩa có quan hệ bạn bè. Năm 2001, Nghĩa vay của Thắng 500 triệu đồng. Do không có tiền trả, nên Thắng và Nghĩa bàn bạc thống nhất thuê xe tự lái để đem cầm cố trả tiền cho Thắng. Với ý định chiếm đoạt xe nên khi thuê, cả hai đã không trả mà xin công ty Ngô Minh gia hạn thuê, sau đó trốn tránh.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 3/5/2012, Thắng và Nghĩa thuê của công ty trên chiếc Camry 10 ngày, giá 1,8 triệu đồng một ngày. Thắng đứng tên trong hợp đồng và đặt cọc 100 triệu đồng. Sau khi thuê được xe, ngày hôm sau, cả hai đem ôtô cầm cố cho Lê Xuân Biên lấy 400 triệu đồng. Biên cắt tiền lãi 20 triệu đồng, chỉ đưa cho Thắng 380 triệu. Giữa Biên và Thắng không làm giấy tờ cầm cố. Khi bị đòi xe, Thắng đã 5 lần đến gia hạn và nộp thêm cho công ty Ngô Minh 50 triệu đồng.

Hai bị cáo trong khi nghe tòa tuyên án. Ảnh: Việt Dũng.

Hai bị cáo trong khi nghe tòa tuyên án. Ảnh: Việt Dũng.

Ngày 5/5/2012, Thắng đưa cho Nghĩa qua người em họ 100 triệu đồng để thuê xe. Lần thuê xe này, Nghĩa đứng tên trong hợp đồng. Sau đó, ta cũng mang cầm cố cho Biên 400 triệu đồng. Lần này Biên cũng cắt lãi 20 triệu đồng và không làm giấy tờ cầm cố. Số tiền 380 triệu đồng, Nghĩa đưa để trả nợ cho Thắng. Nghĩa 4 lần đến công ty trên để gia hạn thuê, đặt cọc thêm 30 triệu đồng.

Do Nghĩa và Thắng đã hai lần đến công ty trên thuê xe, nên họ đã nhờ Nguyễn Đức Chính (anh trai Nghĩa) đứng ra thuê. Do không có tiền nên công ty này không cho thuê. Nghĩa đã điện cho Biên ứng trước 80 triệu đồng và được đại diện phía công ty Ngô Minh làm hợp đồng cho thuê xe CRV. Nghĩa đem cầm cố chiếc ôtô này cho Biên giá 350 triệu đồng.

Sau khi hành vi lừa đảo bị phát hiện, Nghĩa và Thắng bị bắt. Ba chiếc ôtô chiếm đoạt của Công ty Ngô Minh đã được cơ quan công an thu hồi trao trả. Cơ quan chức năng nhận định, Biên có dấu hiệu đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì ứng trước 80 triệu đồng để Nghĩa dùng đặt cọc. Ngoài ra, Biên còn có hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tuy nhiên, hiện Biên bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã tách hành vi của anh ta, sẽ xử lý sau.

Ngoài ra, theo tố cáo của công ty Ngô Minh, cơ quan điều tra còn thu giữ một số xe ôtô. Trong đó, Công ty Ngô Minh có cho Nguyễn Thị Cúc (huyện Hoài Đức) thuê. Chiếc xe này Cúc đã đưa cho Thắng để vay 500 triệu đồng. Sau đó Thắng đem cầm cố cho Biên. Hiện Cúc không rõ ở đâu nên cảnh sát tách khỏi hồ sơ, xử lý sau.

Ngoài có dấu hiệu đồng phạm với Thắng và Nghĩa, Biên còn hợp đồng với Công ty Ngô Minh thuê 3 chiếc ôtô, trong đó có chiếc Lexus và không trả. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, bị can với Biên và tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Hiện bị can Biên bỏ trốn nên cảnh sát tạm đình vụ án, bắt được xử lý sau.

Ra trước vành móng ngựa, Thắng và Nghĩa khai nhận thành khẩn hành vi. HĐXX xác định, các bị cáo đã chiếm đoạt 3 chiếc xe ôtô tổng trị giá hơn 2,2 tỷ đồng. Mặc dù xe đã được thu hồi nhưng hành vi của Thắng và Nghĩa gây ảnh hưởng uy tín, kinh doanh… Thắng giữ vai trò cầm đầu, Nghĩa đồng phạm. Tòa đã tuyên phạt Thắng 13 năm tù, Nghĩa 11 năm 6 tháng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()