Thứ năm, 23/11/2017, 11:49 (GMT+7)

Bị gia đình từ mặt vì ép vợ con uống thuốc sâu

Thu đập đầu vào vành móng ngựa kêu oan khi bị cáo buộc đầu độc vợ cũ và con gái, nói rằng chỉ muốn dọa để chị quay về.

Ngày Lê Minh Thu (42 tuổi) được đưa ra tòa xem xét đơn kêu oan về tội Giết người khi khống chế vợ cũ và con gái ép uống thuốc sâu, không một người thân nào đến dự. Cả gia đình đã từ mặt anh ta.

Bị ung thư tủy giai đoạn cuối, đôi chân Thu không thể tự đứng thẳng và đi lại được. Phải ngồi để thẩm vấn, hai tay anh ta vịn chặt vào vành móng ngựa một cách khó nhọc. Thu nhiều lần ngoái nhìn xuống phòng xử án để tìm người thân nhưng không hề có ai.

Sau hai lần thụ án vì tội trộm cắp tài sản, ra tù, Thu xin vào làm công nhân tại nhà máy ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai và nảy sinh tình cảm với chị Lan đồng nghiệp.

bi-gia-dinh-tu-mat-vi-ep-vo-con-uong-thuoc-sau

Thu bệnh tật, không thể đi đứng nhưng ngày ra tòa chỉ có một mình, không người thân nào đến dự. Ảnh: Bình Nguyên.

Biết Thu lúc này bị viêm tủy, gây khuyết tật ở chân, nhưng khi được các đồng nghiệp vun vào, chị Lan vẫn chấp nhận vì bản thân cũng bị bệnh “nặng tai”. Không đám cưới, tiệc tùng, cả hai thuê nhà trọ rồi về sống chung. Cho đến khi có với nhau đứa con gái đầu lòng, họ mới về ra mắt gia đình nhà trai và đăng ký kết hôn.

Hạnh phúc vợ chồng kéo dài không lâu, Thu bắt đầu nổi cơn ghen tuông vô cớ và thường xuyên đánh đập vợ. Không chịu nổi việc bị chồng bạo hành, người vợ quyết ly hôn và giao con gái cho Thu nuôi dưỡng.

Ngày 6/5/2016, Thu gọi điện cho vợ cũ, nói sắp đưa con về quê và đề nghị đến thăm lần cuối nhưng chị Lan từ chối. Nghe chồng cũ gọi điện dọa sẽ chặn đường tạt axit, chị Lan sau đó đồng ý. Nghi có chuyện chẳng lành, trước khi đi chị dặn người bạn cùng phòng trọ "nếu nhận được điện thoại của mình thì đi báo công an". 

Gặp vợ cũ, Thu năn nỉ quay về chung sống nếu không anh ta sẽ lao vào xe tải, nhưng chị Lan không đồng ý. Anh ta đề nghị được chở vợ con đi chơi lần cuối trước khi về quê.

Tối hôm đó, Thu chở vợ con về phòng trọ rồi chốt cửa, cầm dao ép chị Lan pha 5 túi thuốc trừ sâu vào hai hộp sữa để "cả nhà cùng chết". Chị Lan xin được gọi điện cho bạn lần cuối.  

Biết bạn chị Lan gọi điện báo công an, Thu mở bình xăng xe máy và kéo bếp gas lại gần yêu cầu công an rút đi, nếu không sẽ cho nổ bình gas. Sau nhiều giờ khống chế vợ con, biết không thể giải quyết sự việc, rạng sáng hôm sau anh ta mở cửa thả chị Lan và con. Thu bị bắt ngay sau đó.

Hồi tháng 4, TAND tỉnh Đồng Nai đưa Thu ra xét xử sơ thẩm. Đến dự tòa, người vợ xin tòa giảm án cho chồng cũ nhưng từ chối nhận nuôi đứa con vì quá nghèo. Từ ngày xảy ra vụ án, đứa bé được gia đình bên nội cưu mang.

Bị tòa tuyên phạt 8 năm tù, Thu kêu oan cho rằng không giết vợ. Tại phiên xử phúc thẩm gần đây, Thu nói vì còn yêu vợ, muốn chị Lan quay về chung sống nên chỉ đe dọa chứ không giết vợ con.

“Bị cáo không có ý định giết vợ, chỉ dọa thôi. Bị cáo khống chế vợ và con trong phòng trọ mấy tiếng đồng hồ, bị cáo có cả dao, nếu muốn thực hiện hành vi, bị cáo đã ra tay rồi và sẽ không mở cửa cho vợ và con ra ngoài”, Thu giải thích.

Anh ta cũng cho rằng trước khi ly hôn không đánh đập vợ, nhưng vì vợ nghe lời nhiều người xúi giục về đòi ly hôn nên mới bực tức.

Theo HĐXX, dù Thu không nhận tội, nhưng hành vi nhốt, ép buộc vợ con uống thuốc trừ sâu để cùng chết, khi công an đến còn dọa cho nổ bình gas… đã đủ yếu tố cấu thành tội Giết người. Do đó, tòa không có căn cứ chấp nhận đơn kêu oan của bị cáo và giữ nguyên quyết định của tòa sơ thẩm.

Phản đối quyết định của tòa, Thu liên tục đập đầu vào vành móng ngựa gào khóc kêu oan. Anh ta nằm xuống nền nhà la lối buộc lực lượng dẫn giải phải dìu ra xe phạm.

Bình Nguyên

 * Tên người vợ đã được thay đổi

Ý kiến bạn đọc ()