Thứ hai, 5/3/2012, 18:06 (GMT+7)

Thoải mái vác gậy đánh đàn ông

Trong lễ hội truyền thống Lathmar Holi ở Ấn Độ, phụ nữ tha hồ cầm gậy đuổi đánh đàn ông mà không lo bị "trả đũa".

nhn

Lễ hội Lathmar Holi vừa diễn ra hôm 2/3 vừa qua tại làng Barsana thuộc tiểu bang Utah Pradesh, Ấn Độ. Lễ hội bắt nguồn từ truyền thuyết kể rằng mỗi lần sang làng Barsana thăm người yêu là nàng Radha, vua Krishna (thuộc làng Nandgaon) thường hay trêu chọc nàng và bạn bè của nàng. Vì hành động này, phụ nữ trong làng đã vác gậy đánh đuổi. Kể từ đó, hàng năm đàn ông ở làng Nandgaon sẽ sang làng Barsana để dự lễ hội Lathmar Holi. Kể cả đến nay, đám cưới giữa thành viên của hai ngôi làng cũng là chuyện cấm kị.  

nh

Một người phụ nữ ở làng Barsana đánh vào lá chắn của một người đàn ông thuộc làng Nandgaon bằng một thanh gậy vào ngày hội Lathmar Holi.

hjnhj

Những người đến tham dự bị đổ đầy bột màu lên người khi đến cầu nguyện tại đền thờ nàng Radha tại làng Barsana.

mjm

Một gia đình đang xem cảnh một người phụ nữ đầu trùm khăn kín, tay cầm gậy, chuẩn bị đánh lên chiếc lá chắn mỏng manh của người đàn ông làng Nandgaon.

mjm

Một cậu bé hét lên khi người phụ nữ này giơ gậy lên để "nện". Thông thường phụ nữ làng Barsana phải mất cả tháng để chuẩn bị cho lễ hội đặc biệt này.

hmn

Những người đàn ông này bị bột màu phủ kín khi đang ngồi trong đền thờ Radha.

njm

Người đàn ông này đang trong tư thế "chờ đánh".

mjmn

Phụ nữ làng Barsana tay lăm lăm chiếc gậy đứng đợi trước cửa nhà để đánh cánh mày râu làng Nandgaon.

mjm

Người đàn ông này sắp phải chịu trận. Theo tục lệ, các bà mẹ chồng sẽ cho con dâu của mình ăn những thức ăn bổ dưỡng để có đủ sức lực "ra tay" vào lễ Holi.

bnm

Cánh mày râu làng Nandgaon cười đùa trong khi chờ phụ nữ làng Barsana xông ra đánh. Lễ hội Lathmar Holi còn được gọi là Lễ hội sắc màu chào đón mùa xuân.

Linh Đan
Ảnh: AP

Ý kiến bạn đọc ()