Thứ sáu, 11/5/2018, 14:29 (GMT+7)

Ăn tối ở Sài Gòn, du khách Australia bị quẹt thẻ 700 triệu đồng

Giám đốc nhà hàng ở quận 1 lĩnh 7 năm tù, sau khi lấy lý do máy hỏng, cố tình quẹt thẻ tín dụng của khách nhằm chiếm đoạt tiền.

Ngày 11/5, Trần Tuấn Minh (23 tuổi, quê Bến Tre) bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số nhằm chiếm đoạt tài sản.

Minh là giám đốc nhà hàng NightFall, quận 1. Tối 11/8/2016, ông Caracciolo David Jonh (quốc tịch Australia) cùng nhóm bạn đến nhà hàng này ăn uống, vui chơi. Rạng sáng hôm sau, ông yêu cầu tính tiền, nhân viên nhà hàng cho biết hóa đơn của ông hết 13 triệu đồng. Do không đủ tiền mặt, du khách này đưa cho nhân viên hai thẻ thanh toán Visa Card và Master Card để tính hóa đơn.

Nhân viên này đưa lại thẻ cho giám đốc Minh tính. Lấy lý do máy chấp nhận thẻ bị lỗi, anh ta cà 10 lần nhưng chỉ thành công tám lần với tổng số tiền hơn 663 triệu đồng. Minh lấy sáu hóa đơn có tổng giá trị hơn 23 triệu đồng đưa cho ông Jonh ký, hai hóa đơn còn lại có giá trị 640 triệu đồng anh ta giữ lại và giả chữ ký chủ thẻ.

Bị cáo Minh tại tòa. Ảnh: Bình Nguyên. 

Bị cáo Minh tại tòa. Ảnh: Bình Nguyên. 

Minh sau đó đến Ngân hàng VietinBank Chi nhánh TP HCM rút số tiền đã chiếm đoạt của khách. Quay về Australia, ông Jonh mới phát hiện thẻ bị trừ 39.429 AUD (gần 700 triệu đồng) cho bữa ăn tối ở nhà hàng NightFall nên ủy quyền cho người bạn ở Việt Nam tố cáo với cảnh sát.

Bị cơ quan điều tra mời lên làm việc, Minh thừa nhận hành vi phạm tội, nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt và được ông Jonh bãi nại. Tuy nhiên, hành vi giám đốc trẻ là có chủ đích, làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước trong mắt du khách nước ngoài nên CQĐT khởi tố vụ án, đề nghị xử lý hình sự.

Tại tòa hôm nay, Minh tỏ ra hối hận. Anh ta cho biết, gia đình rất khó khăn nên phải vào đời sớm. Do làm việc vất vả nên bị bệnh viêm phổi nặng.

"Hành vi phạm tội của bị cáo là vì lòng tham nhất thời, với mong muốn sớm làm giàu. Bị cáo rất hối hận về việc làm của mình, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình", Minh nói.

Nhận thấy hành vi của Minh là rất nghiêm trọng, song bị cáo đã tự nguyện nộp lại toàn bộ tiền chiếm đoạt, thành khẩn khai báo và được nạn nhân bãi nại nên HĐXX giảm nhẹ cho một phần hình phạt, tuyên mức án 7 năm tù.

Bình Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()