Những căn nhà chống động đất ở Nhật Bản

Thứ ba, 20/6/2017 01:00 GMT+7

Tùng Anh   |  

0 0 chia sẻ

Nhà mái vòm được làm từ xốp ở Nhật có khả năng chịu động đất cao, xây nhanh và cách nhiệt tốt.

nhung-can-nha-bang-xop-de-chong-dong-dat-o-nhat-ban

Làng Kyushu gồm 480 căn nhà mái vòm ở Nhật.

Một công ty của Nhật chuyên xây dựng và bán nhà mái vòm bằng xốp trong suốt 15 năm qua nhưng năm ngoái nhu cầu về căn nhà cực nhẹ này bỗng tăng vọt. Lý do là vào tháng 4/2016, Kumamoto của Nhật bị ảnh hưởng bởi một trận động đất mạnh 7,0 độ richter đã làm 49 người thiệt mạng và hơn 3.000 người khác bị thương.

Hơn 44 nghìn người đã được di tản khỏi nơi ở sau khi các ngôi nhà bị sụp đổ hoặc cháy và hiện hàng nghìn người vẫn sống trong căn hộ tạm bợ. Tuy nhiên, khu làng Kyushu gồm 480 căn nhà mái vòm được Dome House xây dựng hoàn toàn không bị thiệt hại.

nhung-can-nha-bang-xop-de-chong-dong-dat-o-nhat-ban-1

Những ngôi nhà mái vòm đang được người dân Nhật Bản ưa chuộng.

Công ty này từng thuyết trình về khả năng chịu động đất của những ngôi nhà mái vòm bằng xốp trong hơn một thập kỷ qua, nhưng thảm họa Kumamoto đã thuyết phục người dân Nhật Bản rằng đó không chỉ là tiếp thị. Các mảnh xốp styrofoam cực nhẹ được dán lại với nhau để tạo ra mái vòm chỉ nặng khoảng 80 kg.

Nhờ hình dạng của nó cộng với việc không cần cột chống đã giúp căn nhà có thể chống lại động đất. Điều quan trọng là Dome House không sử dụng loại xốp thông thường mà áp dụng một công nghệ độc quyền để phát triển loại vật liệu này có tính năng tốt hơn gấp nhiều lần.

nhung-can-nha-bang-xop-de-chong-dong-dat-o-nhat-ban-2

Nội thất gọn gàng nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi trong một căn nhà mái vòm.

Người ta chỉ mất một tuần để xây một ngôi nhà mái vòm có diện tích 36 m2, cao 3 m với ba nhân công và có giá khoảng 70 nghìn USD (1,6 tỷ đồng). Vì xốp không bị mối mọt, han gỉ nên chúng có độ bền khá cao. Chúng có thể được sử dụng để làm nhà ở vĩnh viễn, nhà nghỉ dưỡng hoặc thậm chí là khách sạn.

Ý kiến bạn đọc ()