Thứ năm, 4/8/2011, 08:38 (GMT+7)

Bị cáo vật vã trước vành móng ngựa

Phiên tòa phải nhiều lần tạm hoãn vì bị cáo luôn mệt mỏi, kêu say xe. Nhiều bị hại của nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng này không đủ kiên nhẫn để tham dự các phiên xử.

Ngày 2-3/8, TAND thành phố Hà Nội mở phiên xử Trần Thị Gái, 49 tuổi, nguyên giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Nam về hành vi lam dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bà Gái từng được đưa ra xét xử nhiều lần nhưng tòa đã phải hoãn. Khi bị đưa đến tòa, lần nào bị cáo cũng kêu mệt, say xe, không đủ sức khỏe để hầu tòa. Những phiên xử trước, nhiều bị hại có mặt đông đủ. Nhưng họ không đủ kiên nhẫn đến phiên tòa xét xử Trần Thị Gái lần này và đều vắng mặt.

tran-thi-gai-449893-1368141762_500x0.jpg

Phiên xử không có bị hại vì họ mệt mỏi vì nhiều lần tới tòa rồi lại hoãn.

Bà Gái trong thời gian giữ chức vụ giám đốc ngân hàng trên, từ năm 2003 đến 2008, lợi dụng sự tín nhiệm của mọi người đã nhiều lần vay với số tiền lên đến hơn 15 tỷ đồng. Trong số các bị hại, ông Quang ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng cho bà này vay tới 12 lần, tổng số gần 13 tỷ đồng.

Cùng với việc vay tiền của ông Quang, bà này còn viết giấy biên nhận bán ngôi nhà tại phường Vĩnh Tuy của mình cho ông Toán, ở thị trấn Yên Viên, giá 1,2 tỷ đồng. Nhận tiền xong, bà Gái không giao nhà mà đưa cho ông Toán xem quyết định một ngân hàng cho bà ta vay 23 tỷ đồng để triển khai dự án khai thác mỏ sắt ở Yên Bái.

Sau đó, bà Gái vay tiếp của ông Toán 2,3 tỷ đồng. Ngoài vay của hai người đàn ông trên, nữ giám đốc này cũng vay của một phụ nữ ở phường Thành Công số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Chưa hết, bà ta còn lừa của một người đàn ông ở phường Phú La, quận Hà Đông gần 1,7 tỷ đồng. Đây là số tiền ông này đứng ra vay hộ rồi cho Gái vay lại.

Người cuối cùng rơi vào bẫy lừa của bà Gái là một phụ nữ trung niên ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai. Do tin tưởng chức vụ giám đốc một ngân hàng của bà Gái, người này đã cho vay 600 triệu đồng. Khi chủ nợ đòi gắt gao, Gái viết giấy bán lại ngôi nhà của mình giá 2,4 tỷ.

Viết giấy xong, Gái yêu cầu bà này đưa tiếp 1,2 tỷ đồng để ra ngân hàng giải chấp, rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngôi nhà này để bàn giao. Đến ngày hẹn, người phụ này đến nhận nhà thì mới biết ngôi nhà đó đã được con nợ bán cho người khác.

Cơ quan điều tra khẳng định trong vụ án này còn một số người liên quan, trong đó có chồng của bị cáo. Những người này không có mặt tại địa phương nên đã tách hồ sơ xử lý sau.

Trước vành móng ngựa, bị cáo khóc lóc, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo vật vã, lúc ngồi sụp xuống đất, khi bấu víu vào thành móng ngựa, tóc tai rũ rượi. Thỉnh thoảng, phiên xử phải dừng lại để cảnh sát dìu bà ta ngồi lên ghế.

HĐXX nhận định, việc bị cáo không thừa nhận lừa đảo là hành vi quanh co chối tội. Tuy nhiên, cơ quan chức năng có đủ cơ sở kết luận bà Gái đã chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng trong thời gian giữ chức vụ giám đốc ngân hàng trên.

Đến chiều 3/8, sau nghị án một ngày, Tòa đã tuyên phạt Trần Thị Gái tù chung thân về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Người đàn bà này khóc nức nở, đổ sập xuống ghế. Cảnh sát phải dìu bà ta ra xe chở phạm.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()