Chủ nhật, 21/8/2011, 07:08 (GMT+7)

Nữ sinh có bàn tay sinh học

Cô gái 15 tuổi Chloe Holmes ở thị trấn Swindon, hạt Wiltshire, Anh, vừa trở thành người trẻ nhất châu Âu được lắp ngón tay sinh học.

g

Chloe và bàn tay trái sinh học. Ảnh: Telegraph.

Lúc còn nhỏ, Chloe mất các ngón tay trái do nhiễm trùng máu còn bàn tay phải cũng không lành lặn. Cô bé chưa từng tự mình cầm, nhặt thứ gì. Bố mẹ Chloe đã cố gắng có được khoản tiền 38.000 bảng để mua bàn tay trái sinh học được điều khiển bằng điện tử cho con gái.

Hiện tại, cô bé tự làm được những công việc đơn giản như đánh răng, cầm dao và dùng nĩa. Chloe tâm sự: "Lớn lên không có bàn tay để làm việc thật khó khăn. Cháu không thể chơi thể thao hay làm bất cứ việc gì, thậm chí còn không cầm được. Điều tuyệt vời nhất bây giờ là bàn tay giả có thể giúp cháu cầm, nắm mọi thứ. Hơi khó nhưng cháu đang quen với nó. Cháu sắp quay lại trường học, khi ấy mọi người có thể nhìn thấy nó".

Theo The Sun, Chloe bị nhiễm trùng máu năm hơn ba tuổi. Cô bé đã phải nằm viện suốt ba tháng ở Bệnh viện nhi Bristol. Trái tim cô bé từng ngừng đập bốn lần khiến các bác sĩ lo sợ Chloe khó sống sót.

Giờ thì cuộc sống của nữ sinh đã thay đổi sau khi được lắp ngón tay sinh học. Bố mẹ Chloe, chị Sue và anh Pete cho biết dù đắt thế nào họ cũng cố để con có ngón tay. "Tôi ngồi với Chloe và nói về chi phí. Con bé bảo số tiền ấy rất lớn nhưng chúng tôi quyết định sẽ giúp cháu", chị Sue nhớ lại.

Ban đầu, vợ chồng chị Sue lo lắng những ngón tay giả sẽ không thể cử động riêng biệt nhưng mọi chuyện đã ổn. "Chúng tôi đã rất lo trong suốt quá trình lắp tay. Hiện tại, Chloe có thể làm những việc đơn giản nhất như tự nghiền nhỏ đồ ăn cho mình", mẹ Chloe chia sẻ.

Theo The Sun, Chloe là người trẻ nhất và người đầu tiên ngoài nước Mỹ có những ngón tay sinh học. Bàn tay của Chloe khiến mọi người xung quanh chú ý. "Tôi đưa con bé tới chỗ làm và mọi người không thể tin được khi trông thấy bàn tay mới của Chloe. Họ chưa nhìn thấy thứ gì giống thế trước đây nhưng tất cả đều nhận xét nó y như thật. Ai cũng vui lây với Chloe vì cuộc đời con bé đã thay đổi", anh Pete vui vẻ nói.

Cẩm Vân

Ý kiến bạn đọc ()