Thứ năm, 9/2/2012, 11:10 (GMT+7)

Chân dung người chồng của vụ 'ly hôn nghìn tỷ'

Công an Hà Nội vừa bắt Bùi Đức Minh (37 tuổi ở quận Long Biên) để điều tra về hành vi vu khống. Minh từng tranh chấp tài sản trong 'vụ ly hôn nghìn tỷ'.

s

Bùi Đức Minh mua một lượng lớn sim điện thoại để vu khống lãnh đạo các cơ quan thành ủy, UBND TP Hà Nội, Sở GD& ĐT Hà Nội.

Ngày 4/2, khám xét nơi ở của Minh, cơ quan điều tra thu giữ hơn 200 sim điện thoại di động, 5 điện thoại cùng 2 máy tính xách tay.

Bùi Đức Minh kết hôn với chị Nguyễn Thanh Thủy (nay là Phó chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn) từ năm 2004 và có hai con chung, cháu Bùi Đức Bảo Hưng (sinh năm 2004) và Bùi Ngọc Bảo Nhi (sinh năm 2007). Cuối năm 2010, chị Thủy gửi đơn lên Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, yêu cầu khởi kiện xin ly hôn.

Ngày 21/4/2011, TAND quận Hoàn Kiếm mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ việc này. Bản án của Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm quyết định, chị Nguyễn Thanh Thủy được ly hôn với ông Bùi Đức Minh. Về con chung, giao cho chị Thủy trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cả hai cho đến khi các cháu tròn 18 tuổi hoặc cho đến khi có sự thay đổi khác. Bùi Đức Minh có quyền thăm nom con chung không ai được cản trở. Về tài sản, dành quyền khởi kiện tranh chấp tài sản chung, sở hữu chung cho anh Bùi Đức Minh nếu có chứng cứ chứng minh và có yêu cầu.

Sau khi tòa tuyên án, Minh đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm ngày 21/4/2011. Ngay sau đó, câu chuyện ly hôn giữa Phó chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn và chồng trở thành đề tài nóng trên mạng, không chỉ vì người trong cuộc nổi tiếng mà vì những tranh cãi quanh khối tài sản được ước tính lên đến 500 triệu USD.

Vào khoảng tháng 7/2011, trên mạng xuất hiện nhiều thông tin xung quanh vụ ly hôn "ngàn tỷ" này. Theo đó, anh Minh nói vợ chồng anh có tài sản tại Công ty CP Tập đoàn Bảo Sơn và 7 công ty khác do Công ty này làm Chủ sở hữu. Các tài sản ấy xác lập trong thời kỳ hôn nhân, phần lớn là cổ phần mang tên cổ đông Nguyễn Thanh Thủy. Theo định giá của Minh, toàn bộ giá trị tài sản của Tập đoàn Bảo Sơn hiện nay ước tính khoảng 500 triệu USD tương đương 10.000 tỷ đồng Việt Nam.

Tài sản lớn nhất trong vụ tranh chấp trên chính là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp An Khánh - Hoài Đức, đứng tên Nguyễn Thanh Thủy - Tổng giám đốc công ty TNHH giải trí Thiên đường Bảo Sơn làm chủ đầu tư rộng 34 ha.

Sau khi ly hôn, chị Thủy đã chuyển trường học cho 2 con. Nhiều lần Minh đến nơi mẹ con chị Thủy sinh sống nhưng không được gặp con. Cho rằng chị Thủy và Ban giám hiệu các trường không tạo điều kiện cho mình được gặp và đón con nên Minh viết dơn tố cáo gửi Sở GD& ĐT Hà Nội.

Giữa tháng 1, Minh mua một lượng lớn sim điện thoại di động rồi dùng điện thoại nhắn tin gửi đến lãnh đạo các cơ quan Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Sở GD& ĐT với nội dung vu khống lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội tham gia chạy án trong việc xét xử ly hôn của Minh và tạo điều kiện cho các trường ra văn bản trái quy địnhh, ngăn cản việc gặp, đón con của Minh. Tại cơ quan công an, Minh khai do bức xúc vì các trường nơi hai con học không giải quyết cho anh đón con nên gửi tin nhắn vu khống lãnh đạo sở GD&ĐT. 

d

Ông Hải, bố Minh, buồn bã khi nhắc tới con trai.

Trong ngôi nhà xây khang trang nằm trong ngõ ở đường Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội), ông Bùi Nguyên Hải, bố đẻ Minh vẻ mặt buồn bã. Từ hôm Minh bị bắt, vợ ông sốc nặng, mấy người bạn phải đến động viên rồi đưa đi bà đi chùa cho khuây khỏa.

Vợ chồng ông Hải có hai người con, Minh là con lớn, còn cô con gái hiện sống ở nước ngoài. Ông vốn là giáo viên tiếng Nga, sau chuyển về làm nhân viên của Công ty xe điện tới năm 1992 thì về hưu. Vợ ông từng là hiệu phó một trường mầm non, nhưng vì nhiều lý do nên cũng xin về hưu trước tuổi. Từ ngày về hưu, ông bà mở cửa hàng buôn bán ở phố Cầu Gỗ.

Nhắc tới Minh, ông Hải kể, sau khi tốt nghiệp khoa Tâm lý, ĐH Sư phạm 1 Hà Nội, Minh thi vào làm tiếp viên của Vietnam Airlines. Sau khi lấy vợ, Minh chuyển sang bộ phận an toàn an ninh. Sau khi cưới, vợ chồng Minh ở với ông bà. Cách đây khoảng hai năm, vợ chồng Minh xảy ra mâu thuẫn.

"Ban đầu tôi chỉ nghĩ chuyện vợ chồng va chạm là điều bình thường. Một lần, tôi bảo cháu Thủy rằng con có nhan sắc, có tiền bạc, có chồng con đàng hoàng vì vậy làm gì cũng phải suy nghĩ thấu đáo. Nhưng rồi Thủy đưa hai cháu đi khỏi nhà", ông Hải nói.

Nhắc tới hai đứa cháu nội, người đàn ông này bật khóc. Khi con dâu đưa hai đứa cháu đi, ông bà buồn thương vì nhớ cháu. Thời điểm vợ chồng Minh ra tòa, báo chí viết về vụ ly hôn ngàn tỷ, ông chỉ nói với con rằng cái gì của mình thì mình nhận, còn của người thì không nên nhận. Hiện gia đình ông Hải đã nhờ luật sư cho Minh. Sáng 6/2, bố Minh và luật sư đã lên cơ quan công an gặp điều tra viên. Lúc gặp bố, Minh đã nhờ ông gửi lời xin lỗi bố vợ và vợ.

"Sau hôm Minh bị bắt, Thủy có đưa hai cháu về. Hơn một năm rồi tôi mới được gặp cháu. Tôi vẫn phải nói dối hai đứa trẻ là bố đi công tác. Tôi nói với Thủy rằng con vẫn là con dâu nhà này, vì thế bây giờ chỉ có con mới cứu được chồng thôi. Tôi nói với Thủy rằng tôi sẽ viết thư xin lỗi ông Giám đốc Sở G&òngD&ĐT Hà Nội và những người đã bị Minh vu khống xin họ tha lỗi để cho Minh có cơ hội phấn đấu", ông Hải giãi bày.

Cơ quan điều tra đang làm rõ những hành vi vi phạm của Bùi Đức Minh. Tuy nhiên, ngoài việc bản thân sẽ phải chịu hình thức xử lý với những việc đã làm thì hai đứa trẻ và bố mẹ Minh sẽ là người bị tổn thương nặng nề nhất vì những việc làm của anh ta.

(Theo An Ninh Thế Giới)

Ý kiến bạn đọc ()