Thứ tư, 28/11/2012, 16:40 (GMT+7)

Những con kênh bị 'trời đánh' ở Long An

Hai con kênh đã cướp đi sinh mạng của nhiều người do bị sét đánh và để lại nỗi kinh hoàng cho người dân suốt hàng chục năm qua.

Giữa bạt ngàn những cánh đồng lúa xanh ngát của vùng Đồng Tháp Mười rộng lớn là những con kênh, mái nhà nép sát nhau. Tuy nhiên, có hai con kênh ở đây lại xảy ra những câu chuyện khó tin không thể giải thích, gắn liền với những cái chết thương tâm, những câu chuyện hãi hùng, nhuốm đầy sắc màu huyền bí.

Một trong hai con kênh đó nằm trên đường N2, đoạn qua ấp 3, xã Long Thành (huyện Thủ Thừa, Long An) từ trước đến nay thường được người dân trong vùng gọi là “kênh trời đánh” bởi đã có nhiều người bị sét đánh tại đây.

Ngay như cầu số 9-10 trên đường này cũng được đặt tên là “cầu trời đánh”, vì nó bắc qua con kênh đó. Hỏi nguyên nhân tại sao lại dẫn đến cái tên kỳ lạ như vậy, bà Nguyễn Thị Tâm, 47 tuổi, nhà gần đó cho biết: “Từ trước tới nay, cứ mùa mưa, năm nào ở đây cũng có người bị sét đánh. Nhiều người bị chết hay nhẹ cũng bị thương phải cấp cứu. Cây cối ven bờ kênh này gãy cụt không biết bao nhiêu mà kể”.

Hồi tưởng lại những vụ sét đánh kinh hoàng còn đọng trong trí nhớ, bà Tâm bồi hồi: “Khoảng những năm 2000, lúc ấy chưa có đường N2 hay tên kênh 9 như bây giờ, có bà Năm Nên cùng hai con đi làm đồng về bị sét đánh trúng chết ngay tại chỗ. Hai con bà văng ra xa, bị thương nặng, tàn tật đến bây giờ. Riêng đám đất chân bà Năm Nên đứng, đến mấy năm sau cỏ cũng không mọc được. Đi làm đồng qua đó, thấy giữa đám cỏ gà xanh tốt là 2 vệt chân người rõ mồn một, tôi lạnh cả sống lưng."

Bà Tâm đang kể lại những trận sét đánh kinh hoàng.

Bà Tâm đang kể lại những trận sét đánh kinh hoàng.

Tuy nhiên, sự kỳ lạ chưa dừng lại ở đây bởi chỉ sau cái chết của bà Năm chừng mấy năm, có ông Hai "sẹo" lúc đi đánh cá gặp trời mưa, chèo thuyền về tới đầu con kênh này cũng bị Thiên Lôi “ghé thăm”. Kết quả, xác ông Hai bị cháy đen thui còn chiếc ghe nhỏ thì vỡ vụn, từng mảnh nát bấy sau một tiếng nổ đinh tai nhức óc”.

Khoảng 5 năm trở lại đây, tại ven con kênh dài chừng 3 km này đã xảy ra nhiều vụ sét đánh, hậu quả làm 3 người chết, 4 người bị thương nặng, hàng chục vụ sét đánh chết gia súc, gia cầm hay gẫy cây, cháy cột điện.

Cũng theo bà Tâm, số vụ chết người do sét đánh những năm gần đây có giảm so với trước kia bởi người dân địa phương đã biết tránh những trận lôi đình của Thiên Lôi ở địa điểm này. Theo đó, cứ trời chuyển mưa giông là mọi người đều cố gắng chạy núp ở nhà. Nếu có đi làm đồng xa cũng bỏ cuốc, xẻng hay những vật dụng bằng sắt khác để chạy tháo thân. Số vụ người chết có giảm còn số vụ sét đánh thì vẫn đều đều. Nhiều gia súc, gia cầm đã phải thế mạng thay cho con người mỗi khi thần sét ghé thăm.

Tuy nhiên, đó lại không phải là nơi duy nhất ở vùng Đồng Tháp Mười tươi đẹp này bị thần sét “ghé chơi” mà những câu chuyện rùng rợn hơn lại diễn ra ở con kênh khác, kênh Tân Thiết (xã Tân Lập, Mộc Hóa, Long An). Nơi đây từng xảy ra vô vàn những trận sét đánh kinh hoàng.

Ông Nguyễn Hoàng Đắng, 69 tuổi ở ấp 2 xã Tân Lập kể: “Con kênh Tân Thiết này được khởi công xây dựng từ thời Ngô Đình Nhiệm, trước giải phóng. Tuy nhiên, đúng ngày đang khởi công đào đắp thì trời mưa to, có 3 công nhân bị sét đánh chết tại chỗ khi con kênh chưa kịp hoàn thành một mét nào khiến hàng trăm người nơi đây vô cùng hãi hùng. Cũng chính vì thế mà ngoài cái tên kênh Tân Thiết, con kênh này còn có một cái tên khác là “kênh trời đánh ”.

Sự việc chưa dừng lại ở 3 mạng người kể trên bởi nhiều vụ sét đánh liên tiếp lại xảy ra ở địa bàn con kênh “trời đánh” này. Theo đó, vào những năm 79, 80 của thế kỷ trước có một nhóm người miền Bắc vào đây lập nghiệp cũng có một người bị sét đánh rơi xuống thuyền lúc đang chạy dưới trời mưa.

Cây cầu trời đánh bắc qua con kênh chết chóc này.

Cây cầu “trời đánh” bắc qua con kênh chết chóc này.

Hay như vụ ông Năm Thinh, ông Tính Ba Lau ở Tân An xuống chơi cũng chẳng may bị sét đánh chết giữa đêm khuya. Ngoài ra, việc nhà cháy, cây đổ hay trâu bò chết quanh con kênh này thì nhiều vô kể.

Ông Đắng bảo: “Từ hồi con kênh này được đào đến nay chỉ khoảng hơn 40 năm nhưng cũng có chừng ấy vụ người bị sét đánh rồi. Tuy nhiên, không phải ai bị tử thần hỏi thăm đều mất mạng cả mà có nhiều trường hợp thoát chết rất hi hữu. Đó là việc chú Sáu Hòa, từng 3 lần bị sét đánh mà không chết.

Ông Đắng kể: “Chú Sáu từng bị sét đánh trúng thuyền lúc chở lúa nhưng không sao. Rồi khi đi chăn vịt cũng bị sét đánh khi đang núp ở dưới gốc cây. Cuối cùng khi đang hái dừa bị sét đánh nên chú sợ quá, chuyển hẳn lên TP HCM sống mà không dám về thăm lại quê cha đất tổ một lần nào nữa vì sợ không có được may mắn như trước”.

Để lý giải cho hiện tượng này, có nhiều ý kiến cho rằng do có mỏ sắt, mỏ vàng hay mỏ ô-xít nhôm dưới lòng kênh khiến nơi đây thường bị sét đánh bởi đặc tính cố hữu của sấm sét là thường bị hút bởi những nơi có kim loại nặng.

Tuy nhiên, hướng giải thích này đã bị bác bỏ bởi trước đây, trước sự việc bất thường đó đã có nhiều nhà khoa học về tận nơi nghiên cứu. Tất thảy họ đều đưa ra kết luận, vùng đất quanh năm phèn mặn này ngập nước quanh năm, không có khả năng tích tụ kim loại, sa khoáng. Vì thế, "thần sét" không tìm đến vì lý do này.

Theo anh Nguyễn Văn Cảnh, cán bộ ở Đài khí tượng thủy văn Nam bộ, thì sét đánh từ trên trời xuống hình rễ cây nên sẽ không hạn chế ở bất cứ chỗ nào. Để hạn chế thiệt hại do sét đánh, khi thấy mưa, giông, người dân phải nhanh chóng tìm nơi trú ẩn. Đa số trường hợp bị sét đánh là ở trên đồng có mang vật dụng bằng sắt, đi chân không trong môi trường nước có dẫn điện mạnh... Thêm nữa, khả năng vùng đất ở khu vực Đồng Tháp Mười có nồng độ phèn cao nên khả năng hút sét cũng lớn hơn các khu vực khác dẫn đến hiện tượng vật lý trên.

Khi được hỏi vì sao có những vùng thường xuyên bị sét đánh như vậy thì anh Cảnh bảo, có thể do vùng Đồng Tháp Mười là nơi quanh năm nhiễm phèn mặn, mà phèn mặn lại chứa nhiều nguyên tố Fe nên cũng dễ bị sét đánh.

Theo Gia Đình và Cuộc Sống

Ý kiến bạn đọc ()