Bị cáo xin nhận án tử hình

Thứ năm, 16/6/2011 17:59 GMT+7
0 0 chia sẻ

Trong tiếng nấc nghẹn ngào, Minh xin tòa cho mình nhận án tử hình. Đang là một thanh niên chăm chỉ kiếm tiền nuôi vợ, con và em gái đi học bằng nghề bán nước trà đá, Minh bỗng mất tất cả chỉ vì món nợ hơn 1 triệu đồng không đòi được.
>> Án mạng từ món nợ 1 triệu đồng

Trong chiếc áo phạm nhân nhàu nhĩ, xộc xệch, Bùi Đình Minh (27 tuổi, ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bước xiêu vẹo trong thời tiết oi ả để vào phòng xét xử của TAND thành phố Hà Nội.

Cảnh sát dẫn giải anh ta qua những bậc thang lên tầng 3 của tòa án. Minh gày gò, mắt trũng sâu, tiều tụy. So với hồi bị bắt, Minh đen đúa và già nhiều so với tuổi.

Không có người nhà tới dự, Minh ngồi trước vành móng ngựa đợi phiên tòa bắt đầu. Người nhà bị hại của anh Bùi Thọ Ngọ (33 tuổi, ở phố Trần Quý Cáp, quận Đống Đa) đến rất đông. Vợ anh Ngọ ngồi ngay hàng ghế đầu, khóc tức tưởi khi nhìn thấy bị cáo bước vào.

Minh ngồi dúm dó không dám quay lại đằng sau vì sợ những ánh mắt giận dữ đang đổ dồn về mình. Phiên xử cũng được bắt đầu muộn. Minh đứng lặng nghe đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng truy tố hành vi giết người.

Minh trong giờ nghị án.

Minh trong giờ nghị án.

Cuộc sống ở quê khó khăn, lại buồn vì chia tay vợ sau khi có đứa con 4 tuổi, Minh ra Hà Nội kiếm việc làm. Trong tay không có gì, Minh làm đủ mọi nghề để kiếm sống. Sau khi tích cóp được chút vốn, Minh thuê một ki-ốt ở ga Trần Quý Cáp bán nước trà, sim, thẻ điện thoại.

Ổn định được công việc, Minh kết hôn lần hai với một phụ nữ quê ở Lý Nhân, Hà Nam. Năm 2007, hai người có một cậu con trai. Để vợ ở quê ngoại, Minh hàng ngày dậy từ sớm tinh mơ để bán nước cho khách đi tàu về. Sau đó, anh ta tranh thủ kiếm thêm bằng nghề chạy xe ôm.

Em gái ra Hà Nội học, Minh cũng vén tay vào giúp đỡ. Anh ta tối mặt mày kiếm tiền nuôi em học đại học và gửi tiền cho vợ con ở quê. Cả khu nơi Minh thuê bán hàng đều quý mến vì tính chịu thương, chịu khó. Trong thời gian buôn bán ở ga, Minh quen biết anh Ngọ sống gần đó, thỉnh thoảng ra quán uống nước, bia.

Khoảng tháng 8/2009, anh Ngọ vay "nóng" của Minh 1 triệu đồng và mua chịu chiếc thẻ điện thoại 100.000 đồng. Hơn 1 năm sau, anh Ngọ vẫn chưa trả tiền cho Minh. Cuối tháng 11/2010, đang bán hàng, ngó thấy "con nợ", Minh gọi vào quán nước đòi tiền. Anh Ngọ hứa đến tháng 12 thì trả.

Tuy nhiên đến hẹn, chờ mãi không thấy anh này đả động đến chuyện trả nợ, trong khi đang kẹt tiền, Minh bảo em gái tới nhà đòi. Anh Ngọ tiếp tục khất nợ khiến Minh tức tối nhưng cố kìm nén cơn giận. Chiều ngày 7/12/2010, thấy anh Ngọ lúi húi cho gà ăn, Minh chạy vào nhà lấy con dao chọc tiết lợn để "xử". Minh đâm hai nhát vào lưng và đùi nạn nhân. Tiếp đó, dù anh này nói: "Minh ơi, anh xin em", Minh vẫn tiếp tục đâm thêm nhiều nhát. Dù được cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Gây án xong, Minh được em gái đưa đến trụ sở cảnh sát đầu thú.

Trước tòa, Minh vịn vào thành của vành móng ngựa khai nhận hành vi phạm tội. Những lời khai đứt quãng thỉnh thoảng bị tiếng khóc nấc của vợ bị hại cắt ngang. Người tham dự phiên tòa không khỏi ái ngại cho hoàn cảnh của bị cáo. Từ một người chân chất, chắt chiu kiếm từng đồng để nuôi vợ, con và em ăn học, là chỗ dựa cho họ giờ mất tất cả, phải trả giá cho hành vi phạm tội.

Đứng trước vành móng ngựa, Minh nghèn nghẹn xin được tòa xử tội chết. Chiều nay, sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Bùi Đình Minh chung thân về tội giết người.

Việt Dũng
Symbol_End_NS.gif

Ý kiến bạn đọc ()