Thứ năm, 29/3/2012, 18:05 (GMT+7)

'Bé Bích đi qua nhà mà bịt mắt không dám nhìn'

Ngay hôm xử sơ thẩm Lê Văn Luyện, bé Bích được bác đưa ra Hà Nội để kiểm tra chiếc tay bị chém rời, cô bé đi qua nhà, bịt mắt không dám nhìn.

>>Lê Văn Luyện bị tuyên phạt 18 năm tù
>> Bé Bích kiên cường sau khi biết cả gia đình bị sát hại

Trưa nay, ông Trịnh Quốc Sinh, anh trai của chủ tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang) cho biết đã chuẩn bị tâm lý cho phiên xử phúc thẩm ngày mai (30/3). Ông Sinh và gia đình đã nhận được thông báo từ toà án từ vài ngày nay.

Trong phiên xử phúc thẩm, ông Sinh mong muốn cơ quan tố tụng làm rõ “ngọn nguồn” gây án của Luyện. “Chúng tôi hy vọng pháp luật sẽ xác minh trước khi gây án, Luyện làm gì, gặp gỡ ai”, ông Sinh nói. Ngoài ra các chi tiết như Luyện khai có người dẫn đi mua dao, nhà nghỉ nơi sát thủ này thuê ở đều chưa làm rõ. Ông Sinh nghi vấn sát thủ này có đồng phạm vì một số tình tiết Luyện khai trước đó vài ngày đã định gây án nhưng không thực hiện được mà chọn đúng ngày mưa gió để ra tay.

Ông Trịnh Quốc Sinh, anh trai chủ tiệm vàng Ngọc Bích.

Ông Trịnh Quốc Sinh, anh trai chủ tiệm vàng Ngọc Bích. Ảnh: Việt Dũng.

Nói về bé Trịnh Ngọc Bích, đứa cháu bất hạnh, nạn nhân sống sót duy nhất trong vụ thảm sát, ông Sinh buồn rầu. Theo ông, gia đình không muốn bé ra trước toà để đối chất với Luyện, mọi lời khai của cô bé đều đã được cơ quan chức năng khai thác. Hiện bé Bích vẫn ở với bác ruột ở miền Nam. Trong phiên phúc thẩm chắc chắn Bích không có mặt tại toà. “Vợ chồng em tôi và cháu gái mất rồi, chỉ còn mình Bích nên chúng tôi sợ cháu khủng hoảng tinh thần mà phát bệnh thì khổ”, gương mặt rầu rĩ, người bác này nói.

Ông Sinh kể một lần Bích ngủ và nằm mơ thấy bố mẹ dắt theo em gái về hỏi thăm, cô bé thức giấc và oà khóc. Sau lần đó, bé từng tâm sự với bác gái: “Cháu buồn lắm”. Dù có nhiều tổn thương tinh thần nhưng hiện Bích vẫn học tốt và phải tập viết bằng tay trái.

Người bác này cho biết, thực chất Bích từng có mặt ở Bắc Giang trước hôm xử Luyện một ngày. “Đúng ngày xét xử sơ thẩm Luyện, cháu được đưa ra Hà Nội để khám, chiều lại quay về thành phố Bắc Giang để ăn giỗ ông ngoại”, ông Sinh kể. Lúc xe ô tô đi qua nhà, cô bé không dám nhìn, chỉ nhắm mắt hoặc lấy tay che mặt.

Tiệm vàng Ngọc Bích vẫn đóng cửa im ỉm.

Tiệm vàng Ngọc Bích vẫn đóng cửa im ỉm. Nhiều người đi ngang qua vẫn ngoái nhìn vào tiệm vàng này, rồi chỉ trỏ. Ảnh: Việt Dũng.

Tại nơi ở của gia đình Luyện, người dân cũng bàn tán rôm rả. Căn nhà của sát thủ này cửa vẫn đóng im ỉm, lá vàng rụng đầy sân. Hàng xóm cho biết từ lâu nay không thấy mẹ và em trai của Luyện về qua nhà. Nhà ông nội của Luyện cũng khoá cửa ngoài, vắng người qua lại.

Riêng gia đình ông Trương Văn Hợp (bác họ Luyện) người liên quan đến vụ án với tội danh không tố giác tội phạm, từ ngày xảy ra vụ án, họ phải chịu nhiều điều tiếng từ hàng xóm. Luật sư Nguyễn Anh Sơn, bào chữa cho vợ chồng ông Hợp và con trai Trương Thanh Hồng, trước phiên phúc thẩm lần này đã có buổi gặp mặt thân chủ. Luật sư đã động viên họ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải để có sự khoan hồng từ pháp luật.

“Nhà họ như có đám, lúc nào cũng đóng cửa và ít khi ra ngoài để tránh bị hàng xóm gièm pha. Họ không có thu nhập, ngay cả đàn dê cũng bán trước đó. Hai đứa con nhỏ đi học cũng bị ảnh hưởng trầm trọng”, luật sư Sơn cho biết. Ông hy vọng thân chủ của mình sẽ được giảm án để có cơ hội chăm sóc các con.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()