Ngân hàng Hungary đốt tiền cũ sưởi ấm

Thứ hai, 13/2/2012 12:21 GMT+7
0 0 chia sẻ

Hungary băm nhỏ tiền cũ, không còn lưu thông được, đóng thành gạch để trao tặng các tổ chức từ thiện nhằm sưởi ấm mùa đông.

fgbg

Tiền cũ được băm vụn và đóng thành gạch có thể có tác dụng giữ nhiệt như than nâu. Ảnh: WSJ

Economywatch  đưa tin trong vòng hơn 4 năm qua, ngân hàng Trung ương Hungary đã sử dụng gần 1 tỷ USD cũ rách không còn giá trị để đóng thành gạch, sau đó gửi tặng các tổ chức từ thiện để làm nhiên liệu sưởi ấm cái giá rét của mùa đông cho những người nghèo trên khắp đất nước, đặc biệt trong tình hình hiện nay khi đợt lạnh kỷ lục vẫn còn tiếp diễn trên khắp châu Âu.  

Theo thông tin từ AFP, hoạt động đốt tiền này giúp các tổ chức từ thiện có thể tiết kiệm tới 238 đến 265 USD tiền điện một tháng. Ông Krisztina Haraszti, Giám đốc một trung tâm trẻ tự kỷ thuộc thị trấn Miskolc ở phía đông bắc Hungary, chia sẻ: "Hành động này rất có ý nghĩa đối với tổ chức của chúng tôi vì nhờ đó chúng tôi có thể tiết kiệm được chi phí sưởi ấm". Ông cũng cho biết từ tháng 9 đến nay, mỗi tháng trung tâm ông nhận được gần 4 tấn tiền cũ từ ngân hàng Trung ương Hungary.

Kết quả từ các cuộc kiểm tra của trung tâm xử lý tiền cũ thuộc ngân hàng trung ương cũng cho thấy khả năng sưởi ấm của những viên gạch làm từ tiền tái sử dụng này là ngang bằng với than nâu. Điều đó có nghĩa chúng có thể sử dụng thay thế cho nhau. Theo Telegraph, trước đó ngân hàng Trung ương thường đốt tiêu hủy những đồng tiền không còn có giá trị sử dụng, tuy nhiên trong mấy năm gần đây ngân hàng này đã quyết định mua một chiếc máy để nghiền chúng thành giấy vụn và đóng thành gạch nhằm phát huy tác dụng sưởi ấm cho mùa đông.

Ông Barnabas Ferenczi, Giám đốc trung tâm xử lý tiền cũ thuộc ngân hàng Trung ương, cho biết: "Đối với ngân hàng trung ương, trách nhiệm đối với xã hội có vai trò quan trọng. Chính vì vậy chũng tôi đã nghĩ thay vì đốt tiêu hủy 40 đến 50 tấn tiền mỗi năm như thường lệ, việc làm tiền thành gạch có thể sẽ có ích đối với các trung tâm từ thiện hiện đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm kiếm nhiên liệu để sưởi ấm cho người dân vào mùa đông".

Hàng năm, ngân hàng Trung ương Hungary thu về khoảng 1/4 số tiền lưu thông ngoài thị trường và in tiền mới để thay thế cho những đồng tiền cũ hoặc không còn giá trị sử dụng. Tiền cũ sau đó được băm nhỏ và đóng thành gạch theo một quy trình được bảo vệ an ninh chặt chẽ.

Phan Tâm

Ý kiến bạn đọc ()